Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc ông Robert O’Brien cho biết, Hoa Kỳ đang xem xét “thêm các lựa chọn để đáp trả” sau vụ bắt giữ hơn 50 nhân vật nổi tiếng ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien phát biểu trong buổi lễ trao đổi các bài xã luận quốc phòng tại văn phòng Bộ Ngoại giao ở Manila hôm 23/11/2020. (Ảnh: Eloisa Lopez / Pool / AFP qua Getty Images)

Ông O’Brien cho biết trong một tuyên bố hôm 11/01, rằng các vụ bắt giữ “chính trị hóa” vào tuần trước là “những chiếc đinh mới nhất trong số nhiều chiếc đinh liên tiếp mà Bắc Kinh đã đóng vào quan tài của nền dân chủ Hồng Kông.”

Tổng cộng 53 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã bị bắt hôm 06/01, hành động quy mô nhất kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc lên thành phố có hiệu lực mới chỉ hơn 6 tháng trước.

Hầu hết những người bị bắt đều đã tham gia một cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức hướng tới cuộc bầu cử lập pháp mà sau đó đã bị hoãn lại. Các nhà chức trách Hồng Kông cáo buộc cuộc bầu cử sơ bộ là một phần trong âm mưu giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp nhằm làm tê liệt chính phủ và buộc lãnh đạo thành phố phải từ chức.

Hôm 10/01, Úc, Canada, New Zealand, Anh và Hoa Kỳ đã lên tiếng “lo ngại sâu sắc” trong một tuyên bố chung về các vụ bắt giữ. Các chính phủ này cho biết Luật An ninh Quốc gia này là “vi phạm rõ ràng” Tuyên bố chung Trung-Anh và “được sử dụng để loại bỏ các quan điểm chính trị bất đồng và đối lập.” Trong bản Tuyên bố chung này, một hiệp ước ký năm 1984 quy định việc Anh chuyển giao Hồng Kông cho Trung Quốc, Bắc Kinh đã hứa cho cư dân thành phố này quyền tự chủ và quyền tự do vốn không được hưởng ở đại lục, dưới môt mô hình được gọi là “một quốc gia, hai chế độ.”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước cho biết chính quyền sẽ xem xét “các biện pháp trừng phạt và các hạn chế khác” đối với các quan chức liên quan trong vụ bắt giữ. Hoa Kỳ trước đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với gần 30 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc chịu trách nhiệm về việc phá vỡ các quyền tự do của thành phố này.

Trong số những người bị bắt giữ tuần trước có nhiều nhà cựu lập pháp, các nhà hoạt động địa phương và các chính trị gia, cùng với luật sư nhân quyền John Clancey, là công dân Hoa Kỳ. Cảnh sát cũng đột kích vào công ty luật của ông, công ty Ho, Tse, Wai & Partners. Theo truyền thông Hồng Kông, luật sư Clancey sau đó đã được tại ngoại.

Cố vấn O’Brien cũng đã chỉ trích cách xử lý của chính quyền Trung Quốc đối với đại dịch virus Trung Cộng (hay virus corona chủng mới).

“Vào tháng 5, Chính quyền TT Trump đã yêu cầu Bắc Kinh trả lời về nguồn gốc của virus và cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới đã giúp che đậy đại dịch bằng cách thuận theo ý kiến của Trung Cộng,” ông nói. “Cũng như việc Trung Quốc phớt lờ các nghĩa vụ quốc tế của mình theo Tuyên bố chung Trung-Anh, họ vẫn tiếp tục làm như vậy với các Quy định Y tế Thế Giới.”

Chính phủ TT Trump đã nhiều lần kêu gọi sự minh bạch nhiều hơn từ phía Bắc Kinh liên quan đến sự bùng phát virus Trung Cộng và lên án sự che đậy ngay từ đầu của Trung Cộng là nguyên nhân gây ra dịch bệnh bùng phát toàn cầu. Năm ngoái, chính phủ TT Trump đã rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới để phản đối sự thuận theo Bắc Kinh của tổ chức này.

Cố vấn O’Brien nói: “Hoa Kỳ là nước lớn đầu tiên có đủ can đảm và niềm tin để thẳng thắn thừa nhận bản chất thực sự của chế độ Trung Cộng,” “Điều quan trọng là các quốc gia trên thế giới phải yêu cầu trách nhiệm từ Bắc Kinh.”

“Thế giới không thể tiếp tục phải trả giá đắt cho sự ngây thơ và đồng lõa với những hành vi vô trách nhiệm và tai hại của Bắc Kinh — dù là việc họ đang kết liễu chế độ pháp quyền ở Hồng Kông hay không hợp tác với các quan chức y tế trong vấn đề đại dịch. Hoa Kỳ đang xem xét thêm các lựa chọn để đáp trả.”

Cathy He
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn