Ông Jason Miller – cố vấn cao cấp của cựu Tổng thống Donald Trump – cho biết ông Trump sẽ nói về tương lai của Đảng Cộng Hòa và những bài học kinh nghiệm từ chiến dịch bầu cử năm 2020 trong một bài diễn văn tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC).

Ông Trump sẽ thảo luận về tương lai của Đảng Cộng Hòa
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại hội nghị CPAC ở National Harbour, Maryland, hôm 02/03/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Cựu tổng thống–người sẽ xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở – dự kiến sẽ diễn thuyết vào ngày cuối cùng của hội nghị này vào ngày 28/02 sắp tới, phát ngôn viên của CPAC, ông Ian Walters, nói với The Epoch Times hôm 20/02.

Cũng trong hôm 20/02, ông Miller nói với Newsmax rằng ông Trump dự định sẽ chia sẻ quan điểm của mình về sự ủng hộ ngày càng tăng của Đảng Cộng Hòa đối với nghị trình “Hoa Kỳ Trước tiên” của ông, cũng như về những gì Đảng Cộng Hòa có thể làm để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử năm 2022 và 2024.

“Tôi nghĩ những gì quý vị sẽ nghe Tổng thống Trump nói vào Chủ Nhật ngày 28/02 tới là tương lai của Đảng Cộng Hòa và những bài học mà chúng ta đã học được trong năm 2020, năm mà chúng ta đã chứng kiến Tổng thống Trump mang về một lượng kỷ lục cử tri người Mỹ gốc Phi, cử tri người Mỹ gốc Latinh ủng hộ phe Đảng Cộng Hòa, những con số lớn hơn mà chúng ta từng thấy trong lịch sử các tổng thống của Đảng Cộng Hòa đương đại,” ông Miller nói. “Chúng ta phải giữ cho những cử tri này tham gia vào đảng.”

Ông Trump là khách mời thường xuyên của hội nghị do Liên minh Bảo thủ Hoa Kỳ tổ chức, một sự kiện thường niên thu hút hàng trăm người bảo thủ mỗi năm. Sự kiện năm nay được ấn định diễn ra từ ngày 25/02 đến ngày 28/02 và sẽ được tổ chức tại Orlando, Florida.

Các diễn giả khác đã xác nhận tham gia sự kiện bao gồm Thống đốc South Dakota Kristi Noem, Thống đốc Florida Ron DeSantis, cựu Bộ trưởng Gia cư và Phát triển Đô thị Ben Carson, và cựu quyền Cố vấn An ninh Quốc gia Richard Grenell.

Năm 2020, cựu Tổng thống Trump đã lên tiếng chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của chủ nghĩa xã hội, vốn là chủ đề của hội nghị năm đó. Cựu tổng thống cũng cảnh báo về nghị trình của những người cực tả và ảnh hưởng của nó đối với Hoa Kỳ nếu không được kiềm hãm và ngăn cản.

“Những kẻ cực đoan khuynh tả ngày càng trở nên tuyệt vọng và ngày càng nguy hiểm hơn trong nhiệm vụ biến Hoa Kỳ thành một đất nước mà quý vị không thể nhận ra – một đất nước mà họ kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống tại Hoa Kỳ.” ông Trump nói vào thời điểm đó.

Giống như các phong trào xã hội chủ nghĩa và cộng sản đã thực hiện trên khắp thế giới, họ đang đàn áp tất cả những người bất đồng chính kiến ​​và đòi hỏi sự tuân thủ tuyệt đối. Họ muốn kiểm soát toàn bộ.”

Ông nói rằng nếu các chính sách xã hội chủ nghĩa được để mặc cho phát triển, chúng sẽ “rất nhanh chóng biến Hoa Kỳ thành một Venezuela trên bình diện rộng lớn.”

Các cựu cố vấn và cố vấn hiện tại của cựu tổng thống Trump đã nói rằng cựu tổng thống dự định dành thời gian và tiền bạc để giúp Đảng Cộng Hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022.

Đảng Cộng Hòa hiện đang đánh giá con đường phía trước sau nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Trong khi một số thành viên Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), đã kêu gọi đảng này gác ông Trump lại, thì những người khác cho rằng việc chấp nhận cựu tổng thống và các chính sách của ông như nghị trình “Hoa Kỳ Trước tiên” là con đường tiến về tương lai.

Hồi đầu tuần này, cựu Tổng thống Trump đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích khả năng lãnh đạo của ông McConnell và nói rằng Đảng Cộng Hòa sẽ không thành công trong tương lai với sự lèo lái của ông McConnell.

“Ông ta sẽ không bao giờ làm những gì cần phải làm, hoặc những gì là đúng đắn cho Đất nước chúng ta. Khi cần thiết và thích hợp, tôi sẽ hậu thuẫn cho các ứng cử viên đối thủ vòng sơ bộ, những người tán đồng chiến dịch Making America Great Again (Làm cho Hoa Kỳ Vĩ đại Trở lại) và chính sách America First (Hoa Kỳ Trước tiên) của chúng ta. Chúng ta cần những nhà  lãnh đạo xuất sắc, mạnh mẽ, chín chắn và nhân ái,” cựu Tổng thống Trump nói.

“Sau đó đến thảm họa Georgia, nơi mà lẽ ra chúng ta đã thắng được cả hai ghế Thượng viện Hoa Kỳ, nhưng ông McConnell đã bắt tay với lời đề nghị của Đảng Dân Chủ thay khoản chi phiếu kích thích chi tiêu trị giá 2,000USD bằng 600USD. Điều này trở thành thế nào? Nó đã trở thành chiêu trò quảng cáo chính của Đảng Dân Chủ và đó là một chiến thắng lớn cho họ,” cựu Tổng thống tiếp tục.

Cựu Tổng thống Trump cho biết thêm rằng Đảng Cộng Hòa dưới sự lãnh đạo của ông McConnell “sẽ không bao giờ làm những gì cần làm để bảo đảm một hệ thống bầu cử tự do và công bằng trong tương lai.”

Do Janita Kan thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn