Hôm thứ Tư (13/01), một cố vấn chiến dịch tranh cử của TT Trump cho biết các đảng viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ việc luận tội Tổng thống Donald Trump có thể sẽ bị bỏ phiếu bãi nhiệm.

Cố vấn TT Trump - Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Liz Cheney
Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) phát biểu trong một cuộc họp báo trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/05/2019. (Ảnh: Aaron P. Bernstein/Reuters, File Photo).

“Nếu quý vị là thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, hoặc quý vị là thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa, tôi không biết phải nói thế nào khác: quý vị có thể đang tự lựa chọn để kết thúc tương lai chính trị của mình nếu quý vị bỏ phiếu cho việc luận tội Tổng thống Trump,” ông Jason Miller, chiến lược gia trưởng của chiến dịch tranh cử của TT Trump, cho biết trên “War Room”.

Vài giờ sau, 10 dân biểu của Đảng Cộng Hòa đã cùng với Đảng Dân Chủ luận tội TT Trump vì cáo buộc kích động nổi dậy. Trong số đó có dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), Chủ tịch Hội nghị Hạ viện, người nói rằng vụ đột nhập Điện Capitol hồi tuần trước là do lỗi của TT Trump.

Ông Miller cho biết đội ngũ của TT Trump và cử tri “phải tìm hiểu kỹ và chúng tôi phải bắt đầu phản công.” Ông nói rằng, các quan chức đã được bầu, “hiểu rõ cuộc bầu cử của chính họ” và cử tri của TT Trump “sẽ buộc bất kỳ ai bỏ phiếu cho việc luận tội phải chịu trách nhiệm.”

Văn phòng của bà Cheney đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Đảng Dân Chủ đang tranh thủ để biến TT Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị kết án trên một điều khoản luận tội, sau khi biến ông trở thành tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần. Một lý do mà các nhà lãnh đạo cho biết là để bảo đảm rằng ông không bao giờ có thể giữ chức vụ trong cơ quan công vụ nữa.

cố vấn TT trump
Tổng thống Donald Trump rời chuyên cơ Air Force One khi đến Harlingen, Texas, hôm 21/01/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Ông Miller cho biết rằng các cuộc khảo sát mà chiến dịch tranh cử của TT Trump thực hiện cho thấy cử tri Đảng Cộng Hòa muốn TT Trump tái tranh cử vào năm 2024.

“Dân thường không chỉ là ủng hộ Tổng thống Trump, mà họ còn thể hiện rõ ràng rằng họ sẽ không ủng hộ những kẻ hèn nhát thiếu trách nhiệm này nếu những người đó không đứng về phía Tổng thống Trump trong vấn đề này. Tổng thống Trump là người mà cả những đảng viên Đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ ông đều muốn ông quay lại vào năm 2024,” ông Miller cho biết.

Thượng viện sẽ tổ chức một phiên tòa luận tội TT Trump trong những tuần tới. Sẽ cần có 17 đảng viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu để kết tội tổng thống, nếu không ông sẽ được trắng án. Đảng viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong viện này, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) hôm thứ Tư (13/01) đã tiết lộ rằng việc ông có sẵn sàng kết tội TT Trump hay không còn tùy thuộc vào vụ kiện mà các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện trình bày trong phiên xét xử.

Ông Miller nói rằng nếu TT Trump bị kết án, Đảng Cộng Hòa sẽ bị xóa sổ. “Điều này chính là kết thúc dành cho Đảng Cộng Hòa. Họ sẽ xé nát Đảng Cộng Hòa,” ông nói.

Ông nói thêm rằng, cuộc bỏ phiếu luận tội này là một phần trong nỗ lực tiêu diệt chủ nghĩa dân túy, cùng với việc cố gắng tước bỏ quyền bảo vệ của Cơ quan Mật vụ dành cho TT Trump và ngăn ông có một thư viện tổng thống.

“Họ muốn kiểm soát, thay thế, xóa bỏ toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của Donald J. Trump và tất cả 75 triệu người ủng hộ ông ấy theo đúng nghĩa đen,” ông nói.

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn