Trong bối cảnh khi quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc vẫn tiếp tục căng thẳng, gần đây quân đội ĐCSTQ liên tục công bố thông tin về các cuộc diễn tập quân sự cùng lúc trên nhiều vùng biển. Các chuyên gia quân sự nhận định rằng hành động này của ĐCSTQ chỉ là đang “hư trương thanh thế”.

<em>Ngày 20/03, Tân Hoa Xã công bố một bức ảnh cho thấy tàu khu trục Trung Quốc diễn tập bắn tên lửa vào tàu ngầm trong cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông. (Ảnh: Getty)</em>
Ngày 20/03, Tân Hoa Xã công bố một bức ảnh cho thấy tàu khu trục Trung Quốc diễn tập bắn tên lửa vào tàu ngầm trong cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông. (Ảnh: Getty)

Trên các trang web chính thức của Cục An ninh Hàng hải Sơn Đông và Cục An ninh Hàng hải Hải Nam liên tiếp đăng tải thông báo về việc ĐCSTQ sẽ tiến hành bắn đạn thật trong các cuộc tập trận diễn ra từ ngày 22/8-26/8 ở vùng biển nằm ở phía đông của khu vực từ Thanh Đảo đến Liên Vân Cảng của biển Hoàng Hải, và từ ngày 24/8-29/8 ở khu vực biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải) ở phía đông nam đảo Hải Nam.

Ngoài ra, vào ngày 23/8, Cục An ninh Hàng hải Đường Sơn ra thông báo, từ ngày 24/8 đến ngày 30/9 sẽ diễn ra hoạt động bắn đạn thật hơn một tháng ở vùng biển Bột Hải, nghiêm cấm toàn bộ tàu thuyền đi vào khu vực trong thời gian này. 

Các cuộc tập trận của quân đội ĐCSTQ diễn ra đồng thời trên các vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải, biển Đông (Nam Hải theo tiếng Trung) và biển Hoa Đông. Như vậy, cuộc tập lần này diễn ra chỉ sau hơn một tháng so với cuộc tập trận đồng thời trên nhiều vùng biển gần đây nhất của ĐCSTQ. 

Khoảng hai tuần trước, nhóm tác chiến của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Ronald Reagan đã quay trở lại tập trận trên Biển Đông, và các trinh sát cơ của Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần tiếp cận Quảng Đông và Hồng Kông, khiến quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc càng thêm căng thẳng.

Tờ Hong Kong 01 đã dẫn lời phân tích của nhà bình luận quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình (Song Zhongping), cho rằng việc ĐCSTQ triển khai một loạt cuộc tập trận như vậy tại chiến khu miền Đông là nhằm mục đích tăng cường chuẩn bị cho các cuộc đấu tranh quân sự nhắm vào Đài Loan, đặc biệt là chuẩn bị để đương đầu với những nước mạnh tham gia vào quân đội Đài Loan.

Ông Tống Trung Bình cũng cho rằng, ngoài tác dụng đe dọa, diễn tập bắn đạn thật lần này còn có tác dụng trọng yếu là chiểu theo phương án tác chiến thực tế để suy xét việc bày binh bố trận, giống như diễn thử trong hoàn cảnh chiến trường chân thực.

Chuyên gia quân sự Đài Loan Yết Trọng (Jie Zhong) nhận định rằng hoạt động tập trận của ĐCSTQ chỉ là “hư trương thanh thế”.

Yết Trọng nói với Đài Á Châu Tự do (Radio Free Asia): “Tôi nghĩ đây là một đòn ‘hư trương thanh thế’. Về cơ bản, kể từ sau khi ĐCSTQ cải tổ quân đội, tháng 7-8 hàng năm thường là khoảng thời gian cao điểm diễn ra các cuộc tập trận chung của các lực lượng quân đội của cấp chiến khu. Trong vài năm qua, vào khoảng thời gian này, ĐCSTQ có một cách làm như một thông lệ, nó sẽ sử dụng loại diễn tập quân sự có tính kế hoạch, tính thông lệ vào thời kỳ này của năm để phát đi những thông điệp đã được chuẩn bị kỹ càng, để truyền tải thông điệp chính trị, biểu đạt thái độ với trong và ngoài nước, thậm chí còn có thể có hiệu quả gây áp lực lên tất cả các bên”.

Sự căng thẳng ở hai bên eo biển ngày càng gia tăng, cùng với cuộc chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang một cách toàn diện, và việc thực thi Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông, đã khiến nhiều người tin rằng ĐCSTQ sẽ không lựa chọn phương án thống nhất bằng hòa bình. Tuy nhiên, ông Yết Trọng tin rằng cuộc tập trận của ĐCSTQ lần này không phải là màn dạo đầu cho một cuộc tấn công quân sự vào Đài Loan.

Theo ông Yết Trọng: “Việc ĐCSTQ tấn công quân sự vào Đài Loan gần như là không thể. Nếu muốn dùng vũ lực xâm lược Đài Loan, quy mô vận động sẽ liên quan đến toàn bộ Trung Quốc đại lục, cần vận chuyển âm thầm một lượng lớn quân đội và vật tư. Sẽ phải có một số đơn vị rời khỏi căn cứ và tiến vào nơi đóng quân. Nhưng đến bây giờ, dường như không thấy có những dấu hiệu này”.

Năm 1995, khi ông Lý Đăng Huy (Lee Teng-hui) trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan viếng thăm Hoa Kỳ, ĐCSTQ đã thử tên lửa ở vùng biển ngoài khơi của Đài Loan và liên tục tiến hành hàng loạt các cuộc tập trận của hải lục không quân. Liệu rằng cuộc tập trận đồng thời của ĐCSTQ ở cả 4 vùng biển lớn lần này có phát triển thành một cuộc khủng hoảng tên lửa khác ở eo biển Đài Loan hay không? Ông Hoàng Giới Chính, Phó giáo sư của Viện chiến lược và các vấn đề quốc tế tại trường Đại học Đạm Giang, Đài Loan cho rằng không hẳn vậy.

Ông Hoàng Giới Chính nói: “25 năm trước, khoảng cách [tập trận] với Đài Loan còn tương đối gần, và có tính nhắm vào Đài Loan mạnh hơn. Có lẽ Bắc Kinh muốn đánh đòn tâm lý, họ giả coi Bột Hải là phía bắc của Đài Loan còn đảo Hải Nam là phía nam của Đài Loan. Trông có vẻ đáng sợ, nhưng kỳ thực vẫn còn xa lắm. Với tình trạng quân đội như hiện tại, ĐCSTQ không có vẻ gì là muốn giao chiến”.

Học giả về vấn đề Trung Quốc Tiết Trì (Xue Chi) cũng nói với The Epoch Times rằng cuộc diễn tập quân sự kiểu này của ĐCSTQ vẫn mang tính chất phòng thủ và chỉ có thể tiến hành trước cửa nhà, không dám tiến hẳn ra ngoài biển xa. Họ chẳng qua là đang diễn cho người dân Đại Lục xem, thể hiện cho Đài Loan thấy, để Philippines, Việt Nam… nhìn một chút mà thôi. Còn đối với Hoa Kỳ thì hành động này của ĐCSTQ chỉ là đang diễn kịch, vì nó chỉ là hổ giấy, không có sức mạnh.

Biên tập: Lâm Thi Viễn

Biên dịch: Thanh Phong 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn