Một phụ tá hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng một “nạn đói toàn cầu” có thể bắt đầu vào cuối năm 2022 vì tình trạng thiếu ngũ cốc do cuộc xung đột ở Ukraine gây ra.

Theo hãng thông tấn nhà nước RT, ông Maxim Oreshkin, cố vấn của ông Putin, trình bày tại một diễn đàn ở Moscow vào cuối tuần trước rằng: “Chẳng hạn nếu nạn đói toàn cầu có xảy ra gần mùa thu vào cuối năm nay, thì quan trọng là Nga sẽ không bị ảnh hưởng trong tình thế đó, mà sẽ được cung cấp đầy đủ lương thực.”

Ông Oreshkin cho biết nạn đói này sẽ do một phần chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ gây ra.

Đề cập đến các biện pháp đối phó ảnh hưởng của các chính sách phong tỏa liên quan đến đại dịch COVID-19 của Hoa Thịnh Đốn, ông đánh giá: “Cho đến khoảng năm 2020, giá lúa mì trên thị trường thế giới ổn định, nhưng sau khi việc phát hành đồng dollar Mỹ tăng lên, bắt đầu từ khoảng tháng 07/2020, giá cả bắt đầu tăng mạnh.”

Ông cảnh báo: “Trên thực tế, những gì Hoa Kỳ đang cố gắng thực hiện với Ukraine hiện nay là lấy đi nguồn dự trữ ngũ cốc mà Ukraine hiện đang sở hữu — chỉ là một hành động khác khiến Ukraine phải đối mặt với các vấn đề nhân đạo nghiêm trọng, hơn nữa còn khiến cộng đồng toàn cầu gặp phải những vấn đề lớn với nạn đói.” 

Trong khi đó, theo AFP, vị phụ tá này cho biết Nga đã chủ động chuẩn bị cho tình trạng khan hiếm ngũ cốc có thể xảy ra.

“Nga đang chủ động chuẩn bị cho một nạn đói toàn cầu; việc này đã bắt đầu hồi cuối năm ngoái,” ông này khẳng định.

Tuy nhiên, tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã cáo buộc Moscow chặn các cảng của Ukraine bằng chiến hạm, cho rằng Nga đang sử dụng thực phẩm làm vũ khí chiến tranh.

Cố vấn tổng thống Nga cảnh báo về ‘nạn đói toàn cầu’ vào cuối năm nay
Một máy gặt đập liên hợp thu gom lúa mì trên cánh đồng gần làng Hrebeni ở vùng Kyiv, Ukraine, hôm 17/07/2020. (Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters)

Tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 19/05, ông nói: “Chính phủ Nga dường như nghĩ rằng việc sử dụng lương thực làm vũ khí sẽ giúp đạt được những gì mà cuộc xâm lược của họ không đạt được … nhằm làm mất tinh thần của người dân Ukraine. Kết quả theo sau các hành động của chính phủ Nga, [đó là] khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc vẫn nằm im bất động trong các hầm chứa của Ukraine.”

Tuần trước, giá lúa mì đạt mức cao lịch sử sau khi Ấn Độ — nhà sản xuất ngũ cốc lớn thứ hai thế giới — cho biết họ sẽ cấm xuất cảng lúa mì. Sau thông báo của Ấn Độ, hôm 16/05, giá hợp đồng tương lai lúa mì đã tăng 5.9% lên mức cao nhất mọi thời đại là 12.68 USD/giạ.

Trong khi đó, cả Nga và Ukraine đều chiếm khoảng 1/3 tổng nguồn cung cấp lúa mì. Ukraine cũng là quốc gia xuất cảng chủ đạo về lúa mạch, bắp, dầu hướng dương, và dầu hạt cải.

Ông Blinken cũng bác bỏ các tuyên bố của Nga rằng các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ đối với Nga là nguyên nhân dẫn đến giá cả leo thang.

Ông nói: “Các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác áp đặt có chủ ý bao gồm việc gia công thực phẩm, phân bón, và hạt giống từ Nga. Quyết định vũ khí hóa thực phẩm là của Moscow và chỉ riêng Moscow.”

Anh Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn