Bốn tháng sau khi giành được hai huy chương vàng cho Trung Quốc, vận động viên trượt tuyết tự do Cốc Ái Lăng (Eileen Gu) một lần nữa đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội của nước này sau khi cô tuyên bố quyết định ủng hộ nỗ lực đấu thầu giành quyền đăng cai tổ chức Thế vận hội Mùa Đông của thành phố Salt Lake.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Time100 hôm 07/06, cô Cốc cho biết cô sẽ làm đại sứ cho nỗ lực đấu thầu của thành phố Salt Lake cho Thế vận hội Mùa Đông vào năm 2030 hoặc năm 2034.

“Tôi nghĩ đó là ví dụ tuyệt vời về chủ nghĩa toàn cầu và khả năng mà chúng ta có thể sử dụng môn trượt tuyết và … chúng ta có thể sử dụng thể thao mùa đông để kết nối mọi người,” cô nói tại sự kiện ở New York. “Salt Lake đặc biệt muốn trở thành một điểm đến toàn cầu mà các vận động viên ở khắp mọi nơi đến tập luyện ở đó và họ muốn đón nhận 15 quốc gia mới tham gia Thế vận hội Mùa Đông,” cô cho biết thêm.

Một phát ngôn viên của ủy ban đấu thầu Salt Lake nói với tờ The Associated Press rằng cô Cốc đang “làm việc với” họ, nhưng hiện tại với tư cách là “đại diện vận động viên.”

Phát ngôn viên Tom Kelly cho biết, “Chúng tôi chưa chọn được chức danh chính xác cho cô ấy.” 

Thông báo của cô Cốc đã nhận được lời khen ngợi từ truyền thông do nhà nước kiểm soát của Trung Quốc và người hâm mộ của cô, với việc một số người trích dẫn nhận xét của cô cho biết cô không hối tiếc khi đại diện cho Trung Quốc tại Thế vận hội Bắc Kinh.

Vận động viên sinh ra ở San Francisco này đã giành được sự yêu mến nồng nhiệt ở đại lục, đặc biệt là sau khi cô giành được hai huy chương vàng và một huy chương bạc cho đội Trung Quốc trong Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 hồi đầu năm nay.

Tin tức này là một trong những chủ đề nóng nhất trên nền tảng tiểu blog Weibo và chủ đề này đã được xem hơn 400 triệu lần vào chiều hôm thứ Tư (08/06).

Hầu hết các bình luận đều ủng hộ quyết định của cô, cho rằng nó phản ánh tầm ảnh hưởng quốc tế của “các vận động viên Trung Quốc.”

Nhưng không phải tất cả mọi người đều có quan điểm tích cực. Quyết định giúp Hoa Kỳ đấu thầu của cô đã bị một số cư dân mạng chỉ trích, họ đã đặt nghi vấn về ý định của cô khi thi đấu cho Trung Quốc.

“Cô ấy đến từ quốc gia nào?” một người dùng viết. “Khi kiếm tiền ở Trung Quốc, thì cô ấy là người Trung Quốc. Sau đó, khi sống ở Hoa Kỳ, thì cô ấy trở thành người Mỹ,” một người dùng khác nhận xét, đề cập đến các giao dịch thương mại sinh lời của cô.

Cốc Ái Lăng tiết lộ đang làm việc cho nỗ lực đấu thầu đăng cai Thế vận hội Mùa Đông của Hoa Kỳ
Vận động viên Cốc Ái Lăng (Ailing Eileen Gu) của Đội tuyển Trung Quốc làm thế tay chiến thắng sau lượt thi của cô ở Vòng loại Trượt tuyết Tự do Nữ Freeski Big Air vào Ngày thứ 3 của Thế vận hội Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022, tại Big Air Shougang ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 07/02/2022. (Ảnh: Harry How/Getty Images)

Quốc tịch của cô gái 18 tuổi này đã thu hút nhiều sự chú ý. Cô Cốc liên tục né tránh các câu hỏi về việc liệu cô có từ bỏ hộ chiếu Hoa Kỳ để đại diện cho Trung Quốc tại Thế vận hội hay không.

“Khi tôi ở Hoa Kỳ, tôi là người Mỹ. Khi tôi ở Trung Quốc, tôi là người Trung Quốc,” cô Cốc nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo đầu năm nay.

Trung Quốc không cho phép hai quốc tịch. Truyền thông dòng chính không bao giờ nêu ra vấn đề này trong khi hoan nghênh những huy chương mà cô Cốc giành được cho nước này. Bắc Kinh đã kết thúc Thế vận hội với chín huy chương vàng cao kỷ lục vào tháng Hai, mặc dù vị trí dẫn đầu sự kiện đã bị lu mờ bởi một cuộc tẩy chay ngoại giao do các hồ sơ nhân quyền của nhà cầm quyền này.

Thành công của vận động viên trượt tuyết này đã thúc đẩy lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình khen ngợi riêng cô tại một lễ trao giải hồi tháng Tư ở Bắc Kinh.

Không giống như các tin tức tích cực phổ biến ở Trung Quốc, dư luận ​​về cô Cốc, người sẽ theo học ở Stanford vào mùa thu này, lại trái chiều ở Hoa Kỳ. Cô đã phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt vì đại diện cho chế độ Trung Quốc, mà người dẫn chương trình HBO Bill Maher mô tả là “một nhà nước giám sát độc tài” có thể khiến mọi người “biến mất trong vài tháng” và “về căn bản đã bỏ tù một tộc người thiểu số”, ám chỉ đến sự đàn áp mở rộng của Bắc Kinh đối với các dân tộc thiểu số Hồi giáo ở khu vực Tân Cương.

“Giờ có xấu hổ chưa, khi chọn đại diện cho một nhà nước cảnh sát độc tài thay vì Hoa Kỳ?” người dẫn chương trình cho biết trong một tập của chương trình “Real Time with Bill Maher” hồi tháng Hai. “Và bằng cách chọn Đội Trung Quốc, cô Cốc Ái Lăng đã trở thành một biểu tượng sống động về chiến thắng của Trung Quốc trước phương Tây, điều này sẽ không khiến tôi quá bận tâm nếu tôi nghĩ rằng Trung Quốc đã chiến thắng chúng ta theo những cách thực sự quan trọng. Nhưng họ chưa làm được như vậy.”

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: