Trong bối cảnh Úc đang theo dõi sát sao các hoạt động can thiệp của nước ngoài, cảnh sát Úc đã nhận lệnh điều tra một quan chức thuộc lãnh sự quán Trung Quốc và tìm kiếm liên lạc của một cố vấn chính trị.

Theo một báo cáo của ABC được công bố ngày 15/9, cảnh sát Liên bang Australia (AFP) đã nhận lệnh khám xét để điều tra lãnh sự quán Trung Quốc ở Sydney và Tổng lãnh sự Sun Yantao.

Ông Sun được bổ nhiệm vào lãnh sự quán bởi Văn phòng về các vấn đề của Hoa Kiều (Overseas Chinese Affairs Office), cơ quan liên kết với các cộng đồng người Hoa bên ngoài Trung Quốc, thuộc thẩm quyền kiểm soát của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD).

UFWD nổi tiếng với mối liên hệ với tỷ phú Huang Xiangmo và vụ việc cựu Thượng nghị sĩ Sam Dastyari bị mất quyền lực.

Cuộc điều tra hiện tại của AFP và Tổ chức An ninh và Tình báo Australia (ASIO) tập trung vào việc liệu lãnh sự quán Trung Quốc ở Sydney có âm mưu với nhân viên chính trị John Zhang của Đảng Lao Động ở New South Wales (NSW), để thâm nhập vào chi nhánh NSW của Đảng Lao Động nhằm tìm cách gây ảnh hưởng đảng này và chương trình nghị sự chính trị của nó hay không.

Ông Zhang, người hiện đang làm việc bán thời gian cho Nghị sĩ Thượng viện NSW Shaoquett Moselmane, đang bị điều tra về những cáo buộc vi phạm các luật can thiệp nước ngoài năm 2018 của Úc.

Theo một vụ kiện do ông Zhang đệ đơn chống lại AFP hồi tháng 8, AFP và Lực lượng Biên phòng Úc đã đọc và lùng sục được các cuộc trò chuyện của ông Zhang với những nhà ngoại giao ở Trung Quốc và các thành viên trong gia đình. Tất cả nằm trong máy tính xách tay và điện thoại của ông Zhang.

Ông Moslemane cũng đang bị điều tra và là đối tượng của một cuộc đột kích đầy kịch tính vào một buổi sáng tại nhà ông ta hồi tháng Sáu.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney đã bác bỏ các cáo buộc, gọi chúng là vô căn cứ và cho rằng đây không gì khác ngoài sự vu khống xấu xa.

Vụ việc mới nhất này xảy ra sau khi hai nhà báo Úc buộc phải chạy khỏi Trung Quốc vì lo ngại về an ninh sau khi chính quyền Trung Quốc quấy rối họ.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc và cũng là cơ quan ngôn luận của Bắc Kinh – Thời báo Hoàn Cầu (The Global Times) cho rằng, hành vi của Bắc Kinh đối với hai phóng viên là sự trừng phạt dành cho cuộc điều tra của chính phủ Úc về các hoạt động của Trung Quốc tại quốc gia này.

Một trong số cuộc điều tra nói trên là sự việc được tiết lộ vào ngày 10/9. 4 công dân Trung Quốc đã bị cấm tái nhập cảnh vào Úc sau các cuộc đột kích được cho là do AFP và ASIO thực hiện.

Hiện tại, các mối quan hệ của Úc với Trung Quốc đang có phần “hạ nhiệt” khi Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne tuyên bố vào ngày 8/9 rằng người dân Australia không nên đến Trung Quốc.

Tác giả: Daniel Y. Teng 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn