Cơ quan quản lý môn bơi lội quốc tế đã thông qua các chính sách mới dành cho vận động viên bơi lội chuyển giới, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/06.

Hôm 19/06, trong một thông báo (pdf), Liên đoàn Bơi lội Quốc tế (FINA) cho biết họ sẽ chỉ cho phép các vận động viên bơi lội nam thi đấu trong các sự kiện dành cho nữ nếu họ chưa trải qua tuổi dậy thì của nam và đã bị ức chế dậy thì trước 12 tuổi. Họ cũng sẽ phải “liên tục [duy trì] các mức testosterone trong huyết thanh (hoặc huyết tương) dưới 2.5 nmol/L.”

Khoảng 72% thành viên FINA đã bỏ phiếu ủng hộ chỉ thị hạn chế sự tham gia của các vận động viên chuyển giới trong các cuộc thi dành cho nữ giới ưu tú và tạo ra một danh mục “mở” cho họ.

Cuộc tranh luận này đã trở nên gay gắt sau khi vận động viên bơi lội Lia Thomas của Đại học Pennsylvania, một nam sinh công khai xác định là nữ, trở thành nhà vô địch NCAA chuyển giới đầu tiên trong lịch sử Division I dành cho nữ sau khi giành chiến thắng ở cự ly 500 yard (457 mét) tự do dành cho nữ hồi đầu năm nay. Chiến thắng này đã thu hút sự phản đối dữ dội từ các nữ vận động viên bơi lội, các nhà hoạt động, và các vận động viên khác, bao gồm cả các đồng đội của Thomas.

Tháng trước, trong một cuộc phỏng vấn với Sports Illustrated, Thomas đã bày tỏ ý định tìm kiếm một suất trong đội tuyển bơi lội nữ quốc gia trước Thế vận hội 2024. Quy tắc FINA mới được ban hành hôm 19/06 sẽ chặn sự tham gia của Thomas.

Chính sách hợp lệ mới cho các cuộc thi do FINA tài trợ nói rằng các vận động viên nam chỉ đủ điều kiện thi đấu trong các môn thể thao nữ nếu “họ có thể đáp ứng tiêu chí của FINA rằng họ chưa trải qua bất kỳ phần nào của tuổi dậy thì nam ngoài Giai đoạn Tanner 2 (của tuổi dậy thì) hoặc trước 12 tuổi, tùy theo thời điểm nào muộn hơn,” theo thông báo. Cơ quan quản lý này cho biết thêm rằng nữ giới tự xưng là nam giới hoàn toàn có thể thi đấu trong các sự kiện bơi lội của nam giới.

Tổ chức này đã nghe ý kiến ​​từ một số bác sĩ và nhà khoa học, những người lập luận rằng tuổi dậy thì mang lại lợi thế rõ ràng về thể chất cho nam hơn là cho nữ.

“Từ 14 tuổi trở lên, sự khác biệt giữa bé trai và bé gái là đáng kể. Đó là nhờ những lợi thế có được do những thích nghi sinh lý trong testosterone và sở hữu nhiễm sắc thể Y,” Tiến sĩ Sandra Hunter, nhà sinh lý học, cho biết. “Một số lợi thế về thể chất này có nguồn gốc cấu trúc như chiều cao, chiều dài chi, kích thước tim, kích thước phổi và chúng sẽ không mất đi, ngay cả khi ức chế hoặc giảm testosterone xảy ra trong quá trình chuyển đổi từ nam sang nữ.”

Chủ tịch FINA Husain Al-Musallam nói trong một tuyên bố rằng cơ quan quản lý phải “bảo vệ sự công bằng cạnh tranh tại các sự kiện của chúng ta, đặc biệt là hạng mục dành cho nữ tại các cuộc thi của FINA.”

Ông nói thêm rằng “danh mục mở” mới được tạo ra của họ “sẽ có nghĩa là mọi người đều có cơ hội để cạnh tranh ở cấp độ ưu tú.”

“Điều này chưa từng được thực hiện trước đây, vì vậy FINA sẽ cần phải đi tiên phong. Tôi muốn tất cả các vận động viên cảm thấy được tham gia vào việc có thể phát triển ý tưởng trong suốt quá trình này,” ông cho biết.

Bà Sharron Davies, người từng giành huy chương bạc bơi lội tại Thế vận hội Olympic 1980, đã hoan nghênh quyết định này.

“Tôi không thể nói với quý vị rằng tôi tự hào như thế nào về môn thể thao của tôi, FINA, và chủ tịch FINA vì đã tiến hành nghiên cứu khoa học, thỉnh cầu các vận động viên/huấn luyện viên, ủng hộ thể thao công bằng cho nữ giới,” bà Davies nói, và cho biết thêm rằng “công bằng là nền tảng của thể thao.”

Hồi tháng Một, NCAA cho biết họ sẽ cho phép “phương pháp thể thao theo từng môn thể thao để người chuyển giới tham gia,” hoặc sự tham gia của các vận động viên tự xưng là giới tính không phù hợp với giới tính sinh học của họ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn