Tự tin là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái. Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Carl Pickhardt, và là tác giả của 15 cuốn sách về giáo dục trẻ em, cho rằng những đứa trẻ thiếu tự tin sẽ ngại thử những điều mới mẻ hoặc chấp nhận thử thách, vì chúng sợ thất bại hoặc sợ làm người khác thất vọng. Đây có thể là điều cản trở chúng thành công trong sự nghiệp.

“Kẻ thù của sự tự tin là chán nản và sợ hãi”, ông Pickhardt nói. Do đó, nhiệm vụ của cha mẹ là khuyến khích và hỗ trợ con trẻ khi chúng cố gắng hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn.

Dưới đây là 12 phương pháp giúp tăng cường sự tự tin của con bạn:

1. Đánh giá cao những nỗ lực của trẻ dù thành công hay không

Trong quá trình trưởng thành, bản thân quá trình quan trọng hơn là mục đích. Vì vậy, cho dù con bạn ghi được bàn thắng quyết định hay vô tình sút bóng ra ngoài biên, hãy đánh giá cao nỗ lực của con. Chúng không nên cảm thấy xấu hổ vì đã nỗ lực. “Về lâu dài, kiên trì nỗ lực sẽ mang đến nhiều sự tự tin hơn là thỉnh thoảng biểu hiện tốt”.

2. Khuyến khích trẻ tập luyện để nâng cao năng lực

Dù sở thích của trẻ là gì, hãy khuyến khích trẻ tập luyện, đồng thời không nên tạo áp lực quá lớn cho chúng.

Thần đồng piano Trung Quốc Harmony Zhu nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Ellen DeGeneres rằng, cô đã bắt đầu tập chơi piano khi chỉ mới ba tuổi.

“Nỗ lực tập luyện sẽ tạo ra sự tự tin và cùng với đó là sự tiến bộ”, ông Pickhardt giải thích thêm. 

Khuyến khích trẻ tập luyện (Ảnh: Pexel)

3. Để trẻ tự mình giải quyết vấn đề

Nếu bạn hoàn thành vấn đề khó giải thay cho con mình, chúng sẽ không bao giờ có được khả năng hoặc sự tự tin để tự mình giải quyết vấn đề đó.

“Sự giúp đỡ của cha mẹ có thể sẽ ngăn cản trẻ có được sự tự tin trong khi tự lập”. Nói cách khác, thay vì luôn luôn “xuất sắc”, trẻ có thể đạt “Tốt” hoặc “Khá”, miễn là chúng học được cách giải quyết vấn đề hoặc hoàn thành sự việc.

4. Khuyến khích sự tò mò

Đôi khi, một loạt câu hỏi bất tận của trẻ có thể khiến bạn mất kiên nhẫn, nhưng đây là điều nên được khuyến khích.

Ông Paul Harris, chuyên gia giáo dục tại Đại học Harvard nói với phóng viên tờ The Guardian của Anh rằng, đặt câu hỏi là một việc rèn luyện rất có lợi cho sự phát triển của trẻ, điều này có nghĩa là “chúng nhận ra rằng có những điều chúng không biết… có những lĩnh vực kiến ​​thức mà chúng chưa bao giờ nhìn thấy”.

Khi trẻ bắt đầu đi học, những trẻ được cha mẹ khuyến khích đặt câu hỏi có lợi thế hơn các bạn khác trong lớp vì chúng đã có được nhiều thông tin từ cha mẹ, điều này cũng sẽ chuyển thành khả năng học hỏi từ các giáo viên của chúng. Nói cách khác, chúng sẽ học tốt hơn và nhanh hơn.

5. Cho trẻ những thử thách mới

Cho trẻ thấy rằng chúng có thể đạt được thành tựu rất lớn bằng cách hoàn thành dần dần từng mục tiêu nhỏ, điều này tương tự như việc tháo bánh phụ ở hai bên xe đạp và cuối cùng là đạp xe trên đường.

Ông Pickhardt nói: “Cha mẹ có thể xây dựng lòng tin cho con tre bằng cách tăng trách nhiệm cho chúng, và yêu cầu chúng làm những gì chúng phải làm”.

6. Đừng phê phán biểu hiện của trẻ

Không có gì làm một đứa trẻ mất tinh thần hơn là nỗ lực của chúng bị chỉ trích. Cha mẹ nên đưa ra phản hồi hữu ích và lời khuyên, chỉ cần đừng nói rằng chúng đang làm rất tệ.

Nếu con bạn sợ thất bại vì sợ bạn tức giận hoặc thất vọng, chúng sẽ không bao giờ thử những điều mới. “Thông thường, sự chỉ trích của cha mẹ sẽ làm giảm khả năng đánh giá của trẻ và làm tổn thương động lực của chúng”.

7. Coi sai lầm như một khối đồ chơi trong quá trình học tập

“Từ trong sai lầm có thể xây dựng sự tự tin”, nhưng điều này chỉ đúng khi cha mẹ coi sai lầm là cơ hội để học hỏi và trưởng thành. 

Đừng bảo vệ con bạn quá mức. Thỉnh thoảng hãy cho phép chúng đối diện với khó khăn và giúp chúng hiểu làm sao mới có thể tiến gần hơn đến mục tiêu vào lần sau.

Ông Pickhardt cho biết các bậc cha mẹ nên xem khoảnh khắc “uh-oh” khi mắc lỗi là cơ hội để dạy cho con họ không sợ thất bại.

8. Mở rộng cánh cửa cho những trải nghiệm mới

Với tư cách là cha mẹ, ông Pickhardt nói, trách nhiệm của bạn là “mở rộng cuộc sống của con bạn và làm phong phú thêm kinh nghiệm của chúng để chúng có thể tự tin đối mặt với thế giới rộng lớn hơn”.

Hãy cho trẻ tiếp xúc với những điều mới lạ để trẻ biết dù chúng có đáng sợ hay kỳ lạ đến đâu, trẻ đều có khả năng làm chủ chúng.

Hãy cho trẻ tiếp xúc với những điều mới lạ (Ảnh: Pexel)

9. Cố gắng dạy trẻ cách làm thế nào

Bạn là người hùng của con bạn, ít nhất là cho đến khi con bạn bước vào tuổi dậy thì. Hãy dùng điều này để dạy chúng suy nghĩ, hành động và thể hiện. Hãy nêu ra một tấm gương tốt, và bản thân cũng hãy trở thành một tấm gương.

Ông Pickhardt nói rằng khi nhìn thấy bạn thành công, trẻ em sẽ cảm thấy tự tin rằng chúng cũng có thể làm được.

10. Khen ngợi khi trẻ đương đầu với nghịch cảnh

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, mà sẽ có những khó khăn, mỗi đứa trẻ đều sẽ học được điều này vào một thời điểm nào đó.

Khi trẻ gặp khó khăn và thử thách, cha mẹ nên chỉ ra cho trẻ rằng, kiên nhẫn sẽ làm tăng khả năng ứng biến. Điều quan trọng là cần nhắc nhở con bạn rằng, mọi con đường dẫn đến thành công đều có đầy rẫy những thất bại.

11. Đánh giá cao trẻ khi chúng thử những điều mới

Dù là tham gia đội bóng rổ hay lần đầu tiên đi tàu lượn, cha mẹ cũng nên khen ngợi sự dũng cảm của trẻ. Lời khen của bạn có thể là một câu đơn giản như: “Con thật dũng cảm!”

Ông Pickhardt giải thích: “Cảm giác thoải mái đến từ việc bị giới hạn trong lĩnh vực quen thuộc, còn khi thử những điều mới mẻ và khác biệt thì cần có sự dũng cảm”.

12. Hãy hào hứng để tạo cảm giác thích thú trong học tập cho trẻ

Phản ứng của trẻ đối với mọi thứ thường phụ thuộc vào cách phản ứng của cha mẹ. Nếu bạn hào hứng với việc trẻ học bơi và học tiếng Anh, chúng cũng sẽ hào hứng với việc đó.

“Học tập là một công việc khó khăn, nhưng một khi hoàn thành, nó có thể khiến trẻ xây dựng được tự tin để học hỏi nhiều hơn. Vì vậy, hãy hào hứng vì mong muốn phát triển đó của trẻ!”, đó là lời khuyên của ông Pickhardt. 

Trần Khiết Vân, Mạt Lệ thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: