Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) xác nhận các bản tin nói rằng họ đang điều tra hành động của Tổng thống Joe Biden hồi tháng 01/2021 nhằm đóng băng việc xây dựng bức tường biên giới dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Cơ quan Liên bang điều tra sắc lệnh của Biden
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Hoa Thịnh Đốn hôm 15/03/2021. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Cựu Tổng thống Donald Trump, người đã đưa việc xây dựng bức tường biên giới trở thành lời hứa quan trọng trong chiến dịch tranh cử năm 2016, đã bắt đầu xây dựng bức tường trong bối cảnh diễn ra các cuộc chiến pháp lý và mâu thuẫn với Quốc hội. Vào ngày đầu tiên nhậm chức, TT Biden đã sử dụng quyền hành pháp của mình để ngừng xây dựng bức tường này, ngay cả sau khi Quốc hội đã chấp thuận 1.4 tỷ USD cho biện pháp này như một phần của dự luật gói kích thích trị giá 900 tỷ USD để bù đắp những tổn thất do đại dịch COVID-19 hồi tháng 12/2020.

Tờ Politico lần đầu tiên đưa tin rằng hiện thời GAO sẽ mở một cuộc điều tra xem liệu chính phủ TT Biden có vi phạm bất kỳ luật nào khi đóng băng việc xây dựng hay không, điều mà sẽ trái với luật của Hiến pháp vốn cho phép chỉ có Quốc hội mới được phân bổ ngân quỹ.

Một phát ngôn viên của cơ quan giám sát này đã xác nhận thông tin trên, nói với The Epoch Times hôm thứ Tư (24/03) rằng, “Vâng, chúng tôi đã nhận được yêu cầu của quốc hội cho một ý kiến ​​pháp lý về vấn đề này và chúng tôi đã chấp nhận yêu cầu đó.” Bản chất chính xác của cuộc điều tra GAO đã không được tiết lộ.

Một số thượng nghị sĩ, những người đã nói chuyện với Politico, lưu ý rằng TT Biden là một thành viên của Thượng viện trong nhiều thập kỷ và nên biết các quy tắc này.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri) nói với trang web tin tức chính trị này rằng, “Ông ấy đã tham gia Quốc hội một thời gian dài. Ông ấy biết nhiệm vụ của Quốc hội là ủy quyền cách chi tiêu tiền và nhiệm vụ của tổng thống là chi tiêu nó một cách hiệu quả.”

Tổng thống đã đình chỉ việc xây dựng vào ngày đầu tiên nhậm chức, ngày 20/01, và cũng hủy bỏ một số quy tắc nhập cư khác từ thời TT Trump. TT Biden gọi bức tường biên giới là chi tiêu lãng phí.

“Giống như mọi quốc gia, Hoa Kỳ có quyền và nghĩa vụ bảo đảm biên giới của mình và bảo vệ người dân trước các mối đe dọa. Nhưng việc xây dựng một bức tường lớn kéo dài toàn bộ biên giới phía nam không phải là một giải pháp chính sách nghiêm túc,” TT Biden nói trong sắc lệnh của mình. “Thật là lãng phí tiền bạc khi chuyển sự chú ý khỏi các mối đe dọa thực sự đối với an ninh tổ quốc của chúng ta.”

Cơ quan Liên bang điều tra sắc lệnh của Biden
Một chiếc xe xích đào đất đậu giữa các hàng rào tại phần được gia cố của hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở phía đông Tijuana, bang Baja California, Mexico, vào ngày 20/01/2021. (Ảnh: Guillermo Arias/AFP via Getty Images)

Sắc lệnh của tổng thống quy định thêm rằng “không có đồng tiền nào của người đóng thuế Hoa Kỳ” sẽ được “chuyển hướng sang xây dựng một bức tường biên giới nữa,” cùng với việc chính phủ liên bang sẽ tiến hành “một cuộc rà soát cẩn thận tất cả các nguồn lực bị chiếm dụng hoặc chuyển hướng để xây dựng bức tường biên giới phía nam.”

Trong khi đó, hơn 60 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện và 4 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã viết thư cho GAO vào hôm thứ Ba (23/03).

“Chúng tôi viết thư này để được tham dự với tư cách là những người đồng yêu cầu của một bức thư ngày 17 tháng 03 năm 2021, do 40 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ký, yêu cầu ý kiến ​​pháp lý của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ về các hành động của Chính phủ TT Biden đình chỉ việc xây dựng bức tường biên giới và ra lệnh phong tỏa các quỹ do Quốc hội cung cấp cho mục đích đó, những hành động mà chúng tôi tin rằng đã vi phạm Đạo luật Kiểm soát Ngân sách,” các nhà lập pháp cho biết trong một bức thư gửi cho GAO.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã nắm lấy các sắc lệnh nhập cư của TT Biden, bao gồm cả việc tổng thống ủng hộ con đường trở thành công dân cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống ở Hoa Kỳ, và cho biết các sắc lệnh này là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng người di cư dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Các quan chức Tòa Bạch Ốc, trong đó có Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, cho biết cựu TT Trump đã để lại cho TT Biden một hệ thống nhập cư bị hỏng và họ đang làm việc để sửa chữa nó.

Cuộc khủng hoảng biên giới này “là kết quả của việc Tổng thống Trump phá bỏ các quy trình nhập cư an toàn và có trật tự đã được các tổng thống của cả hai đảng xây dựng trong nhiều, nhiều năm,” ông Mayorkas cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ Nhật (21/3).

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi trong tuần này với Fox News, cựu TT Trump cho biết TT Biden đang tích cực làm việc để “hủy diệt” Hoa Kỳ bằng các sắc lệnh của ông ta.

“Quý vị không thể nhận hàng triệu người, họ sẽ có hàng triệu người trước khi mớ hỗn độn này kết thúc,” ông Trump nói. “Chúng ta muốn mọi người đến, nhưng họ phải có khả năng giúp đỡ đất nước của chúng ta. Họ phải đến bằng tài năng và họ phải đến một cách hợp pháp,” cựu Tổng tư lệnh nhận xét.

Do Jack Phillips thực hiện
Trường Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn