Sắc lệnh hành pháp của TT Trump cấm các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc đã gây ra một cơn bão trên thị trường tài chính. Trong khi, cộng đồng bàn luận rộng rãi về các biện pháp trừng phạt đối với ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok, lệnh cấm WeChat — có khả năng áp dụng với công ty mẹ Tencent Holdings Ltd. — và thậm chí các công ty khác, có thể gây tác động mạnh hơn nữa.

Tin tức về lệnh cấm của chính phủ TT Trump đối với WeChat ở Hoa Kỳ đã khiến cổ phiếu Tencent lao dốc tới 10% tại Hồng Kông vào hôm 7/8, trước khi phục hồi và đóng cửa phiên ở mức giảm khoảng 5%. Nói cách khác, lệnh của TT Trump đã quét sạch 35 tỷ USD khỏi giá trị doanh nghiệp của Tencent.

Mặc dù WeChat có 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới, nhưng sự hiện diện của nó ở thị trường Hoa Kỳ là rất nhỏ, phần lớn chỉ giới hạn trong những lao động người Trung Quốc và các chủ doanh nghiệp muốn có một phương thức giúp giao tiếp nhanh chóng với các nhà cung cấp Trung Quốc của họ. Vì vậy, sự sụt giảm giá trị 35 tỷ USD hầu như không tương xứng với hoạt động kinh doanh của WeChat tại Hoa Kỳ.

Tencent không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất của Trung Quốc cảm nhận được sự thương tổn. Tập đoàn Alibaba – giao dịch trên sàn NYSE – cũng giảm 5%, xóa sổ 36 tỷ USD khỏi giá trị thị trường. NetEase, một công ty trò chơi điện tử và truyền thông của Trung Quốc giao dịch trên sàn Nasdaq, giảm 3,2% vào ngày 7/8. SOHU, một công ty internet khác của Trung Quốc giao dịch trên Nasdaq, giảm 7,1%.

Lệnh cấm WeChat của TT Trump đã quét sạch 35 tỷ USD khỏi giá trị doanh nghiệp của Tencent. (Ảnh PETER PARKS / AFP qua Getty Images)
Lệnh cấm WeChat của TT Trump đã quét sạch 35 tỷ USD khỏi giá trị doanh nghiệp của Tencent. (Ảnh PETER PARKS / AFP qua Getty Images)

Tencent nắm giữ khá nhiều pháp nhân đầu tư vốn tại Hoa Kỳ

Trao đổi với một nhà giao dịch ẩn danh có trụ sở tại Hồng Kông cho thấy mức độ biến động giá cổ phiếu của Tencent là do sự mơ hồ trong sắc lệnh hành pháp của TT Trump và những lo ngại rằng phạm vi của lệnh cấm này có thể vượt ra ngoài WeChat, vươn tới tận chính Tencent, điều sẽ có tác động lớn hơn nhiều so với lệnh cấm WeChat.

Lệnh sẽ cấm tất cả các giao dịch “liên quan đến WeChat của bất kỳ cá nhân nào, hoặc liên quan đến bất kỳ tài sản nào, tùy thuộc vào quyền tài phán của Hoa Kỳ, với Tencent Holdings Ltd.… hoặc bất kỳ công ty con nào của pháp nhân đó”.

Để giảm bớt các phỏng đoán, hôm 7/8, Tòa Bạch Ốc đã làm rõ rằng sắc lệnh hành pháp chỉ chặn các giao dịch của WeChat và không liên quan đến các mảng hoạt động khác của tập đoàn Tencent vào thời điểm này, theo tin từ LA Times.

Tencent là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới và có mạng lưới chi nhánh liên kết ở Hoa Kỳ, chủ yếu dưới hình thức sở hữu cổ phần thiểu số trong các công ty, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và các hợp đồng hợp tác phục vụ cho thị trường châu Á.

Công ty có cổ phần sở hữu rộng khắp trong các công ty trò chơi điện tử của Hoa Kỳ. Riot Games, nhà phát triển, xuất bản và tổ chức các môn thể thao điện tử có trụ sở tại Los Angeles, thuộc sở hữu của Tencent. Riot Games được biết đến với việc phát triển Liên Minh Huyền Thoại, một trò chơi trực tuyến cho phép nhiều người chơi cùng nhau được phát hành vào năm 2009 và là một trong những trò chơi thể thao điện tử phổ biến nhất.

Tencent có cổ phần thiểu số trong Epic Games, công ty có trụ sở tại Bắc Carolina, là nhà phát triển và xuất bản của tựa game nổi tiếng Fortnite và cũng là nhà xuất bản chính của trò chơi Activision Blizzard. Ngoài trò chơi điện tử, Tencent cũng có hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh âm nhạc với số cổ phần sở hữu nhỏ trong Spotify và Universal Music Group.

Bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm WeChat của Mỹ, cổ phiếu Tencent đang trên đà lao dốc. (Ảnh Epoch Times)
Bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm WeChat của Mỹ, cổ phiếu Tencent đang trên đà lao dốc. (Ảnh Epoch Times)

Giám sát chặt các công ty Trung Quốc

Dù sao, mức giảm giá cực lớn và sự biến động của các cổ phiếu Trung Quốc cùng xu hướng trong chính sách của Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Quốc cho thấy không thể loại trừ các hành động tiếp theo chống lại Tencent và các công ty (Trung Quốc) khác.

Các hành động gần đây của Hoa Kỳ chống lại TikTok cũng như khả năng Tiktok phải bán mình cho Microsoft được cho là đã khởi tác dụng, do những lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu, gián điệp và kiểm duyệt người dùng Hoa Kỳ đối với nhà phát triển ứng dụng ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc.

Ấn Độ đã có sáng kiến ​​cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc hồi tháng 6, và lập thêm một danh sách mới gồm 275 ứng dụng khác của Trung Quốc mà họ đang điều tra vì những lo ngại về quyền riêng tư của người dùng và an ninh quốc gia. Danh sách mới đang được New Delhi xem xét bao gồm một số ứng dụng cao cấp cũng khá phổ biến ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như AliExpress, PubG (PlayerUnknown’s Battlegrounds), các ứng dụng do công ty điện tử tiêu dùng Trung Quốc Xiaomi điều hành và trò chơi điện tử do NetEase phát hành.

Chính phủ Tổng thống Trump cũng có thể thẩm tra các công ty và sản phẩm đã nằm trong “danh sách đen” của mình, trong đó có các công ty bị cấm mua công nghệ của Hoa Kỳ.

Năm ngoái, những người chơi Liên Minh Huyền Thoại đã phát hiện rằng hệ thống trò chuyện trực tuyến của họ đã kiểm duyệt thuật ngữ “Duy Ngô Nhĩ”, một nhóm dân tộc thiểu số ở Tây Bắc Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với sự đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Riot Games thừa nhận lỗi và đã gửi lời xin lỗi tới người dùng.

Ngay cả Zoom, dịch vụ họp trực tuyến phổ biến, cũng có thể rơi vào tâm điểm vì những vi phạm của nó. Zoom được thành lập bởi doanh nhân Hoa Kỳ gốc Hoa Eric Yuan, nhưng đã vướng phải tranh cãi vì đã định tuyến dữ liệu cuộc gọi quốc tế “nhầm” qua các máy chủ đặt tại Trung Quốc.

Tác giả: Fan Yu

Biên dịch: Minh Trí

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn