Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News vào thứ 2, ngày 7/9, ông Gordon Chang – một chuyên gia về Trung Quốc, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc TT Trump xem xét tách hoàn toàn nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi Trung Quốc, gọi động thái này là “hoàn toàn là một ý tưởng tốt”.

Ông Chang, là luật sư và tác giả cuốn sách nổi tiếng: “Trung Quốc sẽ sụp đổ” nói rằng: “Chúng ta không nên làm giàu cho một chế độ thù địch bằng thương mại và đầu tư của chúng ta. Tôi tin rằng việc phân tách là điều chúng ta nhất thiết phải làm trong năm nay”.

Và: “Trung Quốc đang cơ cấu quân đội của mình để giết người Mỹ”.

Các bình luận của ông Chang theo sau một báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc cho thấy Trung Quốc đang có kế hoạch tăng gấp đôi kho dự trữ đầu đạn hạt nhân trong thập kỷ này – bao gồm cả những loại được thiết kế cho tên lửa đạn đạo mà có thể tới được Hoa Kỳ.

Mới đây, TT Trump đã nêu ra khả năng cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News vào tháng trước, TT Trump nói: “Không có quốc gia nào xé nát chúng ta hơn Trung Quốc …”

“Chúng ta mất hàng tỷ, hàng trăm tỷ đô la. Chúng ta không nhận được gì từ Trung Quốc. Vâng, chúng ta nhận được một số hàng hóa mà chúng ta có thể tự sản xuất…. Tất cả những gì chúng ta làm là mất tiền”.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn