Hôm 27/7, Phố Wall đã lấy lại đà tăng, trong khi vàng nhanh chóng lập kỷ lục vào ngày đầu của một tuần đầy những sự kiện khiến thị trường sôi động.

Cổ phiếu tăng trở lại, vàng lập kỷ lục giá 
Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 tại Phố Wall, New York. (Ảnh: Julian Eisele / AFP qua Getty Images)

Chỉ số S&P 500 vào phiên giao dịch buổi chiều đã tăng lên 0.5% theo sau biến động nhẹ trên thị trường cổ phiếu hải ngoại. Tâm lý “hoang mang” vẫn còn treo lơ lửng trên thị trường, cho dù vàng đã vọt lên 1,940 USD/ounce – đạt mức giá cao nhất trong lịch sử. Lợi tức tín phiếu Kho bạc cũng đang ở mức gần thấp nhất trong nhiều tháng.

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đã tăng 90 điểm, hay 0.3% lên mức 26,560 vào lúc 12h45’ giờ chiều theo giờ miền Đông và chỉ số Nasdaq đã tăng 0.9%.

Ông Kevin Giddis, Giám đốc chiến lược về đầu tư trái phiếu Công ty Raymond James đã viết trong báo cáo, “Nếu có một tuần cần chú ý, thì chính là tuần này. Có rất nhiều điều xảy ra tại các thị trường, như từng xảy ra kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu và hầu hết tất cả đều có ý nghĩa tiềm ẩn đối với tương lai của nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Vấn đề hàng đầu trong số đó là kỳ họp hai ngày, bắt đầu từ 28/7, của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về lãi suất. FED đã hỗ trợ thị trường tăng trưởng cao hơn vào tháng 3 năm nay, với chỉ số S&P 500 đã xóa gần hết 34% mức sụt giảm trước đó, sau khi hứa hẹn giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và sẽ mua hàng loạt trái phiếu nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Các nhà đầu tư trong tuần này đang chờ đợi xem FED nhìn nhận thế nào về sự tiến triển của nền kinh tế trong những tháng tới, cũng như các biện pháp áp dụng đối với lãi suất.

Tuần này cũng là tuần sôi động về kết quả lợi nhuận của các công ty với hơn 1/3 số các công ty thuộc chỉ số S&P 500 dự kiến báo cáo kết quả hoạt động từ tháng 4 đến tháng 6.

Cho đến nay, báo cáo kết quả lợi nhuận tốt hơn so với kỳ vọng của Phố Wall, mặc dù còn kém hơn nhiều so với năm trước do suy thoái. Các công ty đã có báo cáo kết quả vượt kỳ vọng của các chuyên gia phân tích, cho dù ít nhiều bị ảnh hưởng so với các công ty còn lại của thị trường vào ngày sau đó, các chuyên gia phân tích của BofA Global Research đã nêu trong báo cáo.

Các nhà phân tích cho rằng điều quan trọng là CEO và các công ty đề cập về triển vọng kinh doanh sắp tới của họ hơn là đề cập đến việc đã hoạt động ra sao trong ba tháng vừa qua.

Một số các công ty có ảnh hưởng nhất đối với thị trường dự định sẽ báo cáo vào tuần này, gồm Amazon, Apple, Facebook, và công ty mẹ của Google. Riêng bốn công ty này chiếm gần 16% của S&P 500 theo giá trị thị trường, điều này khiến cho biến động giá cổ phiếu của chúng ảnh hưởng trọng yếu đến chỉ số.

Hầu như suốt thời gian đại dịch, những cổ phiếu này đã tăng cao với kỳ vọng rằng chúng có thể tiếp tục tăng trưởng bất chấp nền kinh tế có bị cách ly hay không. Tuy nhiên, có chỉ trích cho rằng cổ phiếu của chúng đã bị “thổi” quá cao, mặc dù đã tính đến yếu tố tính lợi nhuận khổng lồ mà các công ty đó đã thực hiện.

Cổ phiếu của các hãng công nghệ lớn bị giảm tuần trước vì sự lo ngại đó và chúng đã kéo S&P 500 xuống mức lỗ theo tuần lần đầu tiên trong vòng 4 tuần qua.

Lo ngại về xu hướng sa thải lao động tăng trên khắp cả nước cũng gây tổn thương cho cổ phiếu vào tuần trước, bởi vì các công ty phải đóng cửa trong bối cảnh số người nhiễm virus Trung Cộng tăng khắp hầu hết vùng Vành đai Mặt trời (Sun Belt). Trợ cấp thất nghiệp liên bang hàng tuần với mức thêm 600 USD sắp hết hạn và Quốc hội vẫn còn tranh luận về việc làm thế nào để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế.

Các chuyên gia đàm phán của chính phủ TT Trump đã làm việc vào cuối tuần ở Capitol Hill về dự luật cứu trợ mà Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell dự kiến trình vào trưa 27/7. Đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn còn nhiều vấn đề cần đàm phán.

Mọi bất ổn về nền kinh tế, đại dịch và lãi suất ở mức gần bằng không còn duy trì được trong bao lâu đã hỗ trợ xu hướng tăng giá của vàng, làm cho vàng trở thành khoản đầu tư tốt nhất của năm 2020. Gần đây nhất, mối quan ngại về căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã kích thêm giá vàng.

Vàng đã tăng thêm 1,9% lên mức 1,932. 90 USD/ounce vào ngày 27/7, sau khi nhảy lên mức cao là 1,941.90 USD/ounce trước đó. Đây là kỷ lục trong một ngày giao dịch sôi động nhất, và nối tiếp mức giá thanh toán cao kỷ lục vào hôm 24/7.

Trên thị trường cổ phiếu, các cổ phiếu lớn công nghệ đã đẩy chỉ số cao hơn khi lấy lại đà tăng. Apple đã tăng 1.6% và Amazon đã tăng 1.2%.

Cổ phiếu của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng mạnh và đan xen. Gần 45% cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 đã giảm, đặc biệt là cổ phiếu các ngân hàng bị lỗ nặng nhất.

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm ổn định ở mức 0.58%, chạm gần mức thấp nhất kể từ tháng 4. Lãi suất thấp đã làm giảm nguồn thu mà các ngân hàng có thể kiếm được từ hoạt động cho vay. JPMorgan Chase giảm 1.5 %, và Wells Fargo giảm 2.9 %.

Giá dầu thô tham chiếu chuẩn của Mỹ giảm 0.1%, xuống 41.24 USD/ thùng. Dầu thô Brent tiêu chuẩn quốc tế, giảm 0.6 % xuống còn 43.50 USD/ thùng.

Tại châu Á, Japan’s Nikkei 225 giảm 0.2 %, South Korea’s Kospi tăng 0.8 %, cổ phiếu trong Shanghai tăng 0.3 %., chỉ số Hang Seng, Hong Kong giảm 0.4 %

Tại châu Âu, Germany’s DAX gần như giữ nguyên, và France’s CAC 40 giảm  0.3 %. Chỉ số FTSE 100 tại London giảm 0.3 %.

Tác giả: Stan Choe

Biên dịch: Tiểu Minh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn