Hôm 4/9, Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien cho biết Trung Quốc có chương trình “quy mô nhất” trong số các quốc gia tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, đồng thời đóng vai trò chủ động nhất trong các nỗ lực gây ảnh hưởng chính trị.

“Sẽ luôn có sự tuyên truyền. Sẽ luôn có những nỗ lực để gây ảnh hưởng đến chúng ta”, ông O’Brien nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo. “Chúng tôi biết người Trung Quốc đã đóng vai trò chủ động nhất”.

Ngài Cố vấn An ninh Quốc gia đã đồng tình với bình luận của Tổng chưởng lý William Barr hồi đầu tuần rằng Trung Quốc, chứ không phải Nga, là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh bầu cử của Hoa Kỳ. Ông O’Brien cho biết ông đồng ý “100%” với đánh giá của ông Barr.

Tháng 7 vừa rồi, ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, cho biết Bắc Kinh đang tăng cường các nỗ lực gây ảnh hưởng trong nước bằng cách cố gắng định hình chính sách của Hoa Kỳ, gây sức ép với các nhân vật chính trị và chống lại những lời chỉ trích Trung Quốc. Sau đó, ông Evanina nói rằng Bắc Kinh muốn ông Trump thua cuộc bầu cử, vì lập trường ngày càng cứng rắn của chính quyền Trump đối với ĐCSTQ.

Tổng thống Donald Trump rời chiếc Không Lực Một khi đến Căn cứ Không quân Andrews ở Maryland vào ngày 2/9/2020. (Ảnh: Mandel Ngân/AFP/Getty qua The Epoch Times)
Tổng thống Donald Trump rời chiếc Không Lực Một khi đến Căn cứ Không quân Andrews ở Maryland vào ngày 2/9/2020. (Ảnh: Mandel Ngân/AFP/Getty qua The Epoch Times)

Theo như một chuyên gia trước đây nói với The Epoch Times, các nỗ lực của ĐCSTQ nhằm can thiệp vào các cuộc bầu cử và chính trị của Hoa Kỳ không giống như các phương pháp của Nga. Trung Quốc tập trung vào việc sử dụng các biện pháp khuyến khích hoặc ép buộc kinh tế để tác động đến giới doanh nhân và chính trị tinh hoa, vì họ là những tác nhân định hình chính sách và các nền tảng tranh cử của ứng cử viên. Tuy nhiên, tham vọng của Bắc Kinh còn vượt ra ngoài bất kỳ cuộc bầu cử nào.

“Mục tiêu của Trung Quốc là thâm nhập […] vào bên trong phương Tây. Và vị thế của họ ở đó trở nên quyền lực đến nỗi không ai có thể nói không khi họ muốn điều gì đó”, ông Jeff Nyquist, một tác giả và nhà nghiên cứu về chiến lược của Trung Quốc và Nga, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước đó.

Các quan chức Hoa Kỳ gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng Trung Quốc  đang nhắm vào các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức Hoa Kỳ, gây áp lực buộc họ phải áp dụng quan điểm thân thiện với Bắc Kinh.

Ông O’Brien cho biết ĐCSTQ cố gắng tác động đến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ “bằng cách nói rằng nếu quý vị không ủng hộ chúng tôi ở Mỹ, các công ty của quý vị sẽ không có cơ hội ở Trung Quốc”.

Chính sách đối ngoại thất bại

Ông O’Brien cũng đã miêu tả cách tiếp cận của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc là “thất bại lớn nhất trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong 40 năm qua”.

Ngài cố vấn cho biết “câu khẩu hiệu” phổ biến ở phương Tây là Trung Quốc sẽ trở nên dân chủ hơn khi nước này giàu có hơn. Vì vậy, “chúng ta đã nhắm mắt làm ngơ trước các hành động xấu của Trung Quốc, như việc họ đang ăn cắp tài sản trí tuệ của chúng ta hay tham gia vào các hoạt động thương mại không công bằng, hoặc bắt nạt các nước láng giềng”, ông nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 4/9.

Nhưng trên thực tế, “điều ngược lại đã xảy ra,” ông O’Brien nói. “Những vi phạm nhân quyền của Trung Quốc càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn”, ông nói thêm, và dẫn chứng sự ngược đãi của chế độ cộng sản này đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ cũng như các nhóm thiểu số tôn giáo khác, hoạt động phá bỏ các quyền tự do ở Hồng Kông và gây hấn với Đài Loan.

(Trái qua phải) Cố vấn của Tổng thống về Serbia-Kosovo Richard Grenell, Cố vấn Cao cấp của Tổng thống Jared Kushner và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien trả lời câu hỏi trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 4/9/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty qua The Epoch Times)
(Trái qua phải) Cố vấn của Tổng thống về Serbia-Kosovo Richard Grenell, Cố vấn Cao cấp của Tổng thống Jared Kushner và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien trả lời câu hỏi trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 4/9/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty qua The Epoch Times)

Trong khi đó, Bắc Kinh đã chỉ huy một chiến dịch năng nổ nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ với mục đích thay thế Hoa Kỳ trở thành siêu cường kinh tế, ông O’Brien nói.

“Các hoạt động của Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ luôn diễn ra không ngừng”, ông nói. “Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy. Chưa có điều gì giống như thế này trong Chiến tranh Lạnh với Liên Xô.”

Nhận xét của ông được đưa ra khi chính phủ TT Trump đẩy nhanh các hành động chống lại Bắc Kinh trên nhiều mặt trận, từ rủi ro an ninh do công nghệ Trung Quốc gây ra cho đến hành động gây hấn quân sự của nước này ở Biển Đông.

Ông O’Brien mô tả Tổng thống Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong vòng 40 năm qua dũng cảm đương đầu với Trung Quốc, và nói rằng chính quyền đã thực hiện “hành động mạnh mẽ” để chống lại các thủ đoạn thương mại không công bằng, trộm cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ và các vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ.

Gần đây, chính phủ Trump đã trừng phạt các quan chức ĐCSTQ và một nhóm bán quân sự vì vai trò của họ trong việc đàn áp những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Chính phủ cũng đã xử phạt Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam cùng các quan chức Hồng Kông và Trung Quốc khác vì đã phá vỡ các quyền tự do ở thành phố này.

Tác giả: Kathy He

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn