Theo cố vấn an ninh quốc gia Vương quốc Anh, Ngài Stephen Lovegrove, nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc đang gia tăng trong bối cảnh nhà cầm quyền nước này mở rộng kho vũ khí hạt nhân bất chấp các cơ chế kiểm soát vũ khí quốc tế. 

Trong một bài diễn văn trực tuyến tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Hoa Thịnh Đốn, ông Lovegrove cho biết thế giới đang bước vào một “thời đại mới và nguy hiểm của việc phổ biến [vũ khí],” trong đó “thay đổi công nghệ đang gia tăng khả năng sát thương của nhiều loại vũ khí, mà những hệ thống vũ khí đó đang hiện hữu rộng rãi hơn.”

Ông bày tỏ lo ngại về “tốc độ và quy mô trong việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường của Trung Quốc, cũng như thái độ khinh thị mà họ đã thể hiện khi tham gia vào bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào.” 

Ông Lovegrove nói, “Chúng tôi có những mối lo ngại rõ ràng về chương trình hiện đại hóa hạt nhân của Trung Quốc, vốn sẽ gia tăng cả số lượng lẫn chủng loại các hệ thống vũ khí hạt nhân trong kho vũ khí của họ.” 

Tính bất ổn định cao hơn

Ông Lovegrove cho biết hiện nay nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân có thể lớn hơn so với thời kỳ cao trào của Chiến Tranh Lạnh. 

“Trong Chiến Tranh Lạnh, chúng ta đã được hưởng lợi từ một loạt các cuộc đàm phán và đối thoại giúp cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về tư tưởng cũng như năng lực của Liên Xô — và ngược lại,” ông nói. “Điều này đã khiến hai bên tự tin hơn rằng chúng ta sẽ không tính sai con đường dẫn đến chiến tranh hạt nhân. Ngày nay, chúng ta không có cùng nền tảng với các nước khác, những nước có thể đe dọa chúng ta trong tương lai — đặc biệt là với Trung Quốc.”

“Hai tảng đá nguyên khối trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh là Liên Xô và NATO, mặc dù không phải là không có những va chạm đáng báo động, nhưng đã có thể đạt được sự hiểu biết chung về tư tưởng mà ngày nay không còn tồn tại nữa.”

“Moscow và Bắc Kinh không có nguyên tắc rõ ràng, chứ đừng nói đến Bình Nhưỡng hay Tehran. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào chúng ta thiết lập lại sự ổn định chiến lược cho kỷ nguyên mới, tìm ra một sự cân bằng giữa tình thế phức tạp chưa từng có để không bị rơi vào một cuộc xung đột ngoài tầm kiểm soát.”

Mở rộng kho vũ khí

Nga hiện có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, với khoảng 1,500 vũ khí hạt nhân được khai triển và tổng cộng 6,257 đầu đạn. Tiếp theo là Hoa Kỳ với tổng số khoảng 1,400 vũ khí được khai triển và tổng cộng 5,550 đầu đạn. Có từ 1,500 đến 2,000 đầu đạn trong các kho vũ khí của cả hai nước này đã quá cũ để vận hành và đang đợi giải trừ. 

Trung Quốc hiện được cho là có khoảng 350 đầu đạn, nhưng một báo cáo gần đây của Ngũ Giác Đài cho biết chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang gia tăng mạnh mẽ việc sản xuất và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình và đến năm 2030 họ sẽ có 1,000 vũ khí hạt nhân.

Ông Peter Pry, giám đốc diễn đàn chiến lược hạt nhân của Hoa Kỳ tại Trung tâm Chính sách An ninh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, tin rằng ước tính đó là quá thấp và ông dự kiến năm 2030 ​​số lượng đầu đạn hạt nhân thực tế của Trung Quốc sẽ đạt khoảng 4,000 đơn vị, dựa trên tốc độ sản xuất uranium, chế tạo hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và xây dựng các hầm chứa mới của ĐCSTQ. 

Ông Pry nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình “China Insider” (Nội tình Trung Quốc) của EpochTV, “Tôi không nghĩ rằng [Trung Quốc] đang củng cố lực lượng của mình chỉ để răn đe.” 

“Tôi nghĩ rằng họ đang xây dựng lực lượng hạt nhân của mình để thống trị toàn cầu.”

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn