Lựa chọn giữa tình yêu và công lý 

Cô June thân mến,

Tôi là một người mẹ 75 tuổi của hai người con đã trưởng thành. Con trai tôi đã vay tiền tôi không dứt trong nhiều năm. Những lần tôi nhắc con tôi trả nợ hoặc lên kế hoạch trả nợ đều dẫn đến kết thúc không có hậu. 10 năm trước, vợ chồng cháu đã ký giấy nhận nợ; giờ đây, cháu nói với tôi rằng vợ của cháu không liên quan gì đến khoản nợ đó, và tôi thậm chí không bao giờ nên nhắc tới tờ giấy đó với cô ấy. 

Để công bằng với người con còn lại, trong di chúc của tôi, tôi đã trừ tất cả các khoản nợ của con trai vào phần thừa kế tài sản của cháu, nhưng tôi cảm thấy việc này rất không thỏa đáng vì vợ của cháu đã hưởng lợi toàn bộ từ phần thừa kế này. Liệu con dâu tôi có chia sẻ quyền thừa kế với con trai tôi không? Tôi chắc chắn rằng cô ấy sẽ không làm như vậy. Tôi có nên yêu cầu hai vợ chồng con trai thế chấp ngôi nhà của các con không? Trong số các cuộc thảo luận căng thẳng của chúng tôi, tôi đã gợi ý việc này, và hai đứa đáp rằng, nếu tôi làm như vậy, tôi sẽ không bao giờ gặp chúng nữa, tất nhiên, kể cả cháu tôi. Khi tôi gợi ý về việc trả nợ mỗi tháng hoặc mỗi vài tháng, hai đứa nói rằng cách này không thể vì họ sẽ không có đủ khoản chi tiêu cho gia đình. 

Tôi cảm thấy rất buồn bã và ngốc nghếch vì đã trở thành nạn nhân của chính con trai mình. Ở thời điểm này, tôi thậm chí lo lắng cả về việc nhắc tới tiền bạc với cháu hoặc được nói là hãy bán tất cả mọi thứ mình có đi và ra ngoài thuê chỗ ở. Tôi cảm thấy rất tức giận và buồn bã vì tôi không muốn đi thuê nhà. Tôi sẽ thấy ổn hơn nếu các con có thể trả nợ hàng tháng trong suốt phần đời còn lại của tôi. Tôi rất ngại ngùng khi chia sẻ về điều này với bất cứ ai. Tôi có đủ sáng suốt để đối phó những kẻ lừa đảo qua điện thoại nhưng chưa bao giờ đủ sáng suốt với con trai mình. 

Cảm ơn cô rất nhiều. 

Một người mẹ quá rộng lượng

Cô June thân mến: Con trai tôi không bao giờ trả hết tiền mà cháu đã vay của tôi 
(Ảnh: Biba Kajevic)

Gửi người mẹ quá rộng lượng, 

Điều đầu tiên, bạn nên tha thứ cho bản thân vì đã là nạn nhân của chính con trai mình. Là những người mẹ, chúng ta đang cố gắng để yêu thương, tin tưởng và cho đi những gì các con cần. Và đôi khi, ranh giới ngăn cách giữa nhu cầu và mong ước không phải lúc nào cũng rõ ràng cho đến khi ranh giới đó bị vượt qua, và chúng ta chỉ có thể nhận ra khi quá muộn. Thế nên hãy quẳng gánh nặng này đi. Thà sai lầm do sự rộng lượng và tin tưởng gia đình còn hơn. 

Bây giờ, thực sự là một điều đáng buồn rằng mối quan hệ trong gia đình của bạn đang bị xé nát vì tiền bạc, tôi không nói rằng bạn không nên có hoặc thừa nhận cảm giác buồn bã của mình. Và, đương nhiên, sẽ không đúng nếu đứa con trai đã trưởng thành của bạn mượn tiền mà không trả lại, đó là một sự bất công cần được giải quyết. 

Có một lựa chọn quan trọng bạn có thể làm để giải quyết vấn đề, hoặc bạn cần phải tiếp tục đòi nợ thông qua các công cụ pháp lý (tất nhiên, với giả định điều này là có sẵn – Hãy tìm một người nào đó có kiến thức và đáng tin cậy để đưa ra lời khuyên cho bạn), hoặc từ bỏ các khoản nợ này. 

Ưu điểm của lựa chọn đầu tiên rất rõ ràng – bạn (sẽ) lấy lại được những gì thuộc về bạn và tiếp tục sống tốt trong ngôi nhà của mình. Nhược điểm là việc tranh chấp tiền bạc khiến mối quan hệ trong gia đình bạn bị rạn nứt, và hệ quả bạn sẽ không thể được gặp các cháu của bạn trong một thời gian dài – có thể là mãi mãi. 

Nếu bạn đi theo con đường pháp lý, hãy xem xét cẩn thận mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Thậm chí cả trong trường hợp bạn không thành công, thì bất kỳ loại tranh tụng pháp lý nào đều mang tới những điều tệ nhất cho cả hai bên và có thể làm chia rẽ, không thể chữa lành được mối quan hệ của bạn. Bạn có thể kết thúc việc này mà không có cả tiền và cả gia đình. Một nhược điểm lớn khác đó là vấn đề tâm lý trong việc tranh tụng. Những kiểu căng thẳng này sẽ làm sức khỏe thể chất của bạn ngày càng tồi tệ.

Ưu điểm của lựa chọn thứ hai là bạn có thể giải thoát gia đình bạn khỏi tranh chấp này và bắt đầu gây dựng và sửa chữa mối quan hệ của mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cho rằng con trai đã nhận được tài sản thừa kế của mình (và hãy chắc chắn rằng di chúc của bạn phản ánh điều này), bạn tha thứ cho con bạn, bản thân bạn, và từ bỏ khoản nợ này? Việc này sẽ giúp bạn tự do về tinh thần lẫn cảm xúc – bình yên hơn, nhiều năng lượng và tình yêu cho cuộc sống – và bạn sẽ được phép gặp cháu của bạn. 

Nhược điểm của việc từ bỏ khoản nợ của con trai là bạn sẽ không còn giữ được ngôi nhà của bạn, thứ mà tôi sẽ không hề coi nhẹ. Không dễ dàng để rời bỏ một nơi mà chúng ta đã sống và yêu thương trong nhiều năm và xây dựng lại một thứ mới. Và việc giảm mức sống sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, thậm chí còn hổ thẹn nữa. Tuy nhiên, nó là một thực tế trong cuộc sống rằng chúng ta thường phải chấp nhận những mất mát nào đó để đạt được mục đích. Và tôi sẽ nói rằng có một thứ gì đó rất cao quý khi được sống trong hòa thuận và trong khả năng của bạn. Một hoàn cảnh sống đơn giản hơn có thể đem lại cho bạn sự tự do và yên bình hơn cả việc có một ngôi nhà.

Giờ đây, tôi mong rằng lựa chọn thứ hai sẽ không khiến bạn bị thiếu thốn, phải vật lộn để chi trả cho những chi tiêu cơ bản, vì thế, một lần nữa, hãy tham khảo ý kiến của một cố vấn tài chính mà bạn có thể tin tưởng. Trừ khi đứa con khác của bạn có thể giúp bạn giải quyết việc này. Nếu bạn bán ngôi nhà của mình, hãy chắc chắn bạn bán với một mức giá tốt. 

Tôi nghĩ rằng sự lựa chọn của bạn cuối cùng sẽ là thứ cân bằng giữa công lý với tình yêu và là một trong những lựa chọn căn bản mà chúng ta luôn cần phải đối mặt dù theo cách này hay cách khác. Tất nhiên, công lý là một nguyên tắc rất quan trọng, nhưng luôn tập trung vào điều đúng và nhận những thứ của chúng ta có thể khiến chúng ta trở nên lạnh lùng, cô độc, cay đắng và khốn khổ. Vì vậy ta nên cân bằng công lý với tình yêu và sự nhân từ. Khi chúng ta lựa chọn tha thứ, hãy đi theo điều đó, bước tiếp, và những cánh cửa mới sẽ mở ra. Thường những cánh cửa này nằm trong trái tim của chúng ta – bị khóa trong nhiều năm, kìm nén lại rất nhiều tình yêu thương, hạnh phúc, hòa bình và sự mãn nguyện. 

Lựa chọn tình yêu và sự nhân từ còn có thể biến đổi những người xung quanh bạn. Khi họ cảm nhận thấy sự ấm áp của bạn, họ sẽ thay đổi. Con trai của bạn giờ đã quá tuổi để bạn có thể dạy dỗ và kỷ luật, nhưng anh ấy sẽ hồi đáp sự nồng nhiệt chân thành của bạn. Kết quả tốt nhất tôi có thể tưởng tượng ra là việc bạn từ bỏ khoản nợ sẽ đánh thức ý thức danh dự trong con người của anh ta, và anh ta sẽ nhận ra rằng anh ấy cần trả lại tiền cho bạn. Nhưng, tất nhiên, chúng ta không thể trông cậy vào một kết quả như vậy vì sự tha thứ phải là hoàn toàn vô điều kiện. 

Với bất cứ sự lựa chọn nào của bạn, sự lo lắng mà bạn có thể bỏ qua đó là con trai và vợ của cháu đã sử dụng số tiền vay nợ này như thế nào. Việc này giống như nước chảy dưới một cây cầu và bạn sẽ không thể làm gì hoặc nói gì để thay đổi những điều họ đã làm hoặc cách họ đã tiêu số tiền đó. Có lẽ vợ của con trai bạn là người tham lam và phù phiếm – có thể là cả hai – nhưng vì tôi không biết họ, nên tôi sẽ không đánh giá. Tôi sẽ nói rằng hầu hết phụ nữ đều thích những thứ đẹp đẽ và sang trọng – tôi cũng không phải ngoại lệ – nhưng chúng ta phải biết kiềm chế ham muốn của mình để có thể hài lòng với những thứ trong khả năng của gia đình. Nếu không như vậy, chúng ta không thể coi bản thân chúng ta là tốt hay đáng được kính trọng. Vì vậy, đối với vợ của con trai bạn, sẽ có hai điều cần xem xét: Đầu tiên, nếu cô ấy là một người tham lam, cô ấy sẽ nhận lại được những gì cô ấy đã gieo. Thứ hai, tính tham lam có thể được sửa chữa, con người có thể thay đổi, học hỏi, trưởng thành, ăn năn, làm tốt hơn, và trở nên khôn ngoan hơn và biết yêu thương hơn. Vậy nên, như chúng ta luôn hi vọng tất cả mọi thứ đều trở nên tốt hơn, hãy cầu chúc điều này cho cô ấy. 

Một trong những thử thách lớn nhất của hành trình làm mẹ là nhìn thấy những lỗi lầm to lớn của con cái chúng ta, thấy được thất bại của các con, và không thể sửa lỗi cho các con như những gì chúng ta đã làm khi các con còn nhỏ. Nhưng cũng như một sự thật là tiền bạc làm rạn nứt mối quan hệ gia đình, thì tình yêu và sự ấm áp có thể gây dựng và sửa chữa mối quan hệ đó. Và điều quan trọng đối với những đứa con trai là, nếu họ cảm nhận được tình yêu thương, và quan trọng là sự tôn trọng của người mẹ đối với họ, họ sẽ nhận được những điều tốt đẹp nhất. Giờ đây, có một số người có thể nghĩ rằng, “Đứa con trai này không xứng đáng nhận được sự tôn trọng! Hãy nhìn cách cư xử của anh ấy với mẹ của mình!” Tất nhiên, anh ấy đã làm sai, nhưng – theo cánh tương tự, đôi khi chúng ta phải lựa chọn giữa tình yêu và công lý – nếu chúng ta muốn những người thân yêu trở nên đáng kính trọng hơn, chúng ta có thể lựa chọn việc tôn trọng họ hơn. Theo cách tương tự rằng tình yêu sinh ra tình yêu, sự tôn trọng có thể mở khóa cho một trái tim đang bị đóng, đặc biệt cho một trái tim của người đàn ông. 

Tôi mong mọi điều tốt nhất và may mắn sẽ đến với bạn với sự lựa chọn của mình và mong rằng bạn sẽ tìm thấy yên bình trong những năm tháng vàng son của bạn. 

Tái bút: lời khuyên về tài chính duy nhất của tôi dựa vào tác phẩm của nhà cố vấn tài chính và tác giả Dave Ramsey, người có thể có một số gợi ý mà bạn hoặc tôi chưa nghĩ đến. Ông ấy thực sự khuyên rằng không bao giờ cho người trong gia đình vay tiền — chỉ là cho tiền họ thôi. 

Trân trọng, 

June

________

Nếu bạn có câu hỏi về gia đình hoặc mối quan hệ cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi, June thân mến, hãy gửi câu hỏi của bạn đến [email protected] hoặc Người nhận: Dear June, The Epoch Times, 5 Penn Plaza, August Fl. New York, NY, 10001

June Kellum là một bà mẹ ba con đã kết hôn và là nhà báo lâu năm của Epoch Times, chuyên viết về các chủ đề gia đình, các mối quan hệ và sức khỏe.

Linh Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: