Giám đốc Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Tòa Bạch Ốc Peter Navarro cho biết, việc các công ty công nghệ lớn chuyển sang loại bỏ “tự do ngôn luận” trên trang mạng xã hội Parler đã gây ra một hiệu ứng đáng sợ.

“Những gì chúng ta có ở đây là một kiểu độc quyền tập đoàn thông đồng cổ điển, một loại bình cũ rượu mới. Nhưng những gì chúng ta đã chứng kiến với cuộc tấn công vào Parler này khiến tôi rùng mình. Việc loại bỏ tự do ngôn luận của mọi người là một vấn đề, nhưng đó lại là một vấn đề hoàn toàn khác khi áp dụng thế gọng kìm đối với Parler, khi mà Google và Apple, [phần] đầu tiên của gọng kìm, không để cho các ứng dụng của công ty này ngừng hoạt động,” ông Navarro nói với chương trình Fox Business.

Trong tuần qua, Google và Apple đã xóa Parler khỏi các kho ứng dụng tương ứng của họ, trong khi vào sáng thứ Hai (11/01), Amazon Web Services (AWS) cũng đã tạm ngừng các dịch vụ web hosting của họ cho trang web này. Sau đó, Parler đã đệ đơn kiện AWS, cho rằng gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Seattle này đã vi phạm thỏa thuận hợp đồng của mình, sau đó nói thêm rằng một đại diện của họ đã gửi tin nhắn văn bản cho Giám đốc điều hành Parler John Matze có vẻ như gợi ý là AWS chỉ quan tâm đến việc liệu Tổng thống Donald Trump có đăng ký hay không thay vì nội dung bạo lực.

Parler cũng khẳng định rằng AWS đã vi phạm Đạo luật Chống độc quyền Sherman khi đệ đơn lên tòa án ở tiểu bang Washington.

Ông Navarro nói thêm rằng Amazon đã khởi xướng một “cuộc tàn sát bằng cách lấy đi đám mây của một công ty nhỏ” vì nó không còn có thể truy cập vào dữ liệu của mình. “Một cách hiệu quả, Amazon đã xóa sổ công ty đó,” ông nói.

Cố vấn Thương mại - Logo của Parle
Logo của Parler. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

Ông Navarro nói rằng cựu Lãnh tụ tối cao của Iran là Ayatollah Ruhollah Khomeini “được phép” đăng tweet và “các cơ quan tuyên truyền chính thức của Đảng Cộng sản [Trung Quốc] đã đưa mọi thứ lên [Twitter] mọi lúc,” nhưng Tổng thống Trump đã bị xóa khỏi Twitter.

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã phát biểu về việc Twitter cấm Tổng thống Trump. 

“Việc phải thực hiện những hành động này làm phân hoá việc đàm luận công khai. Chúng chia rẽ chúng ta. Chúng hạn chế khả năng làm sáng tỏ, nhận lỗi, và học hỏi. Và đặt ra một tiền lệ mà tôi cảm thấy là nguy hiểm: quyền lực mà một cá nhân hoặc tập đoàn có đối với một phần của việc đàm luận công khai toàn cầu,” ông Dorsey nói.

Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Mexico, và những nước khác – trong khi Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) cho biết lệnh cấm tài khoản này thể hiện sự đi quá giới hạn nghiêm trọng của Big Tech.

Bà Kate Ruane, cố vấn pháp lý cao cấp tại ACLU, cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định của Twitter về việc đình chỉ ông Trump khỏi mạng xã hội này đặt ra một tiền lệ.

“Chúng tôi hiểu mong muốn đình chỉ vĩnh viễn ông ấy ngay bây giờ, nhưng điều đó nên khiến mọi người lo ngại khi các công ty như Facebook và Twitter sử dụng quyền lực không kiểm soát để loại bỏ mọi người khỏi các nền tảng mà đã trở nên không thể thiếu cho tiếng nói của hàng tỷ người – đặc biệt là khi thực tế chính trị khiến những quyết định đó trở nên dễ dàng hơn,” tuyên bố ACLU nêu rõ.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn