Cờ Vây không chỉ là một trò chơi mà còn là một bài học trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống của bạn.

Mỗi tuần, nhóm của chúng tôi tại Refocus thường cùng nhau chơi Cờ Vây, một loại cờ lâu đời của Trung Hoa hoàn toàn không phải chỉ vì để xây dựng nhóm hoặc là tìm niềm vui. Cờ Vây là một công cụ rất hữu hiệu để rèn luyện tư duy chiến lược trong kinh doanh. Trò chơi này đã có từ 5,000 năm trước, giúp cho các thương gia đưa ra các quyết định quan trọng trong việc lựa chọn các quốc gia để đầu tư và phát triển kinh doanh, các cách thức để ứng phó với thị trường, dự án nào nên kết thúc và dự án nào thì nên tiếp tục đầu tư.

Mỗi ván cờ của chúng tôi đều có sự giám sát của giáo viên Cờ Vây. Ông sẽ viết xuống các bước đi, rồi sau đó phân tích chúng, đặt ra các câu hỏi phù hợp. Như vậy, Cờ Vây đã giúp chúng tôi đạt được các mục tiêu trong kinh doanh và tìm ra các vấn đề tồn tại trong nhóm của mình, và tại sao nó lại tương tự như liệu pháp tâm lý vậy?

Cờ Vây trong kinh doanh
Kỳ thủ Cờ Vây 19 tuổi của Trung Quốc, Anh Ke Jie trong trận đấu lần thứ hai với đối thủ là AlphaCo – một Chương trình Trí tuệ nhân tạo của Google ở Ô Trấn , tỉnh Chiết Giang miền Đông Trung Quốc vào ngày 25 tháng 5, 2017. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Cờ Vây không chỉ đơn giản là một trò chơi

Cờ Vây là một trò chơi dành cho hai người (hoặc là hai đội) trong đó một bên sẽ sử dụng quân cờ bằng đá màu đen, và bên còn lại là màu trắng trên một bàn cờ kẻ sẵn 19×19 ô vuông. Quân cờ được đánh ra tại vị trí giao nhau giữa hai đường kẻ và không được thay đổi. Người chiến thắng là người chiếm được càng nhiều lãnh thổ với càng ít tài nguyên được sử dụng (quân cờ) nhất có thể. Nó cũng giống như các thương vụ trong kinh doanh: chiếm lĩnh thị trường với số vốn đầu tư tối thiểu nhất.

Trò chơi sẽ mở rộng thế giới quan của người chơi, dẫn dắt anh ấy hoặc cô ấy suy nghĩ rộng hơn, và cũng đồng thời, đưa ra các quyết định sáng suốt. Trước đây, trò chơi này được ứng dụng vào chiến tranh để mô phỏng các trận chiến, nhưng hiện nay các doanh nhân sử dụng nó để mô phỏng các trạng thái thị trường. Điều này đã biến việc kinh doanh trở thành gần như một môn võ thuật.

Cờ Vây đem đến cho các doanh nhân cơ hội để đánh giá quyết định một cách nhanh chóng. Trong thực tế, khả năng này tương ứng với rất nhiều năm tích lũy kinh nghiệm cũng như phải tiêu tốn lên đến hàng trăm ngàn đô la giá trị để có thể học được. Nếu bạn mà không củng cố được vị trí, hãy đặt một quân cờ xa xa một chút, sẵn sàng để nhận đòn tấn công từ đối thủ trong các khu vực không được bảo vệ. Mọi thứ trong trò chơi này hoạt động chính xác như trên thương trường.

Sử dụng Cờ Vây trong việc lựa chọn thị trường để phát triển.

Sau khi một trong các khóa học của chúng tôi chứng tỏ được hiệu quả mạnh mẽ, chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về việc mở rộng quy mô và lựa chọn thị trường để phát triển lĩnh vực kinh doanh của mình đến các quốc gia ở: Hoa Kỳ, Mỹ Latin hoặc là Đông Nam Á. Trong lựa chọn đầu tiên, khoảng đầu tư của chúng tôi cần phải là rất lớn vì thị trường nơi đây đã là rất ổn định. Tuy nhiên thu nhập khổng lồ ở đây chính là điểm cám dỗ chúng tôi nhất. Tại Mỹ Latinh, chúng tôi đã có sẵn những đối thủ cạnh tranh có thể cản trở sự phát triển của mình. Và quốc gia cuối cùng còn lại là Ấn Độ, chúng tôi đã tiến hành công việc tại đây với một khoản tiền đầu tư rất phù hợp.

Để đưa ra quyết định, chúng tôi đã quay lại để gặp giáo viên Cờ Vây và nhờ ông ấy phân tích một ván cờ giúp chúng tôi. Và kết quả là, chúng tôi nhận ra rằng với số lượng quân cờ hiện có (vốn đầu tư) chúng tôi có đủ khả năng đạt được các mục tiêu thương mại của mình ở những địa phương không có sự cạnh tranh và tiềm lực phát triển to lớn. Chúng tôi đã thành công đầu tư vào Ấn Độ và Philippines, thu hút các khách hàng bản địa. Và bây giờ chúng tôi đang lên kế hoạch để khởi động việc đầu tư tiếp vào Malaysia và Việt Nam trong cuối năm nay.

Gần đây, chúng tôi đã đem lên bàn Cờ Vây một chiến lược sản phẩm cho một thị trường mới: chúng tôi cần phải mở rộng thị trường với tốc độ ra sao, cũng như khi nào thì thiết lập các rào cản cho những đối thủ cạnh tranh. Kết quả là, một chiến lược kinh doanh mới đã ra đời ngay trên bàn Cờ Vây, cái mà chưa có bất kỳ ai sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh giáo dục trực tuyến.

Cờ Vây trong kinh doanh
Học sinh Nam Hàn đang đặt các quân cờ đá màu đen và trắng trong Giải Cờ Vây học sinh tiểu học thế giới, cuộc thi các môn cờ của Trung Hoa Cổ Đại, diễn ra ở Seoul, vào ngày 29/07/2005. (Ảnh: Jung Yeon-Je/AFP via Getty Images)

Cờ Vây mang lại điều gì cho các thành viên trong nhóm

Việc chơi Cờ Vây giúp cho các nhân viên có thể tìm ra khuyết điểm của mình và vượt qua chúng, đồng thời gia cường các ưu điểm của họ. Ví dụ, qua việc chơi Cờ Vây, các nhân viên của chúng tôi đã nhận diện được sự khác biệt về tư duy giữa đồng nghiệp. Một chuyên gia sẵn sàng thực hiện các giải pháp nhanh chóng và cứng rắn để mở rộng quy mô trong toàn bộ bàn cờ trong khi một vị khác có xu hướng chậm rãi mỗi từng nước đi và chỉ tập trung vào một phần của bàn cờ. Theo cách này, Cờ Vây giúp cho các nhà quản lý sử dụng tốt nhất những nhân tài của mình và đồng thời hiểu rõ tính cách của mỗi từng người trong số họ.

Phương pháp này cũng đồng thời khuyến khích việc phát triển các kỹ năng khác xoay quanh định hướng chung, khả năng giao tiếp, sự linh hoạt, chiến thuật, đơn giản hóa và phân tích hành động của riêng mỗi từng cá nhân.

Tầm nhìn chung: Một đội nhóm mà không có một định hướng thống nhất thì chỉ là hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Điều này xảy ra khi một thành viên giàu kinh nghiệm không thường xuyên giải thích ý nghĩa những hành động của họ cho các thành viên còn lại của nhóm. Và kết quả là sẽ không có sự thấu hiểu giữa mọi người mỗi khi nhóm cần thực hiện bước đi này hay bước đi kia. Trò chơi này sẽ giúp kết nối các hành đồng của mỗi người lại với nhau theo mục tiêu toàn cầu của công ty.

Giao tiếp: Cờ Vây dạy chúng ta rằng sẽ là một chiến lược sai lầm nếu đặt mình lên trên các thành viên. Các bạn là một đội, và các bạn nên thảo luận với nhau thường xuyên hơn – không phải đợi đến khi sự việc vượt khỏi tầm kiểm soát.

Tính linh hoạt: Trong khi chơi Cờ Vây, các nhân viên hiểu rằng họ không nên để bị mắc kẹt trong một lãnh thổ nào đó. Còn trong kinh doanh, đây là một khán giả, một dự án hay một sản phẩm. Thỉnh thoảng, khi bạn đào sâu vào tiểu tiết, bạn thường quên mất việc phóng tầm nhìn của mình ra xa hơn để nhìn toàn bộ ván cờ từ trên cao hoặc là từ một khía cạnh khác. Trò chơi này giúp bạn bạn phát triển khả năng linh hoạt, để thay đổi các góc nhìn, để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Chiến thuật: Trong cả công việc lẫn ván cờ, các đối thủ luôn sẽ cố gắn làm nhiễu thông tin của bạn. Điều quan trọng là bạn không nên phản ứng, loại bỏ các cảm xúc hoặc là ngay lập tức chuyển đổi chiến lược của bạn. Bạn cần phải quan sát xem đối thủ của mình đang làm gì, nhưng đừng bao giờ quên vị trí của mình là đang đứng ở đâu.

Đơn giản hóa vấn đề: thỉnh thoảng, cả nhóm thường thảo luận quá lâu và cứng nhắc về một nước đi. Họ đã coi nó quá quan trọng, hãy sắp xếp lại các phương án, nhưng đến cuối cùng, hóa ra mọi thứ dường như đơn giản hơn rất nhiều so với tưởng tượng

Kiến giải của bản thân: Nó cũng tương tự như là việc hợp tác cùng với một nhà tâm lý học hoặc là một huấn luyện viên, bởi vì điều quan trọng nhất của trò chơi này là phân tích ván cờ trước mắt cùng với người thầy của mình.

Lấy ví dụ thế này, một khi trưởng phòng tiếp thị sản phẩm của chúng ta chơi cùng một đội với một trong những người sáng lập công ty. Cả hai đều rất khôn ngoan, vì vậy họ đã hành động quá thận trọng và kết thúc ở một vị trí an toàn nhưng lại quá nhỏ trên bàn cờ. Chúng tôi nhận ra rằng cả trong Cờ Vây và cuộc sống hiện thực, để có được một đội nhóm hài hòa, điều quan trọng là phải cân bằng được các kỹ năng và tư duy của các thành viên trong nhóm.

Việc cùng với thầy giáo tìm ra các bước di chuyển cho phép bạn nhận thấy mức độ ảnh hưởng của tính cách đến những lựa chọn của bản thân. Khi thầy hỏi tại sao bạn lại thực hiện nước cờ đó, bạn sẽ bắt đầu giải thích nó và cũng đồng thời nhận ra những thiếu sót của chính mình.

Thật thú vị khi chơi cờ cùng với những nhóm người khác nhau và đợi xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi hợp nhất những người quản lý và cấp dưới, những người từ cùng một bộ phận hoặc các phòng ban khác nhau hoặc chỉ những nhân viên có những tư tưởng triệt để khác biệt. Đây là nơi các vấn đề xuất hiện hoặc là những chiến thắng liên hoàn được định ra.

Cờ Vây mang đến điều gì cho các doanh nhân

Cờ Vây thích hợp cho những ai muốn phát triển như là một doanh nhân và khám phá những chân trời mới cho doanh nghiệp của mình. Trò chơi này giúp cho họ có được một tầm nhìn tổng thể, đưa ra các giải pháp hiệu quả, và khả năng tư duy trước nhiều bước.

Phát triển tầm nhìn bao quát: bất cứ ý tưởng mới nào mà bạn có, bạn cần phải hiểu phạm vi của nó một cách chính xác. Nếu bạn mắc kẹt bên trong, sẽ rất khó để bạn có thể nhìn toàn cảnh một bức tranh. Cờ Vây sẽ giúp bạn thoát ra khỏi cái khung và nhìn mọi việc từ trên một tầm cao mới.

Đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả: nếu không hiểu biết chính xác nơi đâu cần định hướng dòng vốn và tạo ra sức ảnh hưởng, thì nó sẽ bị lãng phí. Trò chơi này sẽ dạy bạn cách thức để sáng tạo và mở rộng các lĩnh vực khả thi.

Tư duy trước vài bước: Thay vì làm điều gì đó để mang lại kết quả ngay lập tức, tốt hơn là nên đầu tư về lâu dài. Cờ Vây sẽ chỉ cho bạn cách kết hợp nhiều hoạt động vận hành cùng lúc với các nhiệm vụ chiến lược.

Cờ Vây một mình nó không thể giải quyết tất cả các vấn đề; nó không phải là một viên thuốc thần kỳ hoặc thuốc chữa bách bệnh. Nếu không có quyết tâm hành động và tương tác, Cờ Vây sẽ không mang lại bất cứ kết quả gì. Nhưng nếu bạn có một mục tiêu lớn, thì đây là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn đạt được nó. Hãy nắm vững nó và áp dụng nó.

Tạo động lực cho mọi người trong công việc thay đổi thế giới. Entrepreneur® cống hiến cho việc thúc đẩy các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trên thế giới phải tạo ra sự khác biệt thông qua các ý tưởng, doanh nghiệp và quan điểm đổi mới của họ

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn