Theo một báo cáo mới của Quốc hội, con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã kiếm được hàng triệu USD trong “các giao dịch tài chính đáng ngờ” với những cộng sự và các cá nhân nước ngoài, bao gồm vợ của cựu thị trưởng Moscow và những người có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo báo cáo chung từ Ủy ban Tài chính và Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện, những giao dịch của ông Hunter Biden làm dấy lên các lo ngại xung đột lợi ích cũng như những lo ngại về tội phạm, phản gián và tống tiền.

Theo báo cáo được công bố hôm thứ Tư (23/9), “Hồ sơ mà các ủy ban có được cho thấy những mối liên hệ tài chính nhất quán, quan trọng và sâu rộng giữa ông Hunter Biden, ông James Biden, bà Sara Biden, ông Devon Archer và những công dân Trung Quốc có liên hệ với chế độ cộng sản và PLA [Quân đội Giải phóng Nhân dân] cũng như những công dân nước ngoài có lý lịch đáng ngờ”.

Ông James Biden là em trai của ông Joe Biden; bà Sara Biden là vợ của ông James; và ông Archer là một trong những đối tác kinh doanh của ông Hunter Biden.

Ông Biden giữ chức Phó Tổng thống cho đến năm 2016. Hiện ông là ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ.

Phó Tổng thống Joe Biden (giữa) tham quan hẻm Hutong với con trai Hunter Biden (trái) và cháu gái Finnegan Biden (phải), trong một chuyến thăm chính thức đến Bắc Kinh vào ngày 5/12/2013. (Ảnh Andy Wong-Pool / Getty Images)
Phó Tổng thống Joe Biden (giữa) tham quan hẻm Hutong với con trai Hunter Biden (trái) và cháu gái Finnegan Biden (phải), trong một chuyến thăm chính thức đến Bắc Kinh vào ngày 5/12/2013. (Ảnh Andy Wong-Pool / Getty Images)

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Chuck Grassley (Cộng Hoà-Iowa) và Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Ron Johnson (Cộng Hoà-Wisconsin) dẫn đầu cuộc điều tra.

Những phát hiện chính bao gồm việc biết rằng ông George Kent, cựu Công sứ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kyiv, Ukraina, vào đầu năm 2015 đã gây lo ngại cho các quan chức trong văn phòng của ông Joe Biden về nhận thức xung đột lợi ích xảy ra khi ông Hunter Biden có mặt trong hội đồng quản trị Burisma, một công ty của Ukraina.

“Sự hiện diện của ông Hunter Biden trong hội đồng Burisma khi đó đã trở thành vấn đề rất khó xử cho tất cả các quan chức Hoa Kỳ đang thúc đẩy một chương trình nghị sự chống tham nhũng ở Ukraine”, ông Kent viết trong một email vào năm sau cho các đồng nghiệp.

Theo báo cáo, các mối lo ngại đã không được giải quyết.

Báo cáo cũng cho biết tháng 10/2015, quan chức Bộ Ngoại giao Amos Hochstein đã nêu ra những mối lo ngại với Phó Tổng thống Biden và ông Hunter Biden rằng vị trí ở Burisma có thể thúc đẩy các nỗ lực thêu dệt thông tin của Nga và có nguy cơ phá hoại chính sách của Hoa Kỳ ở Ukraine.

Ông Hunter Biden đang ở trong hội đồng quản trị của Burisma khi chủ sở hữu của công ty này bị cáo buộc đã chi 7 triệu USD cho các quan chức làm việc dưới quyền tổng công tố Ukraina để kết thúc vụ kiện chống lại ông ta. Ông Kent cho biết khoản hối lộ được trả vào tháng 12/2014, và khi biết về cáo trạng này ông đã báo cho FBI.

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hoà-Iowa) tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 11/6/2019. (Ảnh Anna Moneymaker / Getty Images)
Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hoà-Iowa) tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 11/6/2019. (Ảnh Anna Moneymaker / Getty Images)

Ông Hunter Biden và ông Archer đã nhận được 4 triệu USD khi ở trong hội đồng quản trị của Burisma. Các ủy ban của Thượng viện cho biết, hai người họ và các thành viên khác trong gia đình Biden cũng nhận được hàng triệu USD từ các công dân nước ngoài có lý lịch đáng ngờ.

Ví dụ, cùng trong ngày Phó Tổng thống Biden phát biểu trước các nhà lập pháp Ukraina ở Kyiv, ông Archer đã nhận được 142,300 USD từ một công dân Kazakhstan với tuyên bố là để mua một chiếc ô tô.

Ông Hunter Biden đã nhận được 3.5 triệu USD từ Elena Baturina, góa phụ của cựu thị trưởng Moscow, và hàng triệu USD từ các giao dịch kinh doanh với những cá nhân có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Ông Hunter Biden cũng “trả tiền cho những phụ nữ không có cư trú là công dân Nga hoặc các nước Đông Âu khác và có vẻ như có liên quan đến ‘đường dây mại dâm hoặc buôn bán người ở Đông Âu’”, báo cáo nêu rõ.

Phát ngôn viên chiến dịch Biden, Andrew Bates, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư (23/9) rằng cuộc điều tra đã làm mất thời gian lẽ ra cần để giám sát phản ứng của chính phủ liên bang đối với đại dịch COVID-19.

“Tại sao? Để tài trợ cho một cuộc tấn công của nước ngoài chống lại chủ quyền các cuộc bầu cử của chúng ta bằng tiền thuế của người dân — một cuộc tấn công được xây dựng dựa trên một thuyết âm mưu cánh hữu rất rõ ràng và đã bị bác bỏ từ lâu, vốn xoay quanh việc Thượng nghị sĩ Johnson tham nhũng và thượng nghị sĩ hiện đã tuyên bố rõ ràng rằng ông đang cố gắng khai thác [sự việc này] để cứu vãn cho chiến dịch tái tranh cử của Donald Trump”, ông Bates nói.

Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ron Johnson, John Barrasso và Chris Murphy tham dự một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy ở Kiev, Ukraina, vào ngày 14/2/2020. (Ảnh Valentyn Ogirenko / Reuters)
Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ron Johnson, John Barrasso và Chris Murphy tham dự một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy ở Kiev, Ukraina, vào ngày 14/2/2020. (Ảnh Valentyn Ogirenko / Reuters)

Các chủ tịch đã bảo vệ cuộc điều tra trong những tuần gần đây.

Hôm thứ Tư, họ đã viết rằng Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ được ủy quyền nghiên cứu hoặc điều tra “tính hiệu quả và tính kinh tế trong các hoạt động của tất cả các nhánh của chính phủ, bao gồm cả sự tồn tại có thể có của… tham nhũng hoặc các hoạt động phi đạo đức… [và] những xung đột lợi ích”. Ủy ban Tài chính Thượng viện có quyền hạn đối với chính phủ Hoa Kỳ và Bộ Tài chính, bao gồm quyền giám sát đối với các tội phạm tài chính tiềm ẩn, họ nói thêm.

Tháng 10/2019, ông Hunter Biden đã biện hộ cho công việc của mình với Burisma và ở Trung Quốc.

“Về phần mình, tôi nghĩ rằng tôi đã có sự phán đoán kém. Tôi nghĩ rằng chính là phán đoán kém bởi vì bây giờ khi nhìn lại sự việc đó tôi không tin – tôi biết rằng đã có việc đó – tôi đã không làm gì sai cả. Tuy nhiên, liệu có phải do phán đoán kém về nhiều mặt sẽ dẫn đến việc bị sa vào giữa một thứ gọi là… vũng lầy? Vâng”, ông nói với ABC News.

“Tôi đã xoá bỏ trách nhiệm cho một số người rất vô đạo đức hành động theo những cách bất hợp pháp để cố gắng làm hại cha tôi. Đó là điểm tôi đã mắc sai lầm. Vì vậy tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đó. Tôi có làm gì không đúng không? Không, không có theo bất kỳ cách nào. Không có dù thế nào đi nữa.”

Trong cuộc phỏng vấn đó, ông Hunter Biden đã thay đổi câu trả lời của mình về việc liệu ông có thảo luận về các giao dịch kinh doanh của mình với ông Joe Biden hay không.

Tác giả: Zachary Stieber
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn