Theo Reuters, Cố vấn an ninh quốc gia – ông Robert O’Brien hôm 21/10 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng đánh cắp nghiên cứu vaccine COVID-19 từ phương Tây, coi nước này là một đối thủ thâm độc đang tìm cách độc chiếm mọi ngành công nghiệp quan trọng của thế kỷ 21.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, vào ngày 30 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, vào ngày 30 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)

Tại Diễn đàn Tương lai Đại Tây Dương với sự tham gia của các quan chức tình báo và quân sự hàng đầu của Anh và Mỹ, ông O’Brien nhận định Trung Quốc là một cường quốc săn mồi, đàn áp người dân của họ, tìm cách chèn ép cả các nước láng giềng và các cường quốc phương Tây.

Ông O’Brien nhận xét việc phương Tây trong nhiều thập kỷ đã nhượng bộ cho Trung Quốc với niềm tin rằng nước này sẽ mở cửa về kinh tế và chính trị, đồng thời nới lỏng các rào cản đối với các công ty nước ngoài. Nhưng đây là một sai lầm. Ông nhấn mạnh Trung Quốc chưa bao giờ thực hiện những cam kết đó, và việc xử lý đại dịch Covid-19 vừa rồi cho thấy Hoa Kỳ không thể tin tưởng được Bắc Kinh.

Trước đó, hôm 20/10, các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đưa ra một đạo luật nhằm coi Đảng Cộng sản Trung Quốc là “mối đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ trong thế kỷ này”.

Đạo luật có tên Lực lượng Đặc nhiệm Trung Quốc tổng hợp 137 khuyến nghị lập pháp quan trọng liên quan đến Trung Quốc, bao gồm các dự luật, nghị quyết và các điều luật khác. Nó bao trùm nhiều vấn đề gồm đề xuất bán vũ khí cho Đài Loan, bảo đảm an toàn mạng 5G, trừng phạt việc chính quyền Trung Quốc đàn áp các dân tộc thiểu số, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm Trung Quốc sản xuất bởi lao động cưỡng bức và lên án nạn buôn bán nội tạng của Trung Quốc.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn