Chuyên gia phân tích về Trung Quốc, ôngGordon Chang, người đã mô tả việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thâm nhập vào các giới “tinh hoa” của Hoa Kỳ là một “trường hợp khẩn cấp về gián điệp”, cho hay Bắc Kinh “dính líu đáng kể” vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ ở nhiều cấp độ.

trung quốc can thiệp bầu cử mỹ
Một nhân viên bầu cử của Quận Clark quét các lá phiếu gửi qua thư tại Phòng Bầu cử Quận Clark, ở Bắc Las Vegas, Nevada hôm 7/11/2020. (Ethan Miller / Getty Images)

Phát biểu với [chương trình] Focus News của [đài truyền hình] NTD, ông Chang, một chuyên gia về Trung Quốc và là tác giả cuốn “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc”, nhận định, “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc rõ ràng đã can thiệp”.

Là người đã dành nhiều thập kỷ nghiên cứu về Trung Quốc và viết về mối đe dọa của ĐCSTQ, ông Chang đã giải thích về cách dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, về xu hướng tuyên truyền của Trung Cộng là cựu Phó Tổng thống Joe Biden nên nhận được sự đề cử của Đảng Dân Chủ thay vì Thượng nghị sỹ Bernie Sanders (tiểu bang Vermont). Tuyên truyền của chính quyền Trung Cộng sau đó ủng hộ ông Biden hơn Tổng thống Donald Trump, ông Chang chỉ rõ.

“Chúng tôi cũng biết rằng Trung Quốc đã cố gắng gây ra hỗn loạn. Các trang mạng lớn của Trung Quốc như ‘Spamouflage Dragon’ không ngừng tấn công tổng thống trên YouTube, Facebook và Twitter,” ông Chang nói, đề cập đến một mạng lưới rác thân Bắc Kinh, nhắm vào ông Trump trong thời gian chuẩn bị bầu cử.

“Chúng tôi biết rằng các nền tảng mạng xã hội đã gỡ xuống một số lượng lớn các tài khoản Trung Quốc giả mạo. Chỉ riêng trong tháng 6, Twitter đã gỡ bỏ 174,000 tài khoản giả mạo, vì vậy chúng tôi biết rằng họ đã tích cực dính líu, và chúng tôi có một số dấu hiệu cho thấy nó không giúp ích gì cho tổng thống,” ông Chang nhấn mạnh.

Trả lời thông báo gần đây của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) rằng cộng đồng tình báo không thể đáp ứng thời hạn ngày 18/12 theo sắc lệnh hành pháp để báo cáo về các mối đe dọa từ nước ngoài trong cuộc bầu cử tháng 11, ông Chang cho rằng có thể có bất đồng bên trong ủy ban tình báo, về bản chất sâu rộng của sự dính líu của ĐCSTQ.

Theo sắc lệnh hành pháp của TT Trump trong năm 2018, Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) dự kiến sẽ cung cấp một báo cáo, liên quan đến “mức độ chắc chắn tối đa có thể xác định được” liệu có bất kỳ mưu toan can thiệp nào xảy ra hay không, và bản chất của sự can thiệp đó, các phương pháp được sử dụng và ai đã tham gia và cho phép các mưu toan như vậy.

Sắc lệnh này cũng chỉ đạo chính phủ Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt tự động đối với các quốc gia, cá nhân và tổ chức nước ngoài, bị phát hiện có liên quan đến việc cố gắng can thiệp vào các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.

Amanda Schoch, phát ngôn viên của ODNI nêu rõ trong một tuyên bố vào tuần trước rằng “các cơ quan [tình báo] chưa hoàn thành việc phối hợp về báo cáo.”

“Tôi nghĩ rằng có thể có một số bất đồng thực, nhưng xu hướng chung là Trung Quốc đã dính líu đáng kể vào cuộc bầu cử của chúng ta. Họ đã làm điều này với các chiến dịch thông tin sai lệch độc hại trên bề mặt, với các hoạt động tài khoản ảo và thông tin sai lệch này được che đậy, họ đã dính líu và họ đã tham gia trong một thời gian rất dài.”

Tác giả [Chang] cũng nêu bật sự nguy hiểm của việc ĐCSTQ xâm nhập vào giới tinh hoa Hoa Kỳ. Ông Chang cho rằng tất cả các thể chế trên toàn quốc, đang là mục tiêu của Bắc Kinh.

“Không chỉ các trường cao đẳng và đại học, đó còn là các trường dự bị đại học, trường trung học, các cơ sở và các tổ chức phi chính phủ. Nếu có một thể chế nào đó ở Hoa Kỳ, thì Trung Quốc sẽ nhắm mục tiêu vào nó. Ảnh hưởng của Trung Quốc ở đây là rất lớn, điều đó có nghĩa là chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để loại bỏ ĐCSTQ khỏi xã hội của chúng ta bởi vì chúng chắc chắn là không tốt,” ông Chang khẳng định.

“Mối nguy hiểm là rõ ràng và hiện hữu, và chúng ta phải hành động ngay lập tức, vì chúng ta không còn nhiều thời gian để mất. Ông Tập Cận Bình không nói về việc cạnh tranh với chúng ta trong hệ thống quốc tế. Ông ta đang tuyên truyền những ý tưởng này, rằng Trung Quốc có nhiệm vụ của thượng đế đối với tất cả thế giới, và Trung Quốc thực sự hành động như những vị hoàng đế thời xưa, những người tin rằng họ là những quốc vương duy nhất trên thế giới. Điều đó có nghĩa là về cơ bản người dân Hoa Kỳ chỉ là những kẻ phụ thuộc, chúng ta không có tổ quốc, chúng ta không có chủ quyền,” ông Chang nhấn mạnh.

“Tôi biết điều đó nghe có vẻ lố bịch, nhưng chúng ta phải lắng nghe những gì các nhà lãnh đạo Trung Quốc thực sự đang nói. Họ đang đưa ra những ám chỉ rằng họ nên được coi là những quốc vương duy nhất trên thế giới. Họ đã nói điều đó rất rõ ràng, và chúng ta chỉ không lắng nghe.”

Nếu chúng ta không thay đổi hướng đi, chúng ta sẽ đánh mất đất nước của mình, bởi vì Trung Quốc áp đặt rủi ro hiện hữu cho chúng ta, và nếu chúng ta không hiểu bản chất cơ bản của thách thức, chúng ta sẽ thua, và chúng ta sẽ mất đất nước của mình,” ông Chang nói thêm.

trung quốc can thiệp vào cuộc bầu cử mỹ 2020
Dân biểu John Ratcliffe (Cộng Hòa -Texas) chất vấn ông Stephen Castor, cố vấn thiểu số của Ủy ban Tình báo, và ông Daniel Goldman, cố vấn Đa số của Ủy ban Tình báo trong phiên điều trần, điều tra luận tội của Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 9/12/2019. (Doug Mills / The New York Times qua AP).

Đầu năm nay, Giám đốc DNI John Ratcliffe tuyên bố mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh bầu cử ở Hoa Kỳ, là ĐCSTQ.

“Trung Quốc đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia lớn hơn đối với Hoa Kỳ so với bất kỳ quốc gia nào khác – về kinh tế, quân sự và công nghệ. Điều đó bao gồm các mối đe dọa về ảnh hưởng và can thiệp bầu cử,” ông Ratcliffe nêu rõ.

Vị quan chức tình báo này cho biết Bắc Kinh lo sợ ông Trump sẽ thắng cử, đồng thời ông Ratcliffe nói thêm rằng cộng đồng tình báo đã thông báo ngắn gọn cho “hàng trăm thành viên Quốc hội” để nêu quan ngại của họ về Trung Quốc, “và những nỗ lực gia tăng của nước này, nhằm tác động đến môi trường chính sách của Hoa Kỳ có lợi cho họ”.

Ông Ratcliffe nói với hãng tin CBS hồi đầu tháng rằng đã có sự can thiệp bầu cử nước ngoài của Trung Quốc, Iran và Nga trong tháng 11/2020.

“Trung Quốc là một mối đe dọa kinh tế và là một mối đe dọa công nghệ. Và đó là điều mà Hoa Kỳ chưa từng phải đối phó trước đây,” ông Ratcliffe khẳng định.

Mimi Nguyen Ly đã đóng góp vào báo cáo này.

Isaben Van Brugen
Yến Nhi 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn