Các quan chức tình báo không liên lạc với nhóm chuyển giao của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden vì Cơ quan Quản lý Dịch vụ Công (GSA) vẫn chưa đưa ra phán xét cuối cùng về cuộc bầu cử năm 2020.

“ODNI tuân thủ chỉ dẫn pháp luật được quy định tại Đạo luật Chuyển giao Tổng thống, đạo luật này yêu cầu người đứng đầu GSA xác nhận ứng viên trước khi hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực. ODNI sẽ không liên hệ với bất kỳ nhóm chuyển giao nào cho đến khi người đứng đầu GSA thông báo”, phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) Michael Kaplun nói với Epoch Times trong một tuyên bố qua email.

GSA nói với Epoch Times vào đầu tuần rằng cơ quan này vẫn chưa đưa ra “xác nhận” nào về cuộc bầu cử.

Cơ quan này cho biết người đứng đầu GSA Emily Murphy sẽ chỉ bắt đầu quá trình chuyển giao khi “chắc chắn về một người chiến thắng rõ ràng, dựa trên quy trình được quy định trong Hiến pháp”.

Đạo luật chuyển giao Tổng thống (PTA) được Quốc hội thông qua năm 1962 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao quyền lực một cách có trật tự. Đạo luật này cho phép cơ quan quản lý cung cấp các dịch vụ và cơ sở vật chất theo yêu cầu cho tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử, để sử dụng cho việc chuẩn bị đảm nhận nhiệm kỳ chính thức của họ, chẳng hạn như không gian văn phòng và thanh toán chi phí đi lại, chi phí nhân viên.

Giai đoạn chuyển giao sẽ bắt đầu khi cơ quan này xác minh chắc chắn người chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử, thường diễn ra sau ngày bầu cử và kết thúc vào 30 ngày sau khi nhậm chức. Theo một bản ghi nhớ năm 2016 từ chính phủ Obama, quá trình chuyển giao bao gồm cả các cuộc họp giao ban như các báo cáo tóm tắt hàng ngày từ cộng đồng tình báo.

nhóm chuyển giao quyền lực của Joe Biden
Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đến dự một cuộc họp kín về vấn đề an ninh bầu cử trên đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/9/2020. (Drew Angerer/Getty Images)

“Cho đến khi việc xác nhận được thực hiện, nhóm chuyển giao của ông Biden sẽ tiếp tục nhận được các dịch vụ tạm thời từ chính phủ theo quy định (ví dụ: khu vực văn phòng hạn chế, máy tính, việc điều tra lý lịch để đảm bảo an ninh). GSA đã tuân thủ tất cả các yêu cầu luật định theo PTA cho kỳ bầu cử này và sẽ tiếp tục làm như vậy”, người phát ngôn của GSA cho biết.

Ông Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử, và nhiều tổ chức truyền thông cũng dự đoán ông đã thắng, dựa trên tổng số phiếu bầu hiện tại và dự đoán.

Tuy nhiên, TT Donald Trump khẳng định rằng cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc, và chiến dịch của ông đang đấu tranh với các cuộc chiến pháp lý liên quan đến việc gian lận bầu cử tiềm ẩn và các hành động vi hiến ở các bang chiến trường như Pennsylvania.

Zachary Stieber
Hải Vy biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn