Một công dân Trung Quốc ở Ukraine đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những người đồng hương của mình vì ủng hộ cuộc xâm lược của lãnh đạo Nga Vladimir Putin đối với quốc gia chủ nhà của mình trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Anh Vương Cát Hiền (Wang Jixian), một công dân Trung Quốc sống tại Odessa, một doanh nhân và lập trình viên trẻ, đã đăng lên mạng xã hội những trải nghiệm trực tiếp về khu vực đang bị ảnh hưởng nơi anh sinh sống. Tuy nhiên, các bài đăng của anh đã thu hút một làn sóng phản đối từ những người ở Trung Quốc đại lục ủng hộ ông Putin.

Trong các thông điệp của họ, những người chỉ trích anh tuyên bố rằng có những lý do biện minh cho hành động của ông Putin ở Ukraine, mà họ gọi là một cuộc chiến “tự vệ.” Trong khi đó, họ nói anh Vương là kẻ phản bội Trung Quốc còn người Ukraine là những kẻ khủng bố. Một số người nói rằng người Mỹ đã đưa tiền cho anh và hướng dẫn anh đăng lên những bài viết chống ông Putin.

Trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc được thúc đẩy bởi nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc, người dân trong nước gọi ông Putin là anh hùng vì đã đối đầu với Hoa Kỳ. Họ say sưa nói về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine trên mạng xã hội; một số người đổ xô mua các sản phẩm trực tuyến của Nga để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Nga.

Trung Quốc có quan hệ đối tác lâu dài với Nga, và coi quốc gia này là một đồng minh chính trị thân thiết chống lại các nền dân chủ do Hoa Kỳ lãnh đạo. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với các phóng viên hôm 07/03 rằng triển vọng hợp tác Trung-Nga là rộng lớn và cả hai bên sẽ tiếp tục “củng cố một quan hệ đối tác chiến lược toàn diện cho dù tình hình quốc tế có tồi tệ đến đâu đi chăng nữa.”

‘Hy vọng bạn sẽ đứng về phía mạng sống’

“Tại sao bạn lại vô cùng vui mừng khi ông Putin đưa quân đến đây và khai hỏa?” Người đàn ông sinh ra ở Bắc Kinh này đặt câu hỏi với những người chỉ trích anh trên kênh YouTube của mình. “Xin hãy cho tôi biết: có quốc gia nào phát động chiến tranh tự vệ tại thủ đô của quốc gia khác không vậy?”

Công dân Trung Quốc ở Ukraine chỉ trích đồng hương vì cổ vũ cho cuộc xâm lược của Nga
Người dân Ukraine tập trung dưới một cây cầu bị phá hủy khi họ cố gắng đào thoát qua sông Irpin ở ngoại ô Kyiv, Ukraine, hôm 05/03/2022. (Ảnh: Emilio Morenatti/AP)

Anh Vương lưu ý rằng một số đồng nghiệp người Nga của anh không phải là người ủng hộ nhiệt tình đối với ông Putin và nhà lãnh đạo Nga không thể đại diện cho tất cả người dân Nga. Anh đã thách thức những người chỉ trích mình ở Trung Quốc rằng, “Bạn có ủng hộ ông Putin hơn người Nga không?”

Hơn nữa, anh cũng bác bỏ cáo buộc về việc anh nhận được lợi ích tài chính từ người Mỹ. Anh nói rằng anh không quan tâm đến tiền bạc vì mạng sống của anh có thể đi đến hồi kết trong nay mai.

Là một cư dân trên mảnh đất bị chiến tranh tàn phá, anh Vương sẽ phản đối bất kỳ lý thuyết nào đặt các yêu sách chính trị lên trên mạng sống của con người.

Anh nói, “Là con người, trước hết chúng ta nên tôn trọng mạng sống. Chúng tôi có quyền được sống. Chúng tôi không sợ hãi mà là tức giận. Chúng tôi đã làm việc và sinh hoạt như bình thường nhưng hỏa tiễn đang bay vào chúng tôi! Ngay gần văn phòng của tôi! Dù bạn đứng về phía nào đi nữa, hy vọng bạn sẽ đứng về phía mạng sống. Những công dân bình thường đâu có muốn chiến tranh đâu.”

Trong các video của anh, anh Vương vừa khóc vừa kể về những câu chuyện của những cư dân còn ở lại, trong đó có một người thanh niên Trung Quốc bị lính Nga sát hại ở một thành phố khác, một phụ nữ lớn tuổi ở địa phương bị bom Nga làm nổ tung thành từng mảnh khi đi đổ rác, và các chú, các dì, những người đi về phía xe tăng Nga đang tiến đến để chặn bước tiến của họ bằng thân thể của mình. Anh cho biết anh đã chụp được những bức ảnh về những cảnh tượng kinh hoàng.

Anh cũng nói rằng anh đã quyên góp tiền cho quân đội quốc phòng Ukraine, những người mà anh nói là đang bảo vệ mạng sống của anh.

Để xóa bỏ nghi ngờ về danh tính của mình, anh Vương đã cho mọi người xem hộ chiếu Trung Quốc và giấy tờ cư trú tại địa phương của anh.

Theo văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, tính đến nửa đêm theo giờ địa phương hôm 06/03/2022, cuộc xâm lược của Nga đã cướp đi sinh mạng của 406 thường dân, trong đó có 15 trẻ em, và khiến 801 công dân Ukraine bị thương kể từ khi cuộc xâm lược này bắt đầu hôm 24/02. 

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn