Cô gái trẻ Kate Somerville với chứng bệnh chàm đã vượt qua tổn thương của mình để giúp những người khác lấy lại sự tự tin bằng việc chăm sóc da và kinh doanh thành công thương hiệu mỹ phẩm mang tên mình. 

Nếu bạn đã từng xem quảng cáo mỹ phẩm Kate Somerville hoặc thấy hình ảnh cô Kate trên tạp chí hay truyền hình, bạn có thể nghĩ cô ấy luôn xinh đẹp và cuộc sống của cô lúc nào cũng hoàn hảo. Kate đã từng chia sẻ, “Mọi người luôn nghĩ tôi là ‘chiếc muỗng bạc tự cao tự đại.” Nhưng điều đó hoàn toàn khác xa sự thật.”

Kate lớn lên nơi nông trang ở Fresno, tiểu bang California. Cha cô là huấn luyện viên bóng đá cho học sinh trung học, thường không kết nối được với cảm xúc của mình. Mẹ cô có vấn đề về tâm thần và chứng nghiện. Thật sự, Kate là người phải chịu đựng nhiều nhất.

Mọi người đều biết đến cha của Kate là người đàn ông tuyệt vời. Các nam thanh niên tại trường trung học (nơi hầu hết học sinh là người Mỹ gốc Phi) mà ông huấn luyện đều yêu mến ông. Cha của Kate hướng dẫn các cậu học sinh và giúp các cậu nhận ra tương lai tươi sáng của mình. Những bà mẹ đơn thân của các cậu biết ơn cha của Kate vì ông đã giúp họ giữ cho các cậu con trai có kỷ luật. Nhưng ở nhà, ông rất hay nổi cơn thịnh nộ, nhiều đến mức Kate nhớ lại rằng không có cánh cửa nào còn đứng vững trong ngôi nhà của họ. Cha cô hoàn toàn không thể ứng phó với những hành xử thất thường của mẹ cô hay ở bên cạnh để giúp đỡ bà. 

Kate miêu tả mẹ cô là một “phụ nữ hippy lập dị”. Bà thường ra ngoài uống rượu, tiệc tùng và sau đó rơi vào trạng thái trầm cảm nặng. Khi Kate lên 9 tuổi, mẹ cô bỏ nhà ra đi, để lại cô cho cha chăm nom. Thỉnh thoảng, mẹ gọi điện cho cô và nói rằng bà sẽ tự tử. Tâm trạng của bà giống như “một chuyến tàu lượn siêu tốc nhiều cảm xúc”. Vào năm sau đó, chỉ có Kate và cha mình sống trong nhà kho trên mảnh đất của họ. Cô miêu tả nơi ở của mình “mang tính nghệ thuật” và “đầy phong cách” đáng kinh ngạc với một khu vườn xinh đẹp, một nhà bếp lưu động và một nhà tắm ngoài trời. “Tôi dường như là người duy nhất sống trong ngôi nhà kiểu này và tôi tin rằng đó là nguồn cảm hứng sáng tạo cho mình về sau.”

Cha của Kate tái hôn và bắt đầu một gia đình mới, nơi Kate cảm thấy mình không thể hòa nhập. Cô yêu cha mình và biết ông là một người tốt (vì mọi người đều nói như thế), nhưng cô cảm thấy hoàn toàn bị bỏ rơi.

Trong những năm học trung học, cô thường xuyên “ở tạm qua đêm” nhà bạn bè và sống cùng một người họ hàng. Sau đó, vào năm cuối ở trường trung học, cô chuyển đến sống với bạn trai. Trong suốt những năm trung học, mẹ của Kate “đến và đi” trong cuộc đời cô. Mỗi lần xuất hiện, bà lại đem đến những hỗn loạn và những nỗi đau đớn. May mắn thay cho Kate, mẹ của bạn trai cô đã trở thành “người hướng dẫn” mạnh mẽ trong cuộc đời cô, mang lại cho cô cảm giác trầm ổn.

Một người quan trọng khác trong cuộc đời Kate là cố vấn ở trường trung học của cô, Ngài Talley. Ông hiểu cuộc sống của Kate rất “khó khăn”. Ông chứng kiến cô phải chật vật để sống và không thích nghi với việc học ở trường. Ông biết khi nào mẹ Kate xuất hiện vì lúc đó, cô sẽ bị chứng viêm da với những vết chàm nổi từ đầu đến chân gây đau đớn và làn da bị khô, nứt nẻ, rỉ nước. Ngài Talley biết rằng Kate đang nỗ lực sống, cố gắng ứng phó với mẹ cô và chịu đựng “sự tủi nhục” do các vấn đề về da mà cô gặp phải. Do đó, cô đã không thể trải qua năm cuối cấp bình thường. Cô không thể đi dự vũ hội cuối cấp, tham gia các trò chơi hay làm bất kỳ việc gì khác mà những người bạn cùng tuổi thường yêu thích.

Ngài Talley, người mà cô vẫn còn giữ liên lạc cho đến ngày nay, đã có một thỏa thuận với Kate. Ông cho phép cô rời trường trung học sớm (cô đã hoàn thành đủ tín chỉ để tốt nghiệp) với điều kiện cô sẽ vào học trường Đại học của thành phố. Cô đã làm thế. Kate làm ba việc cùng lúc để nuôi sống bản thân trong khi học Đại học. Người hướng dẫn của cô, bà Barbara Wells, mẹ của bạn trai cô, đã dạy cô giá trị của việc giúp đỡ vô điều kiện và niềm tin vào bản thân mình. Bởi vì lớn lên với chứng bệnh chàm tồi tệ, cô hiểu cảm giác khó chịu như thế nào khi gặp các vấn đề về da. Cô đã luôn tìm kiếm những phương cách khác nhau để giải quyết căn bệnh chàm mà mình gặp phải. Điều này đã khơi dậy nhiệt tình giúp đỡ người khác làm điều tương tự trong cô. Do vậy, khi một người bạn là bác sĩ da liễu khuyên cô nên lấy bằng cấp trong lĩnh vực thẩm mỹ, cô đã đăng ký học trường đào tạo chuyên khoa thẩm mỹ và tập trung toàn bộ tâm trí vào việc giúp đỡ những người phải chịu đựng các vấn đề về da như mình. 

bệnh chàm chăm sóc da
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Kate Somerville)

Thoải mái với làn da khỏe mạnh

Kết quả của việc Kate chịu đựng căn bệnh chàm là cô hết sức mong muốn học được kiến thức để chữa lành cho bản thân mình và cho những người có vấn đề về da. Kate hiểu một cách sâu sắc ảnh hưởng tiêu cực của một làn da không khỏe mạnh đối với sự tự tin của một người. Cô đã trải nghiệm cảm giác bất lực trước sự kêu gào của cơ thể mình trước chứng bệnh chàm. Hơn ai hết, Kate hiểu tổn thương mà chúng ta trải qua trong cuộc sống ảnh hưởng đến cơ thể, tâm trí và tinh thần của chính chúng ta như thế nào.

Khi đang đi học, Kate đã có ý tưởng làm việc với các bác sĩ để bổ sung cho dịch vụ y tế của họ. Điều này khá khác thường tại thời điểm đó, vì hầu hết các chuyên gia thẩm mỹ làm việc trong các spa chăm sóc da mặt. Kate đã lập và trình bày kế hoạch kinh doanh cho một bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ. Không lâu sau khi tốt nghiệp, cô mở phòng khám đầu tiên của mình bên trong một trong những văn phòng phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu nước Mỹ. Những khách hàng là người nổi tiếng nhanh chóng tin yêu với chương trình chăm sóc sau phẫu thuật của Kate và bắt đầu đặt những cuộc hẹn hỗ trợ thẩm mỹ với cô.

Vào năm 2004, Kate mở Phòng khám chuyên gia sức khỏe về da đầu tiên của mình ở trung tâm Hollywood. Cô đã xây dựng đội ngũ để giúp tạo ra các chương trình chăm sóc da có thể điều chỉnh cho mọi người ở mọi lứa tuổi, chủng tộc và loại da. Cô cùng đội ngũ của mình đã tìm ra các giải pháp cho những người không thể tìm thấy cách điều trị hiệu quả ở nơi nào khác. Danh tiếng của cô nhanh chóng lan khắp ngành giải trí. Ngay sau đó, những gương mặt nổi tiếng và được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới đã tìm đến Kate vì chuyên môn của cô.

Vào năm đầu tiên, một trong những khách hàng của Kate là người nổi tiếng đã nhờ cô đóng chai chất “siêu trị liệu” cho da mặt để cô ấy có thể đem theo khi quay phim dưới ánh đèn gay gắt. Từ đây, sản phẩm đặc trưng của Kate, ExfoliKate Intensive, đã ra đời. Đây là một bước tiến lớn vì tại thời điểm đó, ngành công nghiệp chăm sóc da được thống trị bởi những sản phẩm do các bác sĩ, mà chủ yếu là nam giới, phát triển.

Kate đã chứng kiến hết lần này đến lần khác tính cách thật của một người đã “tái xuất” do kết quả mà các sản phẩm chữa lành da của cô đem lại. Như trường hợp một cậu thanh niên trẻ da màu đến phòng khám của cô vào một ngày nọ và không thể giao tiếp bằng mắt. Cậu đội chiếc mũ bóng kéo sụp xuống che khuôn mặt mình và cậu cứ cúi đầu khi nói với người tiếp tân rằng cậu muốn xem liệu Kate có thể giúp được cậu không. Kate nhìn cậu và nhận ra rằng đó là trường hợp bị mụn tồi tệ nhất mà cô từng gặp. Cậu bé nói với Kate mình không có tiền để thanh toán cho việc chữa trị. Nhưng tính kiên trì của Kate được kích hoạt và cô có sứ mệnh chữa lành cho cậu thanh niên trẻ này.

Kate đưa cậu thanh niên vào một căn phòng và bắt đầu quá trình trị liệu hai lần một tuần cho đến khi da mặt của cậu bé hoàn toàn biến chuyển. Cậu đã trở thành một phần của phòng khám. Mọi người ở phòng khám chúc mừng cậu vì người thanh niên trẻ này đã biến đổi từ một đứa trẻ không thể ngẩng đầu lên để giao tiếp bằng mắt thành người mẫu nam điển trai và ca sĩ nhạc R&B.

bệnh chàm chăm sóc da
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Kate Somerville)

Nỗ lực của Kate đã được đền đáp

Đồng thời với công việc kinh doanh phát triển, Kate cũng nổi tiếng trên toàn Mỹ quốc là một chuyên gia thẩm mỹ và trị liệu da. Lúc mới 23 tuổi, Kate đã được giới thiệu trên cửa kính phía trước của Trung tâm thương mại Henry Bendel* đặt tại Đại lộ số Năm ở New York. Cô kể lại “Đó là một cửa kính “điên rồ” ghi rằng “Kate Somerville đã đến.” Trung tâm thương mại có những người mẫu “búp bê” tuyệt đẹp trông giống các cô tiếp viên hàng không.” Kate đến New York muộn vào ngày ra mắt thương hiệu của mình. Cô gái thôn quê từ Fresno ra khỏi taxi, thấy tên mình và các sản phẩm của mình được trưng bày nổi bật tại trung tâm thương mại. Cô nghĩ mình sẽ cảm thấy hào hứng. Nhưng thay vào đó, cô cảm thấy áp lực lớn. Cô đã đến nhưng giờ đây cô phải nỗ lực để xứng đáng với sự quảng bá và duy trì vị thế mang tầm quốc gia này.

“Đội ngũ của tôi và tôi đã tạo ra sự nổi tiếng này trước khi chúng tôi thật sự đạt được công việc kinh doanh lớn. Tôi đã điều trị cho rất nhiều người nổi tiếng. Tôi có tầm nhìn về thương hiệu khá sớm khi tôi 20 hay 21 tuổi. Nên tôi đã ở đây, một cô gái trẻ với hoài bão lớn lao, chưa bao giờ học về kinh doanh. Tôi là một chuyên gia thẩm mỹ và là một nhà trị liệu. Tôi cảm thấy như thể mình đã leo lên đỉnh núi Everest với móng tay giả và dép xỏ ngón,” cô chia sẻ.

Cùng lúc công việc kinh doanh của Kate bắt đầu cất cánh, mẹ cô trở nên tàn tạ. Bà sống trên đường phố, ốm yếu và mất hết răng do hậu quả của việc dùng chất gây nghiện. Kate nhớ lại một cách sống động cái đêm sản phẩm của cô được để trong túi quà tặng nhỏ gửi tặng cho những người tham dự buổi lễ trao giải Oscar. Điều này là thành công lớn đối với cô! Cô đã ở trên đỉnh cao của thế giới. Sản phẩm của cô cuối cùng đã được công nhận. Nhưng cùng thời điểm đó, Kate đã trải qua những cảm xúc rối bời vì mẹ cô sắp qua đời. Khi chuẩn bị tham dự lễ trao giải Oscar, cô đã đến nhà tế bần để giã biệt mẹ mình. Vào lúc đó, Kate nghe một số người bạn trung học của mẹ kể lại những gì mà mẹ cô đã trải qua khi còn là một thiếu nữ bị cha dượng lạm dụng. Cuối cùng, Kate đã hiểu việc mẹ nghiện ngập là cố gắng của bà để chữa lành nỗi đau theo cách duy nhất mà bà biết. Mẹ cô qua đời vào Ngày lễ Tình nhân. Kate đã có thể tha thứ cho mẹ mình và hòa giải với bà trước khi bà mất.

Vào thời điểm đó, Kate đã kết hôn và có một con trai. Mặc dù Kate có một cuộc sống tuyệt vời, cô vẫn còn ôm giữ mối giận đối với cha mình. Cô đã viết thư cho ông, sau đó đốt những lá thư để loại bỏ lòng oán hận. Kate đã kết hôn với một người chồng tuyệt vời và nuôi nấng một cậu con trai. Hạnh phúc có được từ gia đình riêng đã giúp cô trút bỏ sự giận dữ đối với cha trước khi ông qua đời. Cô nhận ra rằng có lẽ cha mẹ mình đã làm điều tốt nhất mà họ có thể với những gì họ có.

Kate chia sẻ rằng khi suy xét lại, có ba điều tốt đẹp mà cô nhận được từ thời thơ ấu. Điều đầu tiên, cô có những ký ức phong phú từ tuổi thơ. Mẹ cô dẫn về nhà những người bạn đồng tính và con lai. Còn cha cô thường mời về nhà những cầu thủ bóng đá da màu mà ông huấn luyện. Do đó, cô luôn cảm thấy hoàn toàn thoải mái với những người khác biệt mình. Điều thứ hai, cô đã học được cách làm việc chăm chỉ. Cô biết rằng để thành công, cô cần làm việc chăm chỉ. Cô không bao giờ chờ đợi thành công từ trên trời rơi xuống.

Khi được hỏi cô đã được chữa lành từ những hỗn loạn và mất mát của tuổi thơ như thế nào, Kate nói “Tôi đã làm việc hết sức chăm chỉ một cách nhiệt tình, đến Al-Anon**, đọc các cuốn sách dạy cách tự thân vận động, nhờ chuyên gia tư vấn trên hành trình trở nên tốt hơn và đáng tin cậy hơn. Điều cuối cùng, Kate sở hữu một tinh thần kiên trì bền bỉ. Cô không bỏ cuộc. Tinh thần kiên trì đó đã giúp cô rất nhiều khi cô bắt đầu sứ mệnh cố gắng tìm ra sự kết hợp chính xác của các thành phần giúp cô và hàng ngàn người khác được chữa lành khỏi các vấn đề về da nghiêm trọng. Từ đó về sau, Kate vẫn luôn thực hiện sứ mệnh của mình. Cô đã được chữa lành! Làn da của cô trở nên xinh đẹp và rạng rỡ. Cô đã vượt qua mục tiêu giúp hàng ngàn người khác. Trên thực tế, cô đã giúp hàng chục ngàn người được chữa lành và trông xinh đẹp như họ vốn thế.

Kate tiếp tục phát triển công việc kinh doanh của mình thông qua việc giúp đỡ và chữa trị cho từng người một. Những sản phẩm của cô có mặt ở tất cả các cửa hàng bán lẻ cao cấp trên toàn thế giới. Cô vẫn duy trì phòng khám của mình ở Los Angeles. Cô đã viết một cuốn sách có nhan đề “Complexion Perfection,” (Tạm dịch: Làn da hoàn hảo) và hiện tại cô đang làm việc về chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ cho chuyên gia y tế thẩm mỹ, những người sẽ hành nghề cùng với các bác sĩ da liễu.

Kate nói rằng chỉ một phần trăm rất nhỏ phụ nữ được hỗ trợ tài chính để khởi nghiệp ở trình độ này. Cô cảm ơn về thành công mà mình đạt được, những người đã giúp cô có được ngày nay, nhưng thành quả lớn nhất của cô là khi mọi người đến gặp cô với gương mặt đẫm lệ và xúc động nói rằng “Cô đã thay đổi cuộc đời tôi khi cô chữa lành làn da cho tôi.”

Phần hỏi đáp

Cô có lời khuyên nào cho mọi người về vẻ ngoài của họ?

Hãy tận hưởng tuổi trẻ bởi vì không ai có được nó mãi mãi. Hiện giờ bạn trông rất ổn trong thời thanh xuân của mình, hãy tận hưởng nó. Đó là một báu vật và nó sẽ mất đi. Ngay bây giờ bạn có thể đi lại trong phòng và quay đầu qua lại. Đến tuổi của tôi, bạn không nên xoay đầu nhiều nữa. Và bạn biết gì không? Nếu nội tâm của bạn bình yên thì không thành vấn đề. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời là làm những gì mà bạn thấy mãn nguyện và làm càng nhiều càng tốt.

Cô nghĩ cách nào có ý nghĩa nhất để có thể giúp đỡ một người trẻ tuổi?

Tất cả nằm ở sự hướng dẫn – đặc biệt đối với phụ nữ. Người hướng dẫn tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi là một người phụ nữ có tên Barbara Wells. Bà là mẹ bạn trai tôi và bà đã dẫn dắt tôi khi tôi còn trẻ. Bà trao tặng tôi một tình yêu vô điều kiện, nhưng nghiêm khắc. Khi tôi 20 tuổi, bà bảo tôi, “Con có lựa chọn về việc con sống như thế nào. Con có thể đắm chìm trong tuổi thơ của mình và quá khứ, hoặc con có thể sống một cuộc đời mà con mong ước.”

Là một đứa trẻ lớn lên trong môi trường hỗn loạn, tôi không biết có những lựa chọn nào dành cho mình. Tôi cảm giác không kiểm soát được cuộc sống của bản thân. Barbara đã cho tôi biết tôi có một chọn lựa, thay đổi cuộc sống riêng tư và nghề nghiệp của tôi từ giây phút đó.

Cô có thể chia sẻ điều gì với một người trẻ bắt đầu khởi nghiệp?

Mọi người nói với tôi rằng những giấc mơ của tôi không hiện thực. Tôi không cảm thấy bực dọc vì nhận xét đó. Tôi đã tìm ra cách để vượt qua điều không tưởng. Bạn hãy tìm ra cách hiện thực hóa những gì có vẻ không thể đối với bạn.

Từ góc độ kinh doanh, bạn đừng đánh mất những gì bạn cố gắng làm. Việc kinh doanh sẽ kéo bạn đi – doanh số, dòng tiền, v.v. Nếu bạn quên mất lý do tại sao bạn làm việc này, điều đó không còn thú vị nữa. Đối với tôi, điều quan trọng là kết nối với khách hàng và giữ vững động lực đã khiến tôi làm việc này – chữa lành cho mọi người. Bạn hãy tập trung vào sứ mệnh của việc bạn đang làm.

Cũng như thế, bạn quan tâm đến lĩnh vực nào không phải là vấn đề, quan trọng là bạn có can đảm để đi con đường của mình. Khi không có cánh cửa nào hoặc cánh cửa “đóng sầm trước mặt bạn”, hãy tìm con đường khác, đừng bỏ cuộc. Hãy vững bước. Có rất nhiều người thành công một cách đáng kinh ngạc đã từng thất bại trước khi họ đạt được thành công.

Cô có thể chia sẻ điều gì với những người phụ nữ làm kinh doanh?

Điều chính yếu là biết phân chia công việc! Bạn cần biết điểm mạnh, điểm yếu của mình và thuê những người bạn cần. Đầu tiên, tôi là một chuyên gia thẩm mỹ, kế đến là một doanh nhân. Do đó, điều quan trọng là có một đội ngũ làm việc phù hợp.

Bạn cũng cần dành thời gian cho bản thân mình! Tôi yêu thích vai trò làm vợ, làm mẹ và một doanh nhân. Nhưng với nhiều vai trò như vậy, điều quan trọng là bạn cần dành thời gian cho bản thân để có thể thực hiện vai trò của mình tốt nhất. Một số điều xa xỉ nho nhỏ như thư giãn trong bồn tắm đẹp đẽ với ánh nến giúp tôi nạp lại năng lượng để có thể tiếp tục dành thời gian cống hiến cho gia đình và công việc kinh doanh.

Bài viết này lần đầu tiên được đăng trên tạp chí American Essence.

Ghi chú của dịch giả:

*Trung tâm thương mại Henry Bendel: đặt tại New York, chuyên bán túi xách dành cho phụ nữ, nữ trang, phụ kiện thời trang cao cấp, các sản phẩm có mùi thơm dùng trong gia đình và quà tặng.

**Al-Anon: Nhóm gia đình Al-Anon, được thành lập vào năm 1951, là hội ái hữu trên toàn thế giới cung cấp chương trình hồi phục cho các gia đình và bạn bè của những người nghiện rượu.


Rhonda Sciortino
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Rhonda Sciortino là tác giả của 13 cuốn sách, trong đó có tác phẩm Thành công vì những gì bạn đã trải qua - Succeed Because of What You’ve Been Through. Cô đã áp dụng những kỹ năng ứng phó mà cô phát triển được khi còn nhỏ với một tuổi thơ bị lạm dụng để đạt được thành công trong sự nghiệp cá nhân. Cô đã gần dựng hai công việc kinh doanh thành công trước khi tập trung vào giúp những người khác khám phá ra tài năng để gặt hái thành công thực sự.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: