Những bức ảnh của một cặp đôi tuổi xế chiều đã bên nhau 72 mùa xuân trở thành một chủ đề “nóng” trên mạng xã hội. Họ là minh chứng sống cho thông điệp: tình yêu đích thực vượt thời gian.

Một nhiếp ảnh gia ở London tên là Sujata Setia đã gặp ông Mel Hughes (95 tuổi) và vợ ông Vera (90 tuổi) trong khi giảng dạy một khóa nhiếp ảnh ở Wales, Vương quốc Anh. 

Sujata (38 tuổi) theo đuổi nghề nhiếp ảnh đã được 6 năm kể từ khi cô quyết định biến đam mê chụp ảnh con gái mình trở thành một dự án chuyên nghiệp. Chia sẻ với The Epoch Times qua email, Sujata cho biết cô cảm thấy câu chuyện cuộc đời của bà Vera và ông Mel thật viên mãn. Cặp đôi kết hôn vào ngày 29/03/1952 và hiện đã kỷ niệm 72 năm bên nhau: 4 năm hẹn hò và 68 năm về chung một nhà. 

Chuyện tình vượt thời gian
Quân nhân trong Thế chiến thứ II ông Mel Hughes đã 95 tuổi và vợ ông bà Vera 90 tuổi (Ảnh: Sujata Setia)

Chủ một studio chụp ảnh Elaina đã mời cặp đôi đến để Sujata có thể ghi lại những khoảnh khắc theo mong muốn của mình: “một cặp đôi vẫn vững vàng trước những thử thách của thời gian”. 

Cháu gái của hai ông bà là Laura Iwanski 31 tuổi đã nói với The Epoch Times rằng họ gặp nhau vài năm trước khi cuộc chiến tranh nổ ra. 

“Ông tôi khi đó là một thợ sửa ống nước và ông ấy được gọi tới phòng khám thú y nơi bà làm việc,” Laura nói. 

Laura sống gần ông Mel và bà Vera trong thị trấn Abergavenny, South Wales. Cô gọi cơ hội được chứng kiến tình yêu bất tử của ông bà mình qua ống kính của Sujata là một “đặc ân”. 

Chuyện tình vượt thời gian
(Ảnh: Sujata Setia)

“Theo cách của bà, thì bà sẽ nói rằng: ‘Đó là yêu từ cái nhìn đầu tiên. Tôi biết bản thân muốn ông trở thành chồng mình, và hãy xem chúng tôi đã đi được bao xa!’”, Laura chia sẻ.

Ông Mel là một quân nhân trong Thế chiến thứ II, phục vụ cho Royal Engineers giữa những năm 1943 và 1947. “Ông rất yêu quý cha mình và thường kể rằng vào một ngày năm 1943, đó là sinh nhật của cha ông. Trong số những món quà sinh nhật, có một bức điện tín.”

Bức điện tín đó là lời kêu gọi nhập ngũ của ông Mel. Và lần chào từ biệt cha mình ở ga tàu là lần đầu tiên ông thấy cha mình khóc. 

Laura kể: “Mới đó mà đã đến năm 2020, mặc dù phong tỏa do COVID, nhưng chẳng điều gì có thể ngăn cản ông Mel thể hiện lòng kính trọng của ông trong ngày Đình chiến. Ông tôi tự hào về huân chương của mình và luôn nhớ đến những người lính đã hy sinh với sự cung kính mỗi năm khi ông có cơ hội.”

Ông Mel
(Ảnh: Laura Iwanski)

Sujata khẳng định rằng ông Mel và bà Vera ban đầu khá bối rối trước ống kính, nhưng sau khi xem những tấm hình cuối cùng, họ đã vô cùng ngất ngây trước vẻ đẹp của chúng. Và tất cả những người dùng trên mạng xã hội cũng vậy. 

Nhiếp ảnh gia đầy nhiệt huyết này đã chia sẻ một số bức ảnh mà cô tâm đắc trên tài khoản Instagram But Natural Photography, và nó đã nhận được hàng nghìn lượt yêu thích. “Tôi dạy các học viên của mình là luôn tìm kiếm những câu chuyện có thể mang đến hy vọng rằng tình yêu là vĩnh cửu,” Sujata nói. 

Chuyện tình vượt thời gian
(Ảnh: Sujata Setia)

Nhiếp ảnh gia ca ngợi tình yêu của ông bà Hughes là xứng đáng để họ cầm máy. “Họ đã trải qua biết bao nhiêu thử thách trong cuộc đời với nhau, và vì vậy họ đã hoà làm một”, Sujata chia sẻ. 

“Cách họ chăm sóc nhau, cách họ cười đùa… và quan trọng nhất là cách họ tôn trọng nhau. Tất cả đều mang đến cho tôi hy vọng rằng tình yêu đích thực có tồn tại.”

Một giải thưởng to lớn khác dành cho Sujata là học sinh của cô được truyền cảm hứng về việc chụp ảnh ông bà mình, để kỷ niệm tuổi thọ của họ cũng như những tình yêu trường cửu. 

Ông Mel và bà Vera
Ông Mel và bà Vera trong đám cưới năm 1952 (Ảnh: Laura Iwanski)

Laura chia sẻ rằng bà của cô thường nói về cháu gái với những giọt nước bắt biết ơn. “Vì ông tôi là một người ít nói. Nhưng chúng tôi có thể thấy rõ ràng ông ấy đã hy sinh cuộc đời mình cho bà như thế nào… Hành động còn đáng giá hơn ngàn lời nói.”

Ông Mel và bà Vera có 2 người con, Clive và Cheryl. Mẹ của Laura là Cheryl đã qua đời vào năm 2013. “Mất con gái là một nỗi đau lớn với họ. Nhưng họ luôn nhớ về con gái mình với tình yêu”, Laura bộc bạch. 

Ở tuổi 90 và 95, hai ông bà vẫn tham gia nhiều với gia đình và cộng đồng. Hai ông bà cũng rất mực cưng chiều con trai 2 tuổi của Laura là Myles; cậu bé được sinh ra cùng ngày với bà Vera. Myles gọi ông mình là “Gagga”, giống như Laura khi cô còn bé. 

Chuyện tình vượt thời gian
(Ảnh: Sujata Setia)

Hai ông bà phải vật lộn vượt qua thời gian phong tỏa ở Anh, họ mất liên lạc với gia đình và không thể làm tình nguyện ở nhà hát địa phương. Nhưng Laura cho biết, cặp đôi vẫn luôn sống đơn giản và đón nhận hạnh phúc mỗi ngày. Lời khuyên tốt đẹp nhất của họ là đừng bao giờ rời bỏ bạn đời của bạn. 

Cô nói: “Họ truyền cảm hứng cho tôi mỗi ngày… Tôi thấy mình thật vinh hạnh khi trở thành cháu gái của họ. Họ không chỉ là một cặp đôi đã luống tuổi, họ là hai tâm hồn trẻ ‘cổ xưa’ trong tình yêu.”

Còn nhiếp ảnh gia Sujata thì cảm nhận rằng: “Tình yêu đích thực đối với tôi là ‘sự đồng hành’. Tình yêu thực chất không phải là bằng lời nói”. 

Louise Bevan
Thiên An biên dịch

Xem thêm: