Cố vấn khoa học chính của Chiến dịch Warp Speed hôm thứ Hai 04/01/2021 đã lên tiếng ủng hộ việc khai triển vaccine COVID-19 của Chính phủ liên bang, nhưng thừa nhận rằng có sự “chậm trễ” trong việc chích vaccine.

Các quan chức trong chính phủ TT Donald Trump cho biết vào cuối năm ngoái rằng họ dự kiến có khoảng 20 triệu người Mỹ sẽ được chích ngừa vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, tính đến ngày 30/12/2020, đã có dưới 3 triệu người được chích ngừa, trong số khoảng 12 triệu liều vaccine được phân phối cho các bang.

Ông Moncef Slaoui, cố vấn của chiến dịch, cho biết trên “New Day” của CNN rằng “không có gì sai cả.” Sau đó, ông ta đã phát lại một đoạn những gì đã nói vào năm ngoái (2020), rằng các quan chức dự kiến ​​40 triệu liều sẽ được vận chuyển và 20 triệu người dân Hoa Kỳ sẽ được chích ngừa vào thời điểm năm 2021.

“Rõ ràng là tôi đã nói điều đó, và quý vị biết đấy, đó là hy vọng của chúng ta,” ông Slaoui nói.

Chiến dịch Warp Speed, một nỗ lực của Chính phủ liên bang, phân phối liều lượng vaccine cho các tiểu bang, các tiểu bang sau đó sẽ chịu trách nhiệm vận hành việc quản lý.

Theo một công ty theo dõi của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, hầu hết các tiểu bang sử dụng chưa đến một nửa số liều mà họ đã nhận được.

Ông Slaoui chỉ ra rằng hai loại vaccine được phát triển và chấp thuận chỉ 11 tháng sau khi virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19, được phát hiện, và cho biết Chiến dịch Warp Speed ​​đã cung cấp 20 triệu liều. Về khía cạnh quản lý, bao gồm cả các khuyến nghị tiến hành chích ngừa hàng loạt tại các sân vận động, ông không chắc chắn.

“Chúng tôi đồng ý rằng có một sự chậm trễ. Chúng tôi sẽ làm việc với các tiểu bang, chúng tôi cần các yêu cầu trợ giúp cụ thể. Thành thật mà nói, tôi không phải là người quyết định có nên sử dụng các sân vận động hay không. Ở đây, công việc của tôi là tìm ra vaccine và phát triển chúng. Và tôi nghĩ rằng điều đó đã đạt được,” ông nói.

Cố vấn trưởng Chiến dịch Warp Speed
Tiến sỹ Moncef Slaoui, người đứng đầu Chiến dịch Operation Warp Speed, phát biểu tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/11/2020 (Ảnh Mandel Ngan/ AFP/ Getty Images)

Bác sĩ phẫu thuật tổng quát Chung Jerome Adams cho biết sự chậm trễ trong việc chích ngừa bắt nguồn từ việc các bang không đủ nhanh để vận hành và sự lưỡng lự của người dân trong việc chích một loại vaccine mới.

“Chúng tôi phải làm việc trên tất cả những điều này. Và chúng tôi thực sự đang làm việc trên tất cả những điều này cùng nhau. Quý vị cũng phải hiểu rằng một số tiểu bang đang sử dụng tất cả vaccine của họ, trong khi các tiểu bang khác thậm chí chưa sử dụng đến 25% vaccine có sẵn. Vì vậy, những gì chúng tôi đang làm một cách cụ thể, chúng tôi đang thực sự xem xét quyền tài phán theo thẩm quyền từ góc độ liên bang. Và chúng tôi sẽ bắt đầu trên những liều thuốc đó để chúng có thể được sử dụng một cách thích hợp,” ông nói trên “CBS This Morning.”

Các quan chức vào Chủ nhật (03/01) đã chỉ ra cách 1.5 triệu liều vaccine đã được chích trong 72 giờ trước đó và bày tỏ sự lạc quan rằng tốc độ chích ngừa sẽ tăng lên trong tháng này (01/2021).

Ban đầu, các quan chức cho biết họ dự kiến ​​sẽ có 30 triệu người Mỹ được chích ngừa vào tháng 01 năm 2021.

TT Trump đã đổ lỗi cho các tiểu bang và thúc giục họ tiến hành nhanh hơn trong việc quản lý liều lượng họ nhận được.

Trên “Squawk Box” của CNBC, Thượng nghị sỹ Kevin Cramer đã nhắc lại lời TT Trump.

“Quả bóng đã được thả ra ở một số cấp tiểu bang, cấp địa phương. Dường như mọi người không biết nó sắp đến, họ đã chuẩn bị rất kỹ cho nó. Đó là một vấn đề khá nghiêm trọng theo quan điểm của tôi,” ông nói.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden gần đây đã nói rằng tốc độ này là không thể chấp nhận được. Ông đặt mục tiêu sẽ có 100 triệu người được chích phòng trong 100 ngày đầu tiên của chính phủ nếu ông giành được Nhà Trắng.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, cho biết trên ABC’s “This Week” rằng mục tiêu này có thể đạt được.

“Mục tiêu chích vaccine cho 100 triệu người trong 100 ngày đầu tiên là một mục tiêu thực tế. Chúng tôi có thể chích cho 1 triệu người mỗi ngày. Bạn biết đấy, chúng tôi đã thực hiện các chương trình chích ngừa lớn, Martha, trong lịch sử của chúng tôi. Không có lý do gì khiến chúng tôi không thể làm điều đó ngay bây giờ.”

Tiến sỹ Fauci đã tham khảo cách các quan chức thành phố New York vào năm 1947 đã chích vaccine cho 6.35 triệu người chống lại bệnh đậu mùa, lưu ý rằng lúc đó ông mới 6 tuổi và đã tự mình đi chích ngừa.

Ông nói: “Vì vậy, nếu thành phố New York có thể chích được 5 triệu trong hai tuần, thì Hoa Kỳ có thể chích được một triệu mỗi ngày. Chúng ta có thể làm được.”

Zachary Stieber
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn