Cơ quan Năng lượng Quốc tế Nâng Dự báo Nhu cầu đầu năm 2020
Một Jack bơm, bơm dầu trên một cánh đồng gần thành phố Calgary, Alberta, Canada vào ngày 21 tháng 7 năm 2014. (Todd Korol / File Photo / Reuters)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA hôm thứ Sáu nâng dự báo nhu cầu dầu 2020, nhưng sự lây lan virus Trung Cộng  có thể khiến triển vọng không sáng sủa .

IEA có trụ sở tại Paris nâng dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thô lên đến 92,1 triệu thùng/1 ngày, tăng 400.000 thùng/ngày so với nhu cầu được dự báo tháng trước. Lý do điều chỉnh là mức giảm nhu cầu dầu ở quý 2 thấp hơn dợ đoán trước đó

Trong khi thị trường dầu đã có tiến triển thì sự gia tăng số lượng lớn các trường hợp nhiễm virus Trung Cộng  ở một số nước lại như tiếng chuông cảnh báo rằng đại dịch vẫn chưa được kiểm soát. Do đó, triển vọng của thị trường gần như chắc chắn có xu hướng giảm.

Sự nới lỏng các biện pháp đóng cửa ở nhiều nước đã ảnh hưởng tích cực tới hoạt động phân phối nhiên liệu trong tháng Năm, tháng Sáu, và có khả năng cả trong tháng Bảy, IEA nhận định.

Nhưng trữ lượng dầu được khai thác trong năm 2020 ​​sẽ giảm nhiều hơn và trong năm 2021 sẽ tăng ít hơn so với trữ lượng dự báo trong tháng trước..

Nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ năm 2021 sẽ khoảng 2,6 triệu thùng/ngày dưới mức năm 2019, với kerosene và nhiên liệu phản lực sẽ giảm do du lịch hàng không chiếm khoảng ¾ tổng sản lượng.

Đối với các hãng lọc dầu, bất cứ doanh số nào có được do cải thiện về nhu cầu thì có khả năng bị bù trừ  bởi nhu cầu thị trường nguyên liệu thô sẽ tăng mạnh hơn. Lợi nhuận lọc dầu sẽ bị thách thức bởi tồn kho các mặt hàng chủ chốt từ quý 2 năm 2020.

Về mặt cung ứng, IEA cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà sản xuất khác bao gồm Nga, được biết đến với tên OPEC +, đã cho thấy 108% tuân thủ hiệp ước để kiềm chế sản lượng.

Cắt giảm theo tình hình của thị trường cũng đã ảnh hưởng đến các nước sản xuất khác, đặc biệt là Hoa Kỳ, mặc dù nguồn cung của Hoa Kỳ đã được dự kiến sẽ phục hồi chậm trong nửa đầu năm 2020, trong khi việc gỡ bỏ lệnh cấm xuất ̃khẩu dầu thô của Libya có thể khiến sản lượng dầu thô tăng thêm 900.000 thùng/ngày ra thị trường toàn cầu vào cuối năm nay.

Anh Đương

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn