Trong lúc nhiều quốc gia tìm cách buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm vì đã che giấu và không xử lý dịch viêm phổi Vũ Hán ngay từ khi mới bùng phát, thì Hoa Kỳ là một trong những nước đầu tiên nhận ra sai lầm trong mấy thập kỷ qua vì đã nuôi dưỡng cho sự phát triển và bành trướng của ĐCSTQ.

Hôm 24/6/2020, ông Robert C. O’Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, đã phát biểu tại Phoenix, Arizona về các chính sách của Hoa Kỳ đối với ĐCSTQ. Ông nhắc lại những bài học kinh nghiệm cho chính phủ Hoa Kỳ trong quá khứ và nêu ra những lĩnh vực sẽ là trọng tâm trong đối sách của Hoa Kỳ với ĐCSTQ. 

Đồng thời ông O’Brien cho rằng vì sự thao túng của ĐCSTQ nên nhiều tổ chức quốc tế như Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc hay WHO đã thất bại trong việc kiềm chế thiệt hại mà ĐCSTQ gây ra cho người dân Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Cố vấn An ninh Quốc gia: Hoa Kỳ đã sai lầm cả thập kỷ
Ông Robert O’Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (Ảnh chụp bởi Mandel Ngan/ Getty Images)

Bài diễn thuyết của ông O’Brien nằm trong chuỗi các bài phát biểu của các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ. Phó TT Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Tổng Chưởng lý Barr và Giám đốc FBI Chris Wray cũng đã lên lịch phát biểu trong tuần tới để nêu ra các chính sách của Hoa Kỳ đối với ĐCSTQ.

Ông O’Brien mở đầu bài diễn thuyết của mình: “Hàng thập kỷ qua, cả hai đảng chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, giới học thuật và truyền thông Hoa Kỳ đã cho rằng việc Trung Quốc trở nên tự do hơn, trước hết là về kinh tế, rồi đến chính trị, chỉ là vấn đề thời gian, đồng thời cho rằng đây là điều khôn ngoan. Chúng ta cứ nghĩ rằng, khi càng mở rộng thị trường của chúng ta cho Trung Quốc, càng đầu tư vốn vào Trung Quốc, đào tạo càng nhiều quan chức, các nhà khoa học, kỹ sư và thậm chí cả sĩ quan quân đội Trung Quốc, nước này sẽ càng trở nên giống chúng ta.”

Hoa Kỳ đã giúp Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001 và cho họ nhiều đặc quyền khác. Các quan chức Hoa Kỳ cũng hạ thấp mức độ của những vi phạm nhân quyền thô bạo của Trung Quốc, gồm cả vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Phần lớn các vụ ăn trộm công nghệ của ĐCSTQ cũng được bỏ qua.

Ông O’Brien thẳng thắn nhận xét: “Chúng ta không thể tái phạm sai lầm nữa, sự tính toán sai lầm này là thất bại lớn nhất trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ kể từ những năm 1930. Chúng ta đã phạm sai lầm đó như thế nào? Câu trả lời rất đơn giản: Bởi vì chúng ta đã không chú ý đến hệ tư tưởng của ĐCSTQ. Thay vì nghe những gì các nhà lãnh đạo ĐCSTQ nói và đọc những gì họ viết trong các văn kiện quan trọng của họ thì chúng ta lại đội mũ che tai và nhắm mắt làm ngơ. Chúng ta cứ tin vào những gì chúng ta muốn tin – rằng các đảng viên chỉ là người cộng sản trên danh nghĩa.”

Thực tế, chính quyền cộng sản Trung Quốc về bản chất vẫn như thế. Ông O’Brien dẫn lời của ông John Garnaut, một quan chức chính phủ Úc, rằng lịch sử của Liên Xô và ĐCSTQ đã cho thấy chủ nghĩa cộng sản là hệ tư tưởng độc tài toàn trị. Ông giải thích: “Dưới chế độ cộng sản, con người chẳng qua chỉ là phương tiện được dùng để đạt mục đích cuối cùng của nhà nước tập thể”. Mặc dù đã bị chứng minh cách đây 30 năm là một “thử nghiệm chính trị thất bại phải trả giá đắt nhất trong lịch sử”, các học thuyết của chủ nghĩa cộng sản “vẫn là nền tảng của chế độ cộng sản Trung Quốc, giống như Hiến pháp và Tuyên ngôn Nhân quyền đối với người Hoa Kỳ chúng ta”.

Trong suốt nhiều thập kỷ, ĐCSTQ đã ru ngủ thế giới bằng những lợi ích kinh tế, bằng những lời dối trá về sự tự do và yêu chuộng hoà bình mà bản thân nó đã tô vẽ. Rất nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ ngỡ tưởng vào sự thay đổi đó, thậm chí còn tạo điều kiện để nước này có thể phát triển hơn. Từ đó nuôi dưỡng sự trưởng thành của ĐCSTQ và cả giấc mộng bá quyền vốn không bao giờ từ bỏ của nó. Cả Hoa Kỳ và thế giới đang phải trả giá cho sự ngây thơ tin tưởng vào ĐCSTQ. 

Sau hàng thập kỷ sai lầm, giờ đây Hoa Kỳ đã nhận diện được kẻ thù của nhân loại chính là ĐCSTQ. Hoa Kỳ cũng là quốc gia đầu tiên khai hoả cho sự sụp đổ của thể chế này, khiến cho giấc mộng bá quyền của Trung Quốc phá sản. Bước đầu tiên mà Hoa Kỳ thực hiện là chặt đứt những xúc tu len lỏi vào xã hội Hoa Kỳ từ kinh tế, giáo dục, truyền thông, văn hoá, ngoại giao, kỹ thuật và quân sự. Bước tiếp theo là liên minh các nước để cô lập ĐCSTQ trên chính trường quốc tế; hoặc vạch trần âm mưu của ĐCSTQ; hoặc giải cứu nhân đạo đối với người dân Trung Quốc trong bước đường cùng, khi mà họ có thể trở thành con tin của chính nhà lãnh đạo trên đất nước của họ.

Diễn biến của cuộc chiến giữa Hoa Kỳ-ĐCSTQ sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên. Mời quý độc giả đón đọc.

Trịnh Nham 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn