Ngày 14/10, khi cuộc Tổng tuyển cử Tổng Thống Mỹ diễn ra sôi nổi, Fox News và khoảng 60% số báo của 5 kênh truyền thông lớn nhất Hoa Kỳ đều đồng loạt đưa tin về một vụ bê bối chấn động nước Mỹ liên quan đến con trai ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden – Hunter Biden.

Tuy nhiên, duy chỉ kênh CNN là không hề đưa tin về vấn đề này, và việc lan truyền tin tức liên quan đến vụ bê bối Hunter Biden trên Facebook cũng bị Facebook cưỡng chế “che đậy”.

Giáo sư Chương Thiên Lượng (Zhang Tianliang) – nhà phân tích chính trị, nhà sử học kiêm phát thanh viên chính của kênh “City of Hope”, đã có những chia sẻ phân tích và hiểu biết độc đáo của mình về sự kiện trên.

Khi ổ cứng di động biến thành quả bom gây sốc

Giáo sư Chương Thiên Lượng cho rằng đây là vấn đề đáng để thảo luận. Một số người đã đặt câu hỏi về mối quan hệ rất bất thường giữa ứng cử viên Tổng thống Mỹ ông Joe Biden và chính phủ Ukraine, bao gồm cả con trai ông – Hunter Biden và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Burisma của Ukraine vào thời điểm đó – được xem là mối quan hệ tham nhũng phức tạp. Đặc biệt là Hunter Biden không có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu mỏ, nhưng mỗi tháng Burisma lại trả 50.000 USD cho Hunter Biden.

Theo Giáo sư Chương, Hunter Biden là người không có năng lực, nghiện ma túy và có đời sống tình dục phức tạp. Và mối quan hệ giữa ông và Tập đoàn Dầu mỏ Burisma rất có thể vì cha ông – Joe Biden là phó tổng thống Mỹ, công ty Ukraine đã lợi dụng Hunter Biden và cha ông để giúp họ giải quyết một số vấn đề rắc rối, và nó liên quan đến vấn đề chuyển giao lợi ích.

Fox News đưa tin khá nhiều về vụ bê bối tham nhũng này, trong đó vào ngày 14/10 Fox News đã tung ra bằng chứng xác đáng và khá kịch tính.

Cụ thể vào tháng 4/2019. Một người đàn ông bước vào cửa hàng sửa chữa máy tính ở bang Delaware, chủ tiệm không nhớ rõ đó là ai, nhưng gần như chắc chắn đó không phải là Hunter Biden, bang Delaware chính là quê hương của Joe Biden.

Người đàn ông này mang theo chiếc máy tính Apple đã bị hư hỏng phồng rộp do nước, trong đó đính kèm giấy ghi chú viết: “Quỹ Beau Biden”. Beau Biden là con trai cả của Joe Biden, đã chết vì ung thư não.

Người đàn ông này sau đó không bao giờ trở lại, chủ tiệm máy tính không thể tìm thấy người này và không ai trả tiền phí sửa chữa. Tuy nhiên chủ tiệm đã sửa nó và phát hiện có video khiêu dâm dài 12 phút trong ổ cứng, nhân vật chính không ai khác là Hunter Biden.

Trong video, Hunter Biden thừa nhận mình bị nghiện ma túy và không thể kiểm soát, ông vừa hút cocain vừa quan hệ tình dục với một phụ nữ không rõ danh tính. Hunter Biden từng có con gái với một vũ nữ thoát y, sau khi được tòa án xét nghiệm ADN, Hunter Biden buộc phải trợ dưỡng cho người con đó.

Vào tháng 9, Đảng Cộng Hòa công bố báo cáo dài 87 trang đề cập việc Hunter Biden thường chi tiền cho nhiều người phụ nữ ở Ukraine và một số nước Châu Âu, trong đó có nước Nga. Những phụ nữ này có thể là nạn nhân đường dây buôn lậu nô lệ tình dục và băng nhóm buôn lậu người.

Theo chuyên gia điều tra buôn lậu nô lệ tình dục cho biết, họ đã tìm đến một số phụ nữ, và phát hiện Hunter Biden liên tục trả tiền cho những người phụ nữ này, vô số hình ảnh khiêu dâm cũng được tìm thấy trong ổ cứng chiếc máy tính này. Bài báo của Fox News đã dùng từ “numerous” (không thể đếm được) để miêu tả số lượng hình ảnh khiêu dâm.

Biden sử dụng khoản viện trợ 1 tỷ USD giúp con trai thực hiện các giao dịch chính trị với Ukraine

Hơn nữa, chủ tiệm máy tính cũng phát hiện một email trong ổ cứng này. Người gửi email tên là Pozharskyi.

Vào tháng 4/2015, Pozharskyi đã email cho Hunter Biden, cảm ơn Hunter Biden đã sắp xếp cho người này gặp gỡ Joe Biden. Pozharskyi lúc đó là cố vấn hội đồng quản trị của Công ty dầu khí Burisma. Ông đã có cuộc gặp với Joe Biden lúc đó đang giữ chức Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Pozharskyi viết trong email, cuộc gặp gỡ này khiến anh cảm thấy rất vinh dự và rất hạnh phúc.

Một tháng sau khi gặp gỡ, vào tháng 5/2014 Hunter Biden đã gia nhập làm việc tại Burisma. Ngày 12/5/2014, chỉ sau vài ngày làm việc, Hunter Biden đã nhận được một email và người gửi vẫn là Pozharskyi.

Pozharskyi nói với Hunter Biden, công ty của chúng tôi hiện đang gặp khó khăn và ai đó đang gây rắc rối cho tôi, và hỏi liệu Hunter Biden có thể sử dụng mối quan hệ chính trị của mình để giúp công ty giải quyết vấn đề này không?

Sau đó, Hunter Biden nói: Tôi đang ở Doha cùng với ai đó, và ông phải cho tôi biết ai đang gây rắc rối, và trong chính phủ Ukraine ai có thể giải quyết việc này?

Chúng ta có thể hình dung Hunter Biden, một người nghiện ma túy, có cuộc sống rất hỗn loạn và gần như không có khả năng tìm được việc làm. Tại sao Hunter Biden có thể nói chuyện với chính phủ Ukraine? Chỉ có một lý do duy nhất, chính là người cha Joe Biden của ông là cầu nối ở giữa. Vì thế, theo Giáo sư Chương Thiên Lượng chúng ta gần như có thể kết luận rằng, Joe Biden đang giúp con trai mình là Hunter Biden làm điều gì đó ở Ukraine.

Một bằng chứng gián tiếp khác cho thấy vào năm 2018, khi Joe Biden đang trò chuyện với một nhóm người trong Hội đồng Quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ và nói: Lúc đó, tôi đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine ông Petro Oleksiyovych Poroshenko. Tôi nói với Poroshenko, tôi còn 6 giờ nữa phải lên máy bay và trở về Hoa Kỳ. Ông hãy nghĩ kỹ về điều này, nếu như ông không thể xóa sổ Shokin, thì ông sẽ không nhận được khoản viện trợ 1 tỷ đô la Mỹ.

Người tên Shokin được Joe Biden nhắc đến là một công tố viên đang điều tra vụ tham nhũng của Burisma – nơi Hunter Biden đang làm việc.

Shokin cho biết, anh có một kế hoạch rất chi tiết nhằm điều tra mọi thành viên Hội đồng quản trị trong công ty, bao gồm cả Hunter Biden. Vì vậy, theo Giáo sư Chương, Joe Biden chỉ cho Tổng thống Ukraina 6 tiếng khai trừ công tố viên Shokin; nếu cuộc điều tra tiếp tục, Ukraine sẽ không nhận được 1 tỷ USD viện trợ của Hoa Kỳ.

Nói cách khác, Biden đã sử dụng 1 tỷ USD lợi ích quốc gia để làm đòn bẩy buộc Tổng thống Ukraine sa thải công tố viên Shokin. Kết quả, vào tháng 3/2016 Công tố viên Shokin đã bị sa thải.

Phe cánh tả đã khởi động “Cuộc điều tra luận tội” để ngăn cản Biden bị “sờ gáy”

Đây là một sự kiện lớn vào năm ngoái. Vào ngày 25/7/2019, ông Trump đã gọi điện cho Tổng thống Ukraine mới nhậm chức ông Volodymyr Zelensky, giúp đỡ điều tra vụ việc của công tố viên Shokin.

Những người phản đối ông Trump đã chia sẻ việc này trước truyền thông, nói rằng ông Trump đang sử dụng chức vụ tổng thống của mình và sự hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine để yêu cầu Ukraine điều tra các đối thủ của mình.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Trump đã đình chỉ hỗ trợ quân sự cho Ukraine, phe cánh tả cho rằng, ông Trump đã lạm dụng chức vụ tổng thống để điều tra các đối thủ cạnh tranh của mình.

Với tư cách là một tổng thống, đương nhiên ông Trump cảm thấy, nếu giữa Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Ukraine có một thỏa thuận như vậy, điều đó có nghĩa là Joe Biden đang giúp con trai ông tham nhũng.

Như thế tương đương với việc Ukraine đã nắm được tẩy của Joe Biden, họ có thể sử dụng điều này như một đòn bẩy để ép buộc Joe Biden và Mỹ làm điều gì đó có lợi cho Ukraine, và Joe Biden không thể từ chối điều đó.

Thực tế, Tổng thống Trump thực sự đã cân nhắc đến lợi ích và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, nhưng ông đã bị những người chống lại mình cáo buộc, dẫn đến một phiên điều trần kéo dài khoảng 6 tháng và cuối cùng đã khiến Hạ viện đệ trình một cuộc điều tra luận tội chống lại Trump. Do đó, nếu xâu chuỗi toàn bộ sự kiện đều thấy có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng của gia đình Biden.

Tất nhiên, việc luận tội ông Trump đã thất bại, và Thượng viện không thể thông qua nó. Lúc đó, đa số chúng ta đều thắc mắc rằng, Đảng Dân Chủ biết rõ việc luận tội ông Trump chắc chắn sẽ thất bại, tại sao họ lại phải làm như vậy?

Giáo sư Chương Thiên Lượng cho biết, vì khi bị luận tội, ông Trump không khỏi bị nghi ngờ và không thể tiếp tục điều tra vụ tham nhũng của gia tộc Biden.

Tuy nhiên, đột nhiên rò rỉ một video khiêu dâm dài 12 phút, cùng vô số hình ảnh khiêu dâm và email giữa Pozharskyi và con trai của Joe Biden.

Sáng cùng ngày, ông Johnson, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện Hoa Kỳ (United States Senate Committee on Homeland Security and Governmental Affairs), đã lập tức mở cuộc điều tra về vấn đề này.

Truyền thông cánh tả đã âm thầm giúp Biden che đậy sự thật

Theo Giáo sư Chương, các kênh truyền thông cánh tả vẫn liên tục giữ thái độ im lặng giúp Joe Biden che đậy vụ bê bối.

Trên thực tế, mọi người đã phát hiện được, Joe Biden đã trốn dưới tầng hầm và hiếm khi ra ngoài tham gia các hoạt động tranh cử cũng như phỏng vấn cùng các phóng viên. Ông Joe Biden thỉnh thoảng có tiếp nhận phỏng vấn, nhưng phóng viên hầu như không hỏi Biden những vấn đề quan trọng, ví như chuyện gì đang xảy ra với Burisma, hoặc chỉ hỏi những câu giúp Joe Biden có cơ hội chỉ trích Tổng thống Trump.

Sau khi Fox News đưa tin về vụ việc, Giáo sư Chương có nêu một câu hỏi: nếu nhân vật chính không phải là Joe Biden, cũng không phải con trai ông – Hunter Biden, mà là ông Trump và con trai ông Trump, thì truyền thông cánh tả có đưa tin đơn giản như thế không? Rất có thể đoạn video dài 12 phút sẽ được tung lên mạng cho mọi người xem sau khi mã hóa. Nhưng bởi vì đó là con trai của Joe Biden, nên các kênh truyền thông cánh tả xem sự việc này như chưa từng xảy ra.

Đơn cử, CNN đã vẫn chưa có bất kỳ bài báo nào về vụ bê bối của Hunter Biden.

Làm thế nào ổ cứng được chuyển đến New York Post sau 9 tháng im hơi lặng tiếng?

Thực tế, FBI đã biết vụ việc vào tháng 12 năm ngoái, chủ tiệm máy tính đã báo cáo cho FBI, sau khi giao cho FBI điều tra thì vụ việc như hòn đá rơi xuống đại dương mà mất tích.

Tuy nhiên, chủ tiệm máy tính đã sao chép lại ổ cứng, sau 9 tháng chờ đợi mà không có tin tức gì, ông đã giao ổ cứng cho luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump vào cuối tháng 9, ông là cựu thị trưởng thành phố New York. Vài tuần sau đó, cuối cùng sự việc đã được đưa ra ánh sáng.

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông vào cuối tháng 9, luật sư Giuliani cho biết trong vòng 3 tuần, chúng tôi sẽ vạch trần một số bê bối tham nhũng trong gia đình Biden. Ông còn nói, bản thân thực sự đang gặp nguy hiểm và họ có thể giết ông (They may shoot me).

Trên thực tế, người ta ước tính rằng sau khi nhận được ổ cứng và sau ba tuần điều tra, luật sư đã đưa đoạn video cho tờ “New York Post” và hiện tại Fox News và “News Limit” đang truyền tải lại nó, trong khi các kênh truyền thông cánh tả vẫn một mực im lặng.

Trong cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden, khi ông Trump liên tục nói về vấn đề này, ông Biden đã cúi đầu và lặp đi lặp lại một câu: Điều này không đúng, điều này không đúng, tuy nhiên ông Joe Biden đã không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Trên đây là ý kiến bình luận của Giáo sư Chương Thiên Lượng, không nhất định phản ánh quan điểm của Epoch Times Tiếng Việt.

Zhang Lili biên tập
Hàn Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn