Reuters dẫn lời Kyriakos Koushos, người phát ngôn của chính quyền Cyprus, xác nhận việc tạm dừng chương trình đầu tư định cư với hình thức hiện tại, có hiệu lực từ ngày 1/11 tới.

Quốc kỳ Cộng hòa Síp. (Ảnh wikipedia)
Quốc kỳ Cyprus. (Ảnh wikipedia)

Trước đó, nhóm điều tra của Đài Al Jazeera (Qatar), cơ quan truyền thông có sức ảnh hưởng lớn ở Trung Đông, công bố Hồ sơ đảo Síp.

Theo đó, trong vòng 3 năm 2017-2019, đã có gần 2,500 cá nhân từ 70 quốc gia được cấp quyền công dân của Cyprus thông qua hình thức đầu tư định cư, trong đó có gần 1,400 hồ sơ cho thấy chính quyền Cyprus đã cấp hộ chiếu công dân cho tội phạm, những người bị Interpol truy nã trong những năm trước đó.

Theo quy định của chương trình đầu tư định cư của Cyprus, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin quốc tịch với phí đăng ký là 2,000 euro (tương đương 55 triệu đồng) mỗi người nếu họ đầu tư tối thiểu khoảng 2 triệu đô la vào quốc gia này.

Theo tài liệu “Cyprus Papers” do hãng tin Al Jazeera công bố ngày 23/8, ít nhất 26 người là công dân Việt Nam mua “hộ chiếu vàng” từ chính phủ Cyprus trong các năm 2017-2019.

Hoàng Kiên tổng hợp 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn