Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden đã đánh giá thấp nguy cơ suy thoái, cho biết người Mỹ tự tin trong cái mà ông gọi là một “giai đoạn chuyển đổi” của sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Lời bình luận này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều cảnh báo từ các ngân hàng và các nhà kinh tế rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể đi vào suy thoái trong 12 đến 24 tháng tới.

Ông Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tòa Bạch Ốc, nói với Fox News Sunday rằng: “Nền kinh tế của chúng ta đang trong một thời kỳ chuyển đổi. Chúng ta đang chuyển từ giai đoạn phục hồi kinh tế mạnh nhất trong lịch sử hiện đại sang một giai đoạn tăng trưởng ổn định và bền bỉ hơn.”

Trong khi được hỏi về việc liệu người Mỹ có nên chuẩn bị cho việc đất nước đang rơi vào suy thoái hay không, cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc đã lặp lại những tuyên bố trước đây của mình và bỏ qua phần thứ hai của câu hỏi từ người dẫn chương trình Martha MacCallum.

Ông Deese nói, “Mọi người cũng nên tin tưởng rằng chúng ta đang ở vị thế tốt hơn bất kỳ quốc gia nào khác để vượt qua vấn đề này và duy trì sự phục hồi của chúng ta.” 

Sau đó, ông trích dẫn một báo cáo gần đây tuyên bố rằng lần đầu tiên trong nhiều thập niên nền kinh tế trong nước có thể vượt xa Trung Quốc trên cơ sở trung bình năm, điều mà bà MacCallum đã sớm chỉ ra lý do, như Bloomberg đưa tin, rằng Trung Quốc đang ở trong đợt phong tỏa nặng nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Mặc dù nói rằng Hoa Kỳ có “thị trường việc làm mạnh nhất trong lịch sử hiện đại”, ông Deese cũng thừa nhận rằng chi phí xăng dầu và hàng tạp hóa “gây ra khó khăn và tình trạng bấp bênh thực sự” cho người Mỹ.

Nhận xét của ông được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về cuộc suy thoái tiếp tục gia tăng giữa các nhà đầu tư và người tiêu dùng, khi các chủ ngân hàng, CEO và các nhà quản lý Wall Street cho rằng khả năng phải đối mặt với các khó khăn tài chính đang đến gần.

Thứ Sáu tuần trước, Chỉ số S&P 500, được coi là công cụ định lượng chính xác nhất của thị trường chứng khoán tổng thể của Hoa Kỳ, đã nhanh chóng rơi vào lãnh thổ thị trường giá giảm lần đầu tiên kể từ năm 2020, giảm hơn 20% so với mức cao kỷ lục của nó.

Một cuộc khảo sát hàng tháng gần đây của các nhà kinh tế trên Bloomberg cho thấy xác suất xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới là 30%, cao nhất trong hai năm. Morgan Stanley dự đoán khả năng suy thoái trong 12 tháng tới là 27%, tăng từ 5% hồi tháng Ba.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari trình bày tại một sự kiện tại tòa thị chính ở Michigan hôm 17/05 rằng không rõ liệu ngân hàng trung ương có cần kích hoạt suy thoái để hạ lạm phát hay không.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế của Goldman Sachs tin rằng khả năng nền kinh tế bước vào suy thoái trong hai năm tới vẫn còn thấp, trong khi nhóm cổ phiếu của ngân hàng đầu tư này vừa phát hành sổ tay hướng dẫn suy thoái cho khách hàng của mình về cách chuẩn bị cho suy thoái.

“Tổng thống đã nói rất rõ rằng chống lạm phát là ưu tiên kinh tế hàng đầu của ông ấy,” ông Deese nói với Fox News. Ông cho biết thêm rằng chính phủ đặt mục tiêu tiếp tục trao cho Cục Dự trữ Liên bang sự độc lập để chống lạm phát, đồng thời giảm giá Internet và thuốc kê đơn, bên cạnh việc cắt giảm hơn nữa thâm hụt ngân sách liên bang.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Moran
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn