Tỷ lệ việc làm mới mở ở Hoa Kỳ là một thước đo nhu cầu lao động. Con số này đã tăng 10% lên 6,6 triệu trong tháng Bảy, trong khi số người bỏ việc tăng 2,1% trong khoảng thời gian từ tháng Sáu đến tháng Bảy, cho thấy sự tự tin vào vào khả năng tìm việc làm đang tăng lên.

Khảo sát về việc tuyển dụng mới và luân chuyển lao động của Bộ Lao động (JOLTS), được công bố hôm thứ Tư, cho thấy số lượng công việc tuyển dụng đã tăng 617.000 lên 6,6 triệu vào ngày cuối cùng của tháng Bảy, cao hơn con số  6 triệu mà các nhà kinh tế khảo sát của FactSet dự đoán.

Trong bức ảnh là một tấm biển tại một trạm tuyển dụng cho Leslie's Pool, viết rằng 'đây là một nơi tuyệt vời để làm việc' trong hội chợ việc làm National Career Fairs, ở Chicago. (Ảnh M. Spencer Green / AP)
Trong bức ảnh là một tấm biển tại một trạm tuyển dụng cho Leslie’s Pool, viết rằng ‘đây là một nơi tuyệt vời để làm việc’ trong hội chợ việc làm National Career Fairs, ở Chicago. (Ảnh M. Spencer Green / AP)

Ngành sản xuất chứng kiến ​​tỷ lệ tăng việc làm mới là 17,9%. Các ngành có số lượng vị trí tuyển dụng tăng nhiều nhất là thương mại bán lẻ (172.000), chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội (146.000), và xây dựng (90.000). Đặc biệt, thị trường nhà ở Hoa Kỳ đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể trong bối cảnh virus Vũ Hán bùng phát. Một báo cáo tháng 8 từ Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ cho thấy số lượng giấy phép xây dựng, một yếu tố dự đoán hoạt động trong tương lai, tăng 18,8% trong thời gian từ Tháng sáu đến tháng bảy. Trong khi đó, số lượng nhà ở bắt đầu xây dựng tăng 22,6% từ tháng 6 đến tháng 7. Một dấu hiệu khác cho thấy sự phục hồi kinh tế có thể đang tăng tốc là doanh số bán nhà của Hoa Kỳ đã tăng với tốc độ kỷ lục trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng Bảy.

Báo cáo của JOLTS hôm 5/9 cho thấy vị trí tuyển dụng cao nhất trong lĩnh vực thương mại, vận tải và tiện ích xã hội (1,292 triệu), tiếp theo là dịch vụ giáo dục và y tế (1,262 triệu), và dịch vụ kinh doanh và nghề chuyên môn (1,2 triệu), với cả ba danh mục đều tăng trưởng so với tháng trước.

Số người tự nguyện bỏ việc tăng 344.000 người lên 2,9 triệu người, một hiện tượng được hiểu là dấu hiệu của sự tự tin về khả năng tìm được một công việc tốt hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch, việc gia tăng hiện tượng này cũng có thể do mọi người rời bỏ công việc của mình vì lo ngại về việc tiếp xúc với virus. Báo cáo của JOLTS cho thấy có 152.000 nhân viên nghỉ việc trong lĩnh vực bán lẻ, trong khi đó lĩnh vực dịch vụ chuyên môn và kinh doanh có 98.000 nhân viên nghỉ việc.

Thị trường việc làm đang dần phục hồi kể từ khi nền kinh tế ngừng hoạt động liên quan đến việc phòng ngừa virus Vũ Hán. Việc đóng cửa do đại dịch gây ra khiến số việc làm trong mảng phi nông nghiệp giảm 701.000 trong tháng 3 và giảm mạnh 20,5 triệu vào tháng 4, mức giảm kỷ lục, nền kinh tế đã tiếp tục tăng thêm việc làm. Số liệu gần đây của Bộ Lao động cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8 đã giảm 1,8 điểm phần trăm xuống 8,4 phần trăm, trong khi nền kinh tế có thêm 1,4 triệu việc làm. Điều này đến từ việc tổng số việc làm trong biên chế phi nông nghiệp tăng 1,8 triệu trong tháng 7; 4,8 triệu vào tháng 6 và 2,5 triệu trong tháng 5, nâng tổng số việc làm được tạo ra trong 4 tháng qua lên mức kỷ lục 10,5 triệu.

Tác giả: Tom Ozimek
Biên dịch: Minh Khanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn