Giá cổ phiếu của công ty Soho China Ltd. có trụ sở tại Bắc Kinh đã lao dốc trong giao dịch tại Hồng Kông hôm 13/09 sau khi tập đoàn cổ phần tư nhân khổng lồ Blackstone Group Inc. của Hoa Kỳ từ bỏ thỏa thuận thâu tóm trị giá 3 tỷ USD vào tuần trước.

Công ty phát triển bất động sản thương mại, một trong những công ty lớn nhất ở Trung Quốc, đã chứng kiến mức​​ sụt giảm giá cổ phiếu hàng ngày lớn nhất trong 14 năm qua.

Soho cho biết trong một tuyên bố với sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào thứ Sáu rằng, sự sụt giảm giá cổ phiếu xảy ra sau khi Blackstone rút lại thương vụ mua lại vì các điều kiện tiên quyết không thể được thỏa mãn, đánh dấu nỗ lực bán thất bại thứ hai của hãng.

Thỏa thuận bị hủy bỏ đã làm mất khoảng 830 triệu USD khỏi giá trị thị trường của Soho Trung Quốc khi cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của nó giảm tới 40% xuống còn 2.10 HKD (0.27 USD) vào thứ Hai (13/09).

Theo Soho China, vào tháng Sáu (10/09), Blackstone đã đề nghị mức giá 5 HKD/cổ phần để mua toàn bộ cổ phần của công ty này. Thỏa thuận này đã giúp tăng giá cổ phiếu của Soho China một cách đáng kể từ 2.45 HKD hôm 03/06 lên 4.6 HKD hôm 17/06, tăng gần 88%.

Việc thâu tóm thất bại diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang áp dụng nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm điều tra đầu tư ngoại qioocs, cạnh tranh thị trường, và độc quyền.

Blackstone nhận được thông báo hôm 03/08 rằng Trung Cộng đã bắt đầu xem xét chống độc quyền đối với thỏa thuận này, Soho China thông báo vài ngày sau đó.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo.
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn