Hôm 15/12, cơ quan quản lý Ngân Hàng Liên Bang đã hoàn thiện các quy định mới nhằm giúp các công ty phi ngân hàng dễ dàng có được giấy phép ngân hàng hơn, mở đường cho một loạt công ty công nghệ cạnh tranh hiệu quả hơn với các ngân hàng truyền thống.

cơ quan quản lý Ngân Hàng của hoa kỳ
Bốn nghìn USD được nhân viên ngân hàng kiểm đếm tại một ngân hàng ở Westminster, Col., hôm 03/11/2009. (Ảnh Rick Wilking/Reuters)

Quy định do Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) ban hành đưa ra sự cân nhắc đặc biệt trong việc cho phép các tổ chức phi ngân hàng được nhận tiền gửi và tham gia vào các hoạt động ngân hàng có hạn chế khác. Cơ quan quản lý cho biết, các công ty mẹ của các bên cho vay phải duy trì mức vốn cao hơn đáng kể so với các ngân hàng được bảo hiểm khác, đồng thời ký thỏa thuận về duy trì vốn và thanh khoản, đồng ý với các kỳ kiểm tra của FDIC và kiểm toán bên ngoài hàng năm, đồng thời đồng ý với các yêu cầu lưu giữ hồ sơ, trong số các tiêu chuẩn khác.

Quy định được thông qua sau khi cơ quan này trưng cầu ý kiến ​​đóng góp của công chúng trong đề nghị hồi tháng 3, ảnh hưởng đến các ngân hàng mới theo “điều lệ ngành tín dụng” (ILC), vốn là những ngân hàng do các tiểu bang cấp phép. Họ cung cấp các dịch vụ ngân hàng hạn chế và nhận được sự bảo đảm của FDIC cho các khoản tiền gửi của họ.

Cơ quan này cho biết các quy tắc của họ nhằm bảo đảm rằng các công ty mẹ của các ngân hàng này bảo đảm cho rủi ro của các khoản vay mà các ngân hàng này cung cấp. Các quy tắc cũng phải bảo đảm sự minh bạch về kỳ vọng của các nhà quản lý đối với các ngân hàng ILC mới đăng ký theo điều lệ đặc biệt.

Các biện pháp này chính thức hệ thống hóa những gì FDIC đã áp dụng hiệu quả cho các ngân hàng ILC hiện có thông qua các hợp đồng và giám sát.

 Mặc dù các quy định có thể sẽ giảm bớt lo ngại từ các ngân hàng truyền thống rằng các ngân hàng ILC chịu sự quản lý quá nhẹ, chúng cũng đã bật đèn xanh cho các công ty mà đã buộc phải chờ hơn một thập kỷ bởi tổ chức này (FDIC) vì sự phản đối từ các ngân hàng, lo ngại các công ty khác cạnh tranh trên sân nhà của họ mà không chịu sự giám sát nghiêm ngặt tương tự.

 Chủ tịch FDIC Jelena McWilliams cho biết bà sẵn sàng xem xét các điều lệ mới được các công ty fintech như Square Inc. và các nhà bán lẻ như Rakuten Inc. đang nhòm ngó tới, cả hai đều đã nộp đơn đăng ký.

Hôm 15/12, FDIC cũng đã công bố các quy định cuối cùng về tiền gửi được môi giới, điều này sẽ giúp dễ dàng tiếp cận sản phẩm tiền gửi cho một phần rất lớn khách hàng, bao gồm cả những người dân Hoa Kỳ không có tài khoản ngân hàng và những người không thể có tài khoản ngân hàng, cơ quan này cho biết.

 Theo Katanga Johnson
Minh Khanh biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn