Hôm 06/02, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan đã cảnh báo, Trung Quốc “cuối cùng sẽ chịu” một phần phí tổn nếu nhà cầm quyền này được coi là hỗ trợ Nga xâm lược Ukraine.

Ông Sullivan nói với chương trình “Meet the Press” của đài NBC, “Chúng tôi tin rằng Bắc Kinh cuối cùng sẽ chịu một phần phí tổn cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và họ nên tính đến điều đó khi cân nhắc việc tiếp xúc với chính phủ Nga trong vài tuần tới.”

Hoa Kỳ đã đe dọa các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nhắm vào các nhà lãnh đạo chính phủ và quân đội Nga, cũng như các công ty trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng của nước này.

Ông Sullivan cho biết, những biện pháp trừng phạt đó có thể sẽ “ảnh hưởng đến Trung Quốc vì chúng sẽ đánh thẳng vào hệ thống tài chính của Nga, và tất nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc.”

Bình luận của ông Sullivan được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt trực tiếp tại Bắc Kinh. Hai vị này đã đưa ra một tuyên bố dài sau cuộc hội đàm của họ, cáo buộc các nhân tố giấu tên “đang can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.”

Tuyên bố này cũng cho thấy Trung Quốc ủng hộ sự phản đối của Nga trong việc “mở rộng NATO.” Ngoài ra, tuyên bố cũng khẳng định hai quốc gia cùng chung biên giới này đang có mối liên hệ chặt chẽ vì “tình hữu nghị giữa hai quốc gia là không có giới hạn” và “không có lĩnh vực hợp tác nào ‘bị cấm’”.

Căng thẳng giữa Ukraine và Nga đã tăng cao trong những ngày gần đây. Theo Reuters, các quan chức Hoa Kỳ cho biết Nga đang có 70% quân lực cần thiết cho một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Bên cạnh hơn 100,000 quân Nga ở biên giới phía đông Ukraine, thì số lượng các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga đã tăng lên 83% kể từ mức 60% trong hai tuần qua, theo Reuters.

Cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc: Trung Quốc sẽ phải trả giá nếu Nga xâm lược Ukraine
Các bệ phóng hỏa tiễn Iskander của quân đội Nga vào vị trí trong cuộc tập trận ở Nga, hôm 25/01/2022. (Ảnh: Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga/AP)

Hôm 06/02, ông Sullivan cũng nói với chương trình “This Week” của ABC rằng ông nghĩ Trung Quốc nhận thức được họ “không ở vào vị trí phải bù đắp những thiệt hại kinh tế cho Nga vốn đến từ các lệnh trừng phạt của chúng ta.”

Ông Sullivan nói rằng, “Nếu Nga chọn tiến về phía trước, thì họ không chỉ phải trả một cái giá chiến lược đối với Nga, mà nếu Trung Quốc được coi là đã hỗ trợ cho quốc gia này, thì Trung Quốc cũng sẽ phải trả một cái giá nhất định nào đó trong con mắt của thế giới, trong con mắt của Âu Châu, và trong mắt của các quốc gia khác, những người hiện đang quan sát và gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng họ muốn nhìn thấy ngoại giao hơn là chiến tranh.”

Hôm 06/01, ông Sullivan đã bình luận về bản tuyên bố Trung–Nga dài dòng này trong khi nói chuyện với chương trình “Fox News Sunday”.

Ông đã cho thấy thực tế của việc không hề có bóng dáng của chữ ‘Ukraine’ trong tuyên bố có thể thấy được “Trung Quốc không quá hào hứng ủng hộ Nga về vấn đề Ukraine.”

Tuần trước (01-06/02), Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), trong một lá thư gửi cho Ngoại trưởng Antony Blinken, nói rằng chính phủ Tổng thống Biden nên xem xét lại các cam kết của mình ở ngoại quốc trước những mối đe dọa ngày càng tăng do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra ở khu vực Ấn Độ Dương.

Thượng nghị sĩ này viết rằng, “Hoa Kỳ có lợi ích trong việc duy trì độc lập, chủ quyền, và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Và chúng ta nên khẩn trương cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ mà nước này cần để tự bảo vệ mình trước hoạt động tăng cường quân sự của Nga cũng như các mối đe dọa khác.”

“Tuy nhiên, lợi ích của chúng ta không quá mạnh mẽ để khẳng định cam kết Hoa Kỳ tham chiến với Nga vì số phận của Ukraine. Thay vào đó, chúng ta phải hỗ trợ cho Ukraine theo cách phù hợp với các lợi ích của Mỹ đang bị đe dọa đồng thời duy trì khả năng của chúng ta để phủ nhận quyền bá chủ của Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

“Nếu Trung Quốc thành công, thì họ có thể khai thác các nguồn lực của khu vực đó để đẩy nhanh hơn sự trỗi dậy của mình, đồng thời hạn chế quyền tiếp cận của Hoa Kỳ vào nhiều thị trường quan trọng nhất trên thế giới,” ông viết. “Chúng ta phải làm ít hơn ở các chiến khu thứ cấp đó để ưu tiên phủ nhận những tham vọng bá chủ của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn