[Tiểu bang] Colorado vào ngày 3/11 đã thông qua một nghị quyết uỷ thác trao thưởng tất cả các phiếu bầu Đại cử tri đoàn của bang này cho người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông toàn quốc.

Được gọi là Dự luật 113, dự luật bỏ phiếu được thông qua với 52,2% phiếu bầu, theo tờ The Denver Post, đưa [tiểu bang] Colorado trở thành 1 trong 15 tiểu bang và Quận Columbia là một phần của Hiệp ước Liên bang về Bỏ phiếu Phổ thông Quốc gia (National Popular Vote Interstate Compact – NPVIC). Thỏa thuận, chỉ có hiệu lực nếu có đủ các bang tham gia để sinh ra tổng số 270 phiếu đại cử tri, yêu cầu rằng chức vụ tổng thống sẽ được trao cho ứng cử viên giành được số phiếu phổ thông [nhiều nhất] trên tất cả 50 bang và Đặc khu Columbia.

Hiện tại, số phiếu bầu Đại cử tri đoàn (Electoral College votes) [được chỉ định cho] tiểu bang được trao cho ứng cử viên nhận được nhiều phiếu bầu phổ thông (popular votes) nhất ở tiểu bang đó. Những nhà phê bình [chỉ trích] cách sắp xếp hiện tại “người thắng cuộc có tất cả (winner-take-all)” biện luận rằng nó dẫn đến một bối cảnh chính trị mà trong đó các ứng cử viên tập trung sự chú ý không cân đối vào mối quan tâm của cử tri ở các tiểu bang chiến trường then chốt, trong khi bỏ qua [vấn đề] “các tiểu bang nghèo khó giữa bờ Đông và Tây (flyover country)”. [Trong khi đó] những người ủng hộ [thoả thuận] NPVIC biện luận rằng việc trao chức vụ tổng thống cho người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông là dân chủ hơn.

Những người ủng hộ hệ thống hiện nay biện luận rằng [hệ thống này] là một thỏa thuận chia sẻ quyền lực công bằng giữa các tiểu bang có dân số đông hơn và các tiểu bang có dân số thấp hơn và phản ánh nguyên tắc của chủ nghĩa liên bang. Mặc dù nó đôi khi dẫn đến kết quả trong đó một ứng cử viên được bầu vào Toà Bạch Ốc mà không giành được nhiều phiếu bầu phổ thông, những người ủng hộ Đại cử tri đoàn lập luận rằng [hệ thống này] ngăn các bang nhỏ hơn bị các bang lớn hơn chi phối và đảm bảo rằng bất kỳ ai thắng cử tổng thống sẽ được hưởng một phạm vi hỗ trợ dựa vào số chung (a measure of broad-based support) trên toàn quốc.

[Tiểu bang] “California, New York, Texas, Florida và Massachusetts sẽ quyết định mọi kết quả [bầu cử] tổng thống nếu NPVIC trở thành luật,” bà Darlene Casella, một nhà hoạt động của Liên đoàn Phụ nữ Cộng Hòa (Federated Republican Women), viết trong một bài xã luận cho The Epoch Times. “45 tiểu bang khác sẽ không có quyền hành gì.”

Các thành viên thuộc Đảng Cộng Hòa nói chung ủng hộ hệ thống hiện tại, với các thành viên Đảng Dân Chủ thường được miêu tả là coi [thỏa thuận] NPVIC như là một cách để lẩn tránh [hệ thống] Đại cử tri đoàn mà không cần [khởi động] thủ tục sửa đổi Hiến pháp đầy phức tạp và thách thức.

Ông Frank McNulty, cựu Chủ tịch Hạ viện [tiểu bang Colorado] thuộc Đảng Cộng Hòa, từng phục vụ như một cố vấn cho một nhóm phản đối Dự luật 113, nói với [tờ] The Denver Post rằng sự thật là nghị quyết được thông qua với một biên độ hẹp cho thấy “người dân Colorado đang bị chia rẽ rõ ràng về vấn đề này. ”

Ông nói: “Họ đã bị lừa bởi các tỷ phú California, những người đã chi hàng triệu đô la để mua phiếu bầu tổng thống của chúng tôi.” “Các phiếu bầu của Colorado nên do người dân Colorado quyết định. [Thoả thuận] này sẽ làm giảm ảnh hưởng của Colorado và sẽ giảm ảnh hưởng của chúng tôi đối với các vấn đề như giao thông, nước, chăm sóc sức khỏe và tài trợ cho các căn cứ quân sự của chúng tôi. ”

Ông Ray Haynes, người đứng đầu Viện Nghiên cứu về Bầu cử Tổng thống, đã bảo vệ đề xuất của [thỏa thuận] NPVIC trong một cuộc phỏng vấn trước đó với The Epoch Times, nói rằng nó vừa hợp pháp vừa hợp hiến. Ông cũng cho biết lo ngại rằng đề xuất này sẽ dẫn đến gian lận, được tuyên bố bởi một số người phản đối là thổi phồng quá mức.

“Đầu tiên, nếu các nhà phê bình lo ngại về gian lận bầu cử, thì hệ thống hiện tại thiên về gian lận tập trung trong một khu vực nhỏ. … Dễ dàng hơn nhiều để che đậy một gian lận cục bộ… ít người tham gia hơn và cần ít phiếu gian lận hơn, để thay đổi hoàn toàn kết quả của toàn bộ cuộc bầu cử tổng thống, ”ông nói.

Với chín phiếu đại cử tri của [tiểu bang] Colorado, sáng kiến ​​NPVIC hiện có 196 phiếu đại cử tri, cần thêm 74 phiếu nữa trước khi nó có hiệu lực.

Matthew Vadum đã đóng góp cho bản tin này.

Tom Ozimek
Văn Thanh Bùi biên dịch