Một ông bố đến từ nước Nga đang thực hiện sứ mệnh thay đổi những định kiến của mọi người về những người mắc hội chứng Down.

Vợ của anh Evgeny Anisimov, 33 tuổi, đã bỏ đi sau khi con trai họ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn này. Anh muốn những người khác biết rằng có con mắc hội chứng Down không đồng nghĩa với một cuộc sống khốn khổ.

Cùng với cậu con trai Misha rạng rỡ, đáng yêu ở bên cạnh, thông điệp của anh Evgeny gửi đến các bậc cha mẹ ở khắp mọi nơi là “đừng sợ hãi”.

Hội chứng Down, một rối loạn nhiễm sắc thể ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và nhận thức, vẫn đang bị kỳ thị ở nhiều quốc gia. Evgeny và vợ anh đã rất hạnh phúc sau khi bé Misha chào đời, nhưng chẩn đoán về bệnh tình của cậu bé được đưa ra chỉ 1 phút 39 giây sau đó đã thay đổi mọi thứ.

Vợ của anh Evgeny đề nghị họ nên xem xét lại về việc giữ đứa bé. Ông bố trẻ đã rời khỏi bệnh viện và khóc một mình, nhưng nhanh chóng quyết định rằng anh không thể bị đánh bại.

trẻ em mắc hội chứng Down
(Được phép của Evgeny Anisimov)
con anh Evgeny mắc hội chứng Down
(Được phép của Evgeny Anisimov)

“Sau tất cả, cuộc sống của tôi không có gì thay đổi cả,” anh giải thích khi được trang Bored Panda phỏng vấn. “Tôi vẫn có hai tay, hai chân, kiến thức chuyên môn của tôi chẳng mất đi đâu hết … tôi có mọi thứ.”

Ông bố tận tâm này chỉ nhớ lại một “bức ảnh khủng khiếp” từ một quyển sách giáo khoa sinh học thời Liên Xô minh họa cho chứng rối loạn này. Vậy nên anh đã [tìm kiếm thông tin] trên internet. Anh biết rằng những trẻ em mắc hội chứng Down có thể phát triển tốt ở Âu Châu và Hoa Kỳ, nơi mà những cơ hội hòa nhập với xã hội và việc làm ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Đối với anh Evgeny, việc này luôn là những chi tiết nhỏ quan trọng. “À thì, tôi đã nghĩ thằng bé sẽ được ngắm bình minh, tôi sẽ dẫn nó ra ngoài [thưởng thức] tiệc nướng ngoài trời, nó sẽ sống cuộc đời của nó,” anh hồi tưởng lại. Bỏ con ở trại trẻ mồ côi sẽ là vô nhân đạo, anh cho biết.

Nhưng với vợ anh, những khó khăn bất trắc là quá nhiều và quá sức [đối với cô ấy]. Cha cô thậm chí còn so sánh Misha với một “gánh nặng trói chặt chân cha mẹ nó”, tờ báo Nga RG.RU viết.

 ông bố có con mắc hội chứng Down
(Được phép của Evgeny Anisimov)

Với sự ủng hộ của cha mẹ cô, vợ của anh Evgeny đã rời bỏ gia đình [anh], và anh nói rằng anh hiểu cô ấy đã rất sợ hãi vào thời điểm đó.

Anh Evgeny có một công việc tốt ở Moscow, nhưng là một người cha đơn thân mới mẻ, anh cần phải dành sự quan tâm cho Misha. “Thằng bé cần tình yêu thương và sự ấm áp,” anh Evgeny giải thích. “Giờ tôi là một người làm công bình thường … Tôi đã mất đi vợ tôi, nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc với những đổi thay này.”

Anh cho biết Misha yêu bố của mình và sẽ trở thành một cậu bé khỏe mạnh, tươi vui và ham tìm tòi. Những ngày tháng của anh Evgeny đầy ắp trách nhiệm của một người cha, nhưng anh vượt lên mọi thử thách với sự giúp đỡ từ người mẹ luôn ủng hộ của mình.

Ông bố đáng mến sắp xếp các hoạt động để hỗ trợ sự phát triển của bé Misha và cậu bé mới biết đi đang lớn rất nhanh. “Misha đang tham gia các khóa học bơi mỗi tuần từ khi bé được 5 tháng tuổi,” anh Evgeny chia sẻ. “Chi phí đắt đỏ, nhưng có rất nhiều người giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi cũng bắt đầu [tham gia một khóa] trị liệu ngôn ngữ.”

 trẻ em bị mắc hội chứng Down
(Được phép của Evgeny Anisimov)

Anh thừa nhận việc nuôi dạy con cái là khó khăn và khuyên các cặp vợ chồng hãy giúp đỡ lẫn nhau và luôn dành thời gian cho bản thân. Mặc dù anh biết tương lai sẽ gặp nhiều thử thách mới, nhưng cuộc sống của anh Evgeny với bé Misha đầy ắp niềm vui.

Anh Evgeny muốn [mọi người trên] thế giới biết rằng anh không phải là một người hùng mà chỉ là một người đàn ông bình thường đang cố gắng nuôi dạy một đứa trẻ đúng cách. “Tôi mong rằng những ai hiện đang gặp những khó khăn như chúng tôi từng gặp sẽ đọc được câu chuyện của chúng tôi,” anh chia sẻ. “Đừng sợ hãi! Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi!”

Anh Evgeny ghi lại cuộc sống cùng với bé Misha trên Instagram. Anh cũng hy vọng rằng Misha sẽ có một mối liên hệ tốt với mẹ của bé, người vẫn đang trả tiền chu cấp khi bé lớn lên.

“Khi một đứa trẻ được sinh ra, nó sẽ thắc mắc, ‘Mình có cần thiết phải ở đây hay không?’” ông bố hồi tưởng lại. “Và tôi trả lời một cách chắc chắn rằng, ‘Con trai à, mọi người cần có con [trong cuộc đời này]!’”

 có con mắc hội chứng Down
(Được phép của Evgeny Anisimov)

Chúng tôi rất mong được lắng nghe những câu chuyện của quý vị! Quý vị có thể chia sẻ với chúng tôi tại [email protected]

Louise Bevan
Nhã Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn