Một cố vấn cao cấp của TT Joe Biden cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ hành động để khai triển các đề nghị bồi thường hoặc các khoản thanh toán hỗ trợ trực tiếp cho người Mỹ gốc Phi mà không cần đến Quốc hội.

Cố vấn cao cấp của TT Biden
Tổng thống Joe Biden nói chuyện với các phóng viên khi rời Tòa Bạch Ốc hôm 27/02/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Ông Cedric Richmond, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, nói với trang tin Axios hôm 28/02 rằng, “Chúng tôi không muốn chờ đợi một cuộc điều tra nghiên cứu. Chúng tôi sẽ bắt tay vào hành động ngay bây giờ.”

“Chúng tôi phải bắt đầu việc phá bỏ nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống và những rào cản đã kìm hãm người da màu và đặc biệt là người Mỹ gốc Phi,” ông Richmond nói. “Chúng tôi phải làm hết thảy ngay bây giờ.”

“Nếu quý vị bắt đầu bàn về vấn đề miễn học phí đại học cho [các trường cao đẳng và đại học cho người da màu trong lịch sử] và quý vị bắt đầu bàn về trường cao đẳng cộng đồng miễn phí trong Tiêu đề cùng tất cả những thứ đó, tôi nghĩ là quý vị đang đi đúng hướng,” ông nói, và lưu ý rằng ủy ban của Quốc hội đã không cho biết thời hạn để nghiên cứu các khoản bồi thường này.

Dự luật bồi thường lần đầu tiên được đưa ra bởi Dân biểu John Conyers (Dân Chủ-Michigan) vào năm 1989. Trong những năm gần đây, Dân biểu Sheila Jackson Lee (Dân Chủ-Texas) đã nhiều lần đưa ra biện pháp này.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã nói với các phóng viên hồi tháng trước rằng TT Biden sẵn lòng thành lập một ủy ban để nghiên cứu đề nghị này.

Cố vấn cao cấp của TT Biden
Dân biểu đương thời Cedric Richmond (Dân Chủ-Louisiana) diễn thuyết trong một cuộc họp tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/06/2020. (Ảnh: Sarah Silbiger/Pool/AFP/Getty Images)

“Ngài ấy chắc chắn sẽ ủng hộ một nghiên cứu về bồi thường,” bà cho biết. “Ngài ấy hiểu rằng chúng tôi không cần đến một nghiên cứu để tiến hành hành động ngay bây giờ đối với nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống, do đó ngài ấy muốn tiến hành các hành động bên trong chính phủ của mình ngay trong lúc chờ đợi [nghiên cứu].”

Ý tưởng về việc bồi thường này đã bị gắn cờ là có vấn đề vì nhiều lý do, bao gồm cách thức lựa chọn người sẽ được nhận bồi thường, số tiền sẽ được phân bổ là bao nhiêu, ai sẽ chi trả hóa đơn, và chi phí thực sự sẽ là bao nhiêu.

Năm 2019, Phó Lãnh đạo Đa số Hạ viên Jim Clyburn (Dân Chủ-South Carolina) đã nói với tờ Post and Courier rằng “việc bồi thường thuần túy sẽ là không thể thực hiện được, nhưng chúng ta có thể giải quyết vấn đề [bất bình đẳng chủng tộc] nếu chúng ta trước hết thực sự thừa nhận là nó tồn tại và sau đó là đưa ra một số cách đơn giản để giải quyết vấn đề này.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Clyburn nói rằng một cuộc tranh luận về các khoản bồi thường sẽ dẫn đến cuộc tranh luận về việc ai là người sẽ đủ điều kiện được nhận [bồi thường] vì các cây phả hệ đã phát triển rộng lớn kể từ khi chế độ nô lệ bị bãi bỏ hơn 150 năm về trước. Ông Clyburn cho biết một số người da trắng cũng có thể yêu cầu bồi thường bằng cách nói rằng họ có mối liên hệ gia đình với những cựu nô lệ.

“Đó có phải là một cách hợp lý để giải quyết vấn đề này không?” ông Clyburn đặt câu hỏi. “Tôi nói là không.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn