College Board, một tổ chức phi lợi nhuận quản lý các kỳ thi AP và SAT, cho biết vào cuối năm nay họ sẽ kết thúc quan hệ đối tác với một cơ quan chính phủ Trung Quốc giữa lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của chế độ Trung Cộng trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

Quyết định này được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành của College Board, ông David Coleman nhận được một lá thư đề ngày 26/10 của 7 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, yêu cầu ông giải thích mối quan hệ tài chính của tổ chức này với Hanban, một văn phòng thuộc Bộ giáo dục Bắc Kinh chịu trách nhiệm giám sát các Viện Khổng Tử trên khắp thế giới.

Các Viện Khổng Tử đã bị chỉ trích vì truyền bá những tuyên truyền của Trung Quốc và trấn áp các chủ đề chỉ trích chế độ này dưới vỏ bọc một chương trình ngôn ngữ và văn hóa.

Các thượng nghị sĩ cũng chất vấn liệu chế độ Trung Quốc có gây ảnh hưởng đến việc xây dựng kỳ thi và các chương trình giảng viên thỉnh giảng ở Hoa Kỳ hay không.

Trong phản hồi của mình, College Board cho biết kể từ năm 2006 họ đã nhận được một khoản tài trợ hàng năm từ Hanban để “hỗ trợ việc dạy và học ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc tại các trường học ở Hoa Kỳ,” nhưng họ sẽ chấm dứt mối quan hệ đó với Hanban khi thỏa thuận đó hết hạn vào cuối năm nay.

“Năm 2020 là năm cuối cùng mà College Board sẽ nhận hoặc theo đuổi bất kỳ khoản tài trợ nào từ Hanban,” Phó Chủ tịch cao cấp của College Board Elissa Kim đã viết hôm 30/10.

Hội đồng này cho biết công việc của họ với Hanban chỉ giới hạn trong việc giúp các trường học và các quận xây dựng các chương trình dạy tiếng Trung.

“Tôi muốn nói rõ ràng rằng: Hanban và chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến nội dung của các chương trình giáo dục hoặc chương trình giảng dạy của College Board; thực vậy, không có tổ chức nước ngoài nào có ảnh hưởng như vậy, và họ sẽ không bao giờ làm được,” bà Kim viết.

Các thượng nghị sĩ đã trích dẫn một báo cáo gần đây của Hiệp hội Học giả Quốc gia (NAS) chỉ ra rằng College Board đã hợp tác với Hanban ít nhất từ ​​năm 2003 để xây dựng bài kiểm tra Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc cho đầu vào đại học (Advanced Placement (AP) Chinese Language and Culture exam). Báo cáo cũng cho biết sự hợp tác của tổ chức với Hanban trong “Chương trình giáo viên thỉnh giảng Trung Quốc” của họ đã cho phép các giáo viên được chính phủ Trung Quốc tuyển chọn thâm nhập vào các lớp học từ tiểu học đến trung học (K-12) trên khắp Hoa Kỳ.

Chương trình giáo viên thỉnh giảng đã đưa hơn 1,650 giáo viên Trung Quốc đến Hoa Kỳ kể từ năm 2006.

Các học khu tham gia chương trình giáo viên thỉnh giảng có “đánh giá cuối cùng đối với toàn bộ các ứng cử viên giáo viên và duy trì quyền tự chủ hoàn toàn về cách thực hiện chương trình trong trường học của họ,” College Board nêu trong phản hồi của họ.

Báo cáo của NAS cũng cho biết College Board tài trợ cho 20 Viện và lớp học Khổng Tử. Theo báo cáo của tiểu ban Thượng viện Hoa Kỳ, tính đến năm 2019, đã có hơn 500 lớp học Khổng Tử tại các trường từ tiểu học đến trung học (K-12), và theo NAS thì có khoảng 67 Viện Khổng Tử tại các trường đại học Hoa Kỳ.

Hồi tháng 8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhận định Trung tâm Hoa Kỳ của Viện Khổng Tử, một tổ chức quảng bá các Viện và lớp học Khổng Tử, là một phái bộ nước ngoài, và nói rằng tổ chức này là một phần của “bộ máy tuyên truyền và ảnh hưởng toàn cầu” của chế độ Trung Cộng. Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng bày tỏ hy vọng rằng có thể đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử vào cuối năm nay.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Đảng Cộng Hòa-Tennessee), là một trong những người đồng ký tên bức thư, trong một tweet vào ngày 2/11 đã hoan nghênh việc College Board cắt đứt quan hệ với chế độ Trung Cộng.

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ “tiếp tục tìm kiếm những con đường khác để giành được ảnh hưởng trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, và chúng ta phải luôn cảnh giác và đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc.”

Cathe He
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn