Nỗ lực đầy tham vọng của ông Elon Musk nhằm biến Twitter thành công ty tư nhân thuộc quyền sở hữu của ông đã vấp phải rào cản khi các nhà đầu tư Ả Rập Xê Út từ chối lời đề nghị của Giám đốc Điều hành Tesla, khiến cổ phiếu Twitter giảm và tạo tiền đề cho một cuộc cạnh tranh gay gắt để giành quyền kiểm soát đại công ty truyền thông xã hội này.

Hôm thứ Năm (14/04), vài giờ sau khi ông Musk công bố “lời chào mua cuối cùng” của mình để mua lại Twitter hoàn toàn, Hoàng tử Ả Rập Xê Út Al Waleed bin Talal Al Saud đã trả lời rằng lời đề nghị này là không thể chấp nhận được đối với ông. Ông Al Waleed đã mua 5.2% cổ phần của công ty vào năm 2015 và nếu giả sử rằng ông ấy vẫn giữ lại số cổ phiếu này, ông sẽ được tính vào số những cổ đông lớn nhất của Twitter (có thông tin cho rằng ông Al Waleed đã bán nhiều cổ phần của mình trong những năm sau đó).

Ông Al Waleed nói trong một tweet: “Tôi không tin rằng lời đề nghị của của ông Elon Musk (54.20 USD) gần với giá trị nội tại của Twitter dựa trên triển vọng tăng trưởng của nó. Là một trong những cổ đông lâu năm và lớn nhất của Twitter, Kingdom Holding Company và tôi từ chối lời đề nghị này.”

Ông Musk phản bác lại trên Twitter, ngầm chỉ trích chính phủ Ả Rập Xê Út và cho rằng việc từ chối của ông Waleed có bản chất chính trị.

Ông Musk trả lời: “Thật thú vị. Chỉ hai câu hỏi, nếu tôi có thể. Kingdom sở hữu bao nhiêu phần Twitter, trực tiếp và gián tiếp? Quan điểm của Kingdom về quyền tự do ngôn luận của báo chí là gì?”

Theo sau cuộc trao đổi này, giá cổ phiếu của Twitter đã xóa sạch mức tăng có được vào buổi sáng khi ông Musk lần đầu tiên công bố lời đề nghị của mình, giảm từ 47.19 USD/cổ phiếu vào thời điểm ông Waleed đăng dòng tweet xuống còn 45.08 USD vào thời điểm viết bài báo này. Cổ phiếu của Twitter vẫn cao hơn đáng kể so với trước khi ông Musk công bố khoản đầu tư ban đầu của mình vào công ty, trước đó cổ phiếu được định giá ở 39.31 USD/cổ phiếu.

Mặc dù ông Waleed không có quyền đơn phương từ chối đề nghị của ông Musk, nhưng với tư cách là một trong những cổ đông lớn nhất của Twitter, phần nắm giữ khá lớn của ông sẽ là yếu tố quyết định chính đến khả năng mua lại và mức độ xung đột cần thiết để ông Musk có thể vượt qua.

Sự từ chối của ông Waleed là diễn biến mới nhất của câu chuyện bắt đầu khi ông Musk tuyên bố mua lại 9.2% cổ phần của Twitter, tạo cho ông đòn bẩy đáng kể để tác động đến chính sách trong công ty này. Ngay từ đầu, ông Musk đã định khung việc mua cổ phiếu Twitter của mình như một phương tiện để hạn chế các hoạt động kiểm duyệt của công ty, điều mà ông đã khẳng định là hạn chế tự do ngôn luận.

Trong khi ông Musk ban đầu được đề nghị một vị trí trong Hội đồng Quản trị của Twitter sau khi tiết lộ tỷ lệ cổ phần nắm giữ của mình, ông trùm xe điện và vệ tinh cuối cùng đã từ chối lời đề nghị đó, có khả năng là vì nó sẽ hạn chế ông mua không quá 14.9% cổ phần của Twitter.

Sáng hôm thứ Năm, ông Musk đã tiếp tục công bố lời đề nghị đưa công ty trở thành tư nhân thuộc quyền sở hữu của mình, với mức giá khoảng 43 tỷ USD để mua lại từ các nhà đầu tư hiện có trong nền tảng.

Kể từ “lời chào mua cuối cùng” của ông Musk để mua công ty, mà đằng sau là tối hậu thư ngầm về việc bán cổ phần của ông trong công ty để từ đó làm giảm giá trị cổ phiếu của công ty, rất nhiều phân tích đã cố gắng đánh giá khả năng thành công của vị tỷ phú thất thường này.

Trong một lưu ý cho các nhà đầu tư vào thứ Năm, nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush tỏ ra lạc quan về cơ hội thành công của ông Musk, mặc dù ông lưu ý rằng chiến thắng như vậy đối với tỷ phú Nam Phi sẽ chỉ đến sau rất nhiều khó khăn.

Ông Ives cho biết: “Cuối cùng, chúng tôi tin rằng vở kịch này sẽ kết thúc với việc ông Musk sở hữu Twitter sau vụ thâu tóm không thiện chí và mạnh mẽ đối với công ty này. Hội đồng quản trị Twitter sẽ buộc phải chấp nhận lời chào mua này và/hoặc thực hiện một quy trình tích cực để bán Twitter.”

Tuy nhiên, đánh giá của ông Ives không phổ biến đối với các nhà phân tích thị trường. Cựu giám đốc quỹ đầu cơ Jim Cramer đã tuyên bố rằng lời đề nghị của ông Musk có thể là thấp không thể chấp nhận được đối với các giám đốc của Twitter, có thể khiến các giám đốc điều hành đương nhiệm của công ty phải chịu trách nhiệm cá nhân.

Ông Cramer nói hôm thứ Năm: “Họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ chối nó. Nếu họ nói, ‘chúng tôi chấp nhận,’ thì họ đang nói dối. Và họ không phải là những kẻ lừa đảo.”

Với tỷ lệ sở hữu cổ phần lớn nhất duy nhất của công ty và triển vọng mua lại nhiều hơn, ông Musk vẫn nắm giữ rất nhiều đòn bẩy trong tương lai, ngay cả khi ông đối nghịch với một liên minh các cổ đông Twitter phản đối gay gắt việc ông mua lại công ty.

Tuy nhiên, theo lời kể của riêng ông Musk về tình huống này, ông còn có nhiều thủ thuật hơn nếu lời đề nghị của ông bị từ chối. Khi được hỏi liệu có “Kế hoạch B” trong trường hợp việc mua lại công ty của ông không thành công hay không, ông Musk đã trả lời một cách khó hiểu là “Có” mà không giải thích gì thêm.

The Epoch Times đã liên hệ với Twitter để bình luận về nỗ lực mua lại công ty của ông Musk. Twitter phản hồi bằng một tuyên bố nói rằng họ đã nhận được lời đề nghị “không mong muốn, không ràng buộc” của ông Musk, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ “xem xét cẩn thận” và đưa ra quyết định mà họ tin rằng vì lợi ích tốt nhất của công ty và các cổ đông.

Ông Nicholas Dolinger là một phóng viên kinh doanh của The Epoch Times và là người dẫn chương trình podcast “The Beautiful Toilet”.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn