Theo công bố từ Tòa Bạch Ốc, Cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Tòa Bạch Ốc, Robert O’Brien, có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ngày 27/7, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết ông O’Brien, 54 tuổi, “có các triệu chứng nhẹ và đã tự cách ly, làm việc ở nhà tại một địa điểm an toàn”.

Tuyên bố nói thêm rằng, Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence “không có nguy cơ tiếp xúc” với ông O’Brien, thêm vào đó, “công việc của Hội đồng An ninh Quốc gia tiếp tục diễn ra, không bị gián đoạn”.

Gần đây, ông O’Brien đã có chuyến công du đến Pháp để gặp Tổng thống Emmanuel Macron, và trong vài ngày qua ông cũng tham gia một buổi họp mặt gia đình. Tại Tòa Bạch Ốc, văn phòng của ông nằm gần Oval Office và văn phòng cánh Tây West Wing của phó tổng thống.

Những bức ảnh do Hội đồng Bảo an Quốc gia công bố trên trang mạng truyền thông xã hội cho thấy ông O’Brien đã gặp gỡ nhiều nhà báo và quan chức khác nhau. Trong chuyến đi này, ông đi cùng với các nhân viên, mật vụ và các phóng viên. 

Twitter: Thật tuyệt khi thấy #UK NSA tại @markedwill ngày hôm nay. Chúng tôi đã thảo luận các chủ đề song phương và toàn cầu quan trọng, bao gồm #HongKong, #China, bảo mật #5G và #Iran. Mối quan hệ đặc biệt của Hoa Kỳ-Vương quốc Anh tồn tại lâu bền.

Ông O’Brien không phải là thành viên đầu tiên của chính phủ TT Trump nhiễm virus [corona]. Hồi tháng 5, thư ký báo chí của Phó TT Pence, bà Katie Miller, cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng, còn được gọi là chủng virus corona mới.

Sau sự kiện vận động tranh cử của ông Trump ở Tulsa, Oklahoma hồi tháng 6, hai thành viên của Sở Mật vụ cũng được thông báo đã bị nhiễm virus này.

Vụ việc xảy ra khi các ca nhiễm và tử vong tiếp tục gia tăng tại các tiểu bang của Hoa Kỳ. Tuần trước, ông Trump đã nối lại các cuộc họp ngắn hàng ngày với các phóng viên về tình hình đại dịch virus Trung Cộng.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland, cho đến nay, tại Hoa Kỳ đã xác nhận hơn 4 triệu trường hợp nhiễm virus Trung Cộng, với hơn 140 nghìn ca tử vong. Loại virus này xuất hiện đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm ngoái.

Ông Trump cũng đã bãi bỏ Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa về virus Trung Cộng này, vốn dự kiến sẽ được tổ chức tại Jacksonville, Florida, vào tháng 8 năm nay.

Tổng thống cũng bắt đầu khuyến khích sử dụng khẩu trang và tự đăng ảnh ông đeo khẩu trang trên trang Twitter hồi tháng 7.

TT Trump đã tuyển dụng ông O’Brien, một cựu luật sư kiêm nhà đàm phán con tin, làm Cố vấn an ninh quốc gia khoảng một tuần sau khi ông John Bolton rời khỏi chính phủ của ông Trump do những bất đồng trong các vấn đề chính sách đối ngoại khác nhau.

Tác giả: Jack Philips

Biên dịch: An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn