Một cố vấn chiến dịch tranh cử cho Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Bộ Tư pháp (DOJ) vì không có hành động đầy đủ trong việc tố tụng hành vi gian lận cử tri trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Người đại diện của ông Trump, Steve Cortes nói với Just The News hôm thứ Ba (24/11) rằng: “Tôi ước cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã tham gia, theo cách mà họ chắc chắn đã tham gia sâu vào việc cố gắng dàn dựng vụ kiện chống lại Tổng thống Trump. Tôi tin rằng DOJ – Bộ Tư pháp – nói chung đang lơ là nghĩa vụ ở đây trong khi có khả năng đã xảy ra việc gian lận có hệ thống mà đang thực sự phá hoại nền cộng hòa của chúng ta.”

ông trump cáo buộc gian lận trong bầu cử
Tổng thống Donald Trump chuẩn bị phát biểu trước báo giới trong Phòng Họp báo James Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 24/11/2020. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Cortes lưu ý rằng nhóm của Tổng thống Trump không có thời gian và không có các nguồn lực liên bang.

Hơn nữa, ông nói thêm rằng lý do tại sao DOJ hoặc FBI không tham gia là không rõ ràng. Ông Cortes cho biết nhóm của ông Trump có bằng chứng về gian lận ở các tiểu bang quan trọng.

“Chúng tôi thực sự nắm giữ những số lượng đáng kể [các trường hợp] gian lận mà ngay bây giờ chúng tôi có thể chứng minh tại tòa án thông qua các bản khai có tuyên thệ và các nhân chứng, và sau đó có lẽ quan trọng hơn, chúng ta cũng có những vấn đề về hiến pháp, và đây là những vấn đề hiến pháp quan trọng”, ông Cortes nói thêm.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã nói DOJ phải điều tra “những cáo buộc đáng kể” về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu nếu chúng tồn tại.

“Trong khi việc giải quyết các cáo buộc đáng tin cậy một cách kịp thời và hiệu quả là điều bắt buộc, nó cũng quan trọng không kém khi những nhân viên của Bộ chú tâm thích đáng và duy trì sự cam kết tuyệt đối với tính công bằng, trung lập và phi đảng phái”, ông Barr viết trong một bản ghi nhớ. 

Ông Barr lưu ý rằng “những tuyên bố có vẻ hợp lý, mang tính suy đoán, viển vông hoặc xa vời không nên là cơ sở để bắt đầu các cuộc điều tra liên bang.”

Đáp lời ông Barr, luật sư của chiến dịch tranh cử Biden – Bob Bauer nói rằng “thật quá đáng tiếc khi Bộ trưởng Tư pháp Barr đã chọn ban hành một bản ghi nhớ, vốn chỉ thúc đẩy ‘những tuyên bố có vẻ hợp lý, mang tính suy đoán, viển vông hoặc xa vời’ mà chính ông khẳng định sẽ đề phòng.”

Các tiểu bang có thời hạn cho đến tháng tới để giải quyết bất kỳ tranh chấp bầu cử nào, trong khi các thành viên của Đại Cử tri đoàn có thời hạn đến ngày 14/12 để chốt kết quả. Tại Phiên họp Chung vào đầu tháng Giêng, các thành viên của Quốc hội sẽ kiểm đếm phiếu. Ông Trump đã không thừa nhận [kết quả bầu cử].

Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện ở một số tiểu bang và một số thành viên hy vọng chúng sẽ được đưa lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Các thư ký trưởng tiểu bang của Arizona, Pennsylvania, Georgia, Michigan và những người khác cho biết họ không tìm thấy bằng chứng về việc gian lận cử tri và ở một số tiểu bang, họ lập luận chống lại các vụ kiện của ông Trump – vốn yêu cầu loại bỏ các lá phiếu bị cáo buộc là không hợp lệ hoặc được bỏ phiếu bất hợp pháp. Cho đến nay, hàng trăm bản khai có tuyên thệ đã được đệ trình, và các nhân chứng cho thấy điều ngược lại [với những gì các thư ký trưởng nói].

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch