Hôm thứ Ba (30/11), CNN đã đình chỉ người dẫn chương trình Chris Cuomo “vô thời hạn” sau khi có thông tin hồi đầu tuần này rằng ông ta đã khai thác các nguồn tin để tìm kiếm sự giúp đỡ cho anh trai của mình, cựu Thống đốc New York Andrew Cuomo, trong bối cảnh có các cáo buộc tấn công và quấy rối tình dục chống lại ông này.

Sự việc xảy ra sau khi các tài liệu do Văn phòng Tổng chưởng lý New York công bố hôm thứ Hai (29/11) cho thấy người dẫn chương trình này đã không trung thực với khán giả khi vào tháng Tám ông ta đã nói rằng mình không hề liên lạc với các đồng nghiệp khác trong giới truyền thông về vụ bê bối đó.

Tài liệu mới được công bố này cho biết ông Chris Cuomo đã khai thác các nguồn tin, bao gồm cả một số kênh truyền thông đối thủ bên trong nội bộ, cố gắng tìm xem liệu có nhiều phụ nữ bước ra cáo buộc hành vi sai phạm tình dục của anh trai ông ta hay không.

CNN đã xem xét các tài liệu này trước khi đình chỉ ông Cuomo hôm thứ Ba.

“Hôm 29/11, Văn phòng Tổng chưởng lý New York đã công bố các bản ghi lời khai và các vật chứng chứng tỏ ông Chris Cuomo đã tham gia vào việc bảo vệ cho anh trai mình,” theo một phát ngôn viên của CNN cho biết tối hôm 30/11. “Các tài liệu đó, vốn là điều mà chúng tôi không được biết trước khi chúng được công bố, đã đặt ra những câu hỏi nghiêm túc.”

Phát ngôn viên này tiếp tục cho biết, “Khi ông Chris thừa nhận với chúng tôi rằng ông ấy đã đưa ra lời khuyên cho nhân viên của anh trai mình, thì ông ấy đã vi phạm quy tắc của chúng tôi và chúng tôi đã thừa nhận điều đó một cách công khai. Nhưng chúng tôi cũng thấu hiểu tình thế đặc biệt của ông ấy và hiểu rằng ông ấy cần đặt gia đình lên hàng đầu và công việc ở vị trí thứ hai.”

“Tuy nhiên, những tài liệu này cho thấy mức độ ông ấy tham gia vào các nỗ lực của anh trai mình nhiều hơn những gì mà chúng tôi biết trước đây. Do đó, chúng tôi đã đình chỉ ông Chris vô thời hạn, trong lúc chờ đánh giá thêm.”

Các chuyên gia đã nói với The Epoch Times rằng hành vi của ông Chris Cuomo vi phạm các chuẩn mực báo chí và đã đặt ra câu hỏi về sự thiếu minh bạch của CNN trong tình huống này.

“Việc một nhà báo sử dụng vị trí, các mối liên lạc, và ảnh hưởng của mình để giúp một thành viên gia đình hoặc bạn bè đang vướng vào một cuộc điều tra của cơ quan thực thi pháp luật là phi đạo đức,” theo bà Rebecca Aguilar, Chủ tịch Hiệp hội Ký giả Chuyên nghiệp (SPJ), cho biết trong một email, và nói thêm rằng, “Bộ Quy tắc Đạo đức của SPJ đã nêu rõ các nguyên tắc là: Tránh xung đột lợi ích, dù là thực tế hay là cảm nhận được, giảm thiểu gây hại, có trách nhiệm và minh bạch.”

Cụ thể, ông Chris Cuomo đã cố gắng tìm kiếm thông tin về những người tố cáo anh trai mình và báo cáo lại với nhân viên của ông thống đốc, đồng thời tích cực bày cách giúp họ đối đáp với những lời buộc tội đó, theo những email và bản ghi lời khai của ông ta với các điều tra viên đang làm việc cho Tổng Chưởng lý tiểu bang Letitia James.

Văn phòng của bà đã phát hiện ông Andrew Cuomo đã quấy rối tình dục ít nhất 11 phụ nữ.

Vị cựu thống đốc New York thuộc Đảng Dân Chủ này đã từ chức hồi tháng Tám vì các cáo buộc quấy rối tình dục trên, ngay khi Hội đồng lập pháp tiểu bang New York bắt đầu thảo luận về một cuộc điều tra luận tội đối với hành vi của ông ta.

Ông đã tuyên bố trong một bài diễn văn vào thời điểm đó rằng, “Cách tốt nhất mà tôi có thể giúp bây giờ là tránh sang một bên và để chính phủ thực thi công việc của mình.”

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có bằng Cử nhân về phương pháp đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber và The Associated Press

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn