Đã gần 4 năm kể từ cuộc bầu cử [tổng thống Hoa Kỳ] 2016, trong đó FBI, với sự giúp đỡ của CIA, đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự về chiến dịch [tranh cử của] ông Trump. Tuy nhiên, trong khi cuộc điều tra – rốt cuộc đã phát triển thành cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt [Robert Muller] – đã kết thúc từ lâu – thì người dân Hoa Kỳ vẫn tiếp tục không biết chính xác những gì đã diễn ra và liệu cuộc điều tra có bản chất chính trị hay không.

Kể từ năm 2017, The Epoch Times đã ghi lại tình trạng thiếu bằng chứng hỗ trợ cho cáo buộc rằng chiến dịch [tranh cử của] ông Trump thông đồng với Nga. Kể từ đó, các cuộc điều tra của Hạ viện Hoa Kỳ đã xác nhận rằng chính chiến dịch tranh cử của bà [Hillary] Clinton đã chi trả cho nguồn cung cấp các cáo buộc này, [được gọi là] “Hồ sơ Steele” [hay hồ sơ Trump – Nga].

Các tin nhắn [điện thoại] của các nhân viên FBI có liên quan, lời khai tại Hạ viện của các nhân viên Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI, các cuộc điều tra của Hạ viện và các báo cáo truyền thông đã xác nhận rằng cuộc điều tra [mang tên] “Bão Lửa” (“Crossfire Hurricane”) của FBI có nhiều điểm bất thường.

Những điều bất thường này bao gồm: các đặc vụ điều tra chiến dịch [tranh cử của] ông Trump thể hiện thành kiến nghiêm trọng; trát [đòi hầu tòa] theo Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài [FISA] phải dựa vào Hồ sơ Steele; sự dẫn hướng sai lệch của Tòa án FISA do không đưa ra bằng chứng biện minh; sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo cao cấp FBI vào cuộc điều tra; [và] việc tiếp tục điều tra bất chấp tình trạng thiếu bằng chứng, v.v.

Ngay cả rất nhiều chi tiết của cuộc điều tra, cũng như bất kỳ trách nhiệm giải trình nào – ngoài trách nhiệm của luật sư FBI Kevin Clinesmith, người đã nhận tội thay đổi một email – vẫn còn rất khó hiểu.

Ngày 7/10, Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đã cho phép công bố các ghi chú viết tay của cựu Giám đốc CIA John Brennan, cũng như một thông báo nội bộ của CIA cho Giám đốc FBI khi đó là James Comey, và Phó Giám đốc FBI khi đó là Peter Strzok, [trong đó] có chứa một chỉ đạo điều tra dựa trên thông tin tình báo của Nga, cho rằng bà Hillary Clinton đã phê chuẩn một kế hoạch viện cớ sự thông đồng Trump – Nga để đánh lạc hướng vụ bê bối email của bản thân bà.

Tuy nhiên, các tài liệu này đã bị biên tập quá nhiều nên khó có thể hiểu rõ bối cảnh của các tuyên bố để đưa ra đánh giá công bằng đối với các tuyên bố đó. Nó cũng làm cho việc giải mật đối mặt với các cáo buộc là cố ý chọn lọc và có bản chất chính trị.

Và đây chính xác là nơi xuất hiện các vấn đề; làm thế nào để công chúng Hoa Kỳ — ở cả hai đảng – có thể lấy lại niềm tin vào các thể chế của chúng ta, như FBI và CIA, khi mà [niềm tin đó] đã bị tổn hại nghiêm trọng đến như vậy?

Hơn nữa, đã có những báo cáo gợi ý rằng CIA đang trì hoãn việc giải mật các tài liệu này. Trong một bức thư đề ngày 7/10 gửi cho Giám đốc CIA Gina Haspel, các thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã viết rằng cơ quan này “vẫn chưa đưa ra một tài liệu nào để phúc đáp” các thắc mắc của họ.

Bức thư này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng ông đã “hoàn toàn cho phép việc giải mật toàn bộ bất kỳ và tất cả các tài liệu liên quan đến TỘI PHẠM chính trị lớn nhất duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, [đó là bê bối] Russia Hoax [Trò lừa đảo về Nga].”

Người dân Hoa Kỳ xứng đáng được biết đầy đủ và được quyền yêu cầu trách nhiệm giải trình đối với cuộc điều tra “Bão Lửa” [‘Crossfire Hurricane’] của FBI về chiến dịch tranh cử tổng thống, bởi vì điều đó sẽ là biện pháp khắc phục chủ yếu để khôi phục lại niềm tin bị tan vỡ mà hàng chục triệu người dân [Hoa Kỳ] [đã] từng đặt vào hệ thống này.

Ban biên tập The Epoch Times
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn