Theo các email mà nhà văn Peter Schweizer có được và The Epoch Times cũng đã xem qua, cộng sự kinh doanh của ông Hunter Biden đã giúp tổ chức các cuộc gặp giữa giới tài phiệt Trung Quốc và các quan chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc thời Obama vào năm 2011.

Ảnh chụp màn hình từ buổi phát sóng trực tiếp Hội nghị Quốc gia Đảng Dân Chủ năm 2020 của đài DNC, khi ông Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden, đang diễn thuyết trước hội nghị trực tuyến hôm 20/8/2020. (Ảnh Handout/ DNCC qua Getty Images)
Ảnh chụp màn hình từ buổi phát sóng trực tiếp Hội nghị Quốc gia Đảng Dân Chủ năm 2020 của đài DNC, khi ông Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden, đang diễn thuyết trước hội nghị trực tuyến hôm 20/8/2020. (Ảnh Handout/ DNCC qua Getty Images)

Các email cho thấy, các cộng sự kinh doanh khi đó của ông Hunter Biden là ông Devon Archer và ông Bevan Cooney đã tạo điều kiện cho một nhóm các doanh nhân và giới tinh hoa chính trị Trung Quốc trong Câu lạc bộ dành riêng cho Doanh nhân Trung Quốc (CEC) đến thăm Tòa Bạch Ốc và gặp gỡ các quan chức chính phủ vào tháng 11/2011.

Theo một tài liệu trên trang web của CEC, trong chuyến đi này, phái đoàn Trung Quốc đã gặp Phó Tổng thống khi đó là ông Joe Biden. Một email cũng chỉ ra rằng ông Archer đã trao đổi với ông Hunter Biden về việc sắp xếp cuộc gặp tại Tòa Bạch Ốc cho nhóm này.

Theo thông tin chi tiết trong các email mà New York Post có được và một báo cáo của Thượng viện, các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden ở Trung Quốc và Ukraine đã được xem xét kỹ lưỡng do cha ông ta đang tranh cử vào vị trí tổng thống. Ông Hunter Biden gần đây cũng nằm trong diện điều tra do ông ta đã giao dịch kinh doanh với các giám đốc điều hành người Trung Quốc thuộc một tập đoàn dầu mỏ có liên kết với quân đội Trung Quốc.

Ông Cooney đang thụ án tù vì đã tham gia vụ lừa đảo một bộ tộc da đỏ Mỹ năm 2016. Theo New York Post, ông ta đã cho phép ông Schweizer, tác giả của cuốn sách ra mắt năm 2018 có tựa đề “Các Đế chế Bí mật” (Secret Empires), được quyền truy cập vào tài khoản email của ông và công bố các email. Ông Schweizer lần đầu tiên công bố các phát hiện từ những email này trong một bản tin của Breitbart. Chúng hoàn toàn tách biệt với những email do NY Post thu thập được.

Ông Archer cũng bị kết án trong cùng vụ án năm 2016 nói trên và hiện đang chờ tuyên án. Ông ta và ông Hunter Biden là đối tác của Rosemont Seneca Bohai, một công ty quản lý tài sản. Cả hai người vào năm 2014 đều có mặt trong hội đồng quản trị của Burisma Holdings, một công ty năng lượng của Ukraine.

Vào ngày 5/11/2011, ông Archer đã được chuyển tiếp một email từ một đối tác làm ăn tên là Gary Fears. Trong email này có lời đề nghị xin được giúp đỡ từ Mohamed A. Khashoggi, có vẻ là một người kết nối trung gian cho CEC. Câu lạc bộ này đang tìm cách tổ chức một chuyến viếng thăm Tòa Bạch Ốc và gặp gỡ các quan chức chính phủ [Hoa Kỳ]. Ông ta cho biết CEC đã gửi các lời mời gặp gỡ tới một số thành viên của chính phủ Obama và các nhà lập pháp nhưng chưa nhận được phản hồi.

“Một chuyến tham quan Tòa Bạch Ốc cùng một cuộc gặp với một thành viên của văn phòng Chánh văn phòng và ông John Kerry sẽ rất tuyệt vời,” Khashoggi viết.

Ông nói thêm: “Nếu chúng ta có thể tổ chức các cuộc gặp với Rominy [đúng nguyên văn] hoặc các quan chức không được bầu thì có thể dễ dàng hơn. Không chắc liệu ai đó có phải đăng ký để làm điều này hay không”, có vẻ ông đang ám chỉ việc đăng ký theo Đạo luật Đăng ký Đại diện Nước ngoài.

Khashoggi đã mô tả nhóm này có “nhiệm vụ là cho Mỹ biết rằng ‘khu vực tư nhân’ của Trung Quốc đã sẵn sàng và có thiện chí đầu tư vào Mỹ.”

“Tôi nghĩ rằng đó là một chiêu thức ngoại giao mềm mỏng nhưng có thể rất hiệu quả,” Khashoggi tiếp tục và nói thêm rằng nó sẽ mang lại cho các đối tác kinh doanh của ông Hunter Biden “khả năng tiếp cận tốt với [Trung Quốc] cho bất kỳ giao dịch nào trong tương lai.”

CEC còn được gọi là “câu lạc bộ tỷ phú”, bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc cũng như các nhà kinh tế và nhà ngoại giao. Vào thời điểm đó, nó có 50 thành viên bao gồm Liễu Truyền Chí (Liu Chuanzhi) – chủ tịch lúc bấy giờ và là người sáng lập gã khổng lồ máy tính Lenovo; Jack Ma – người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba; và Ngô Kiến Dân (Wu Jianmin) – một nhà ngoại giao nổi tiếng của Trung Quốc.

Thu nhập của 44 thành viên CEC đạt tổng cộng hơn 1.5 nghìn tỷ nhân dân tệ (224 tỷ USD) và chiếm khoảng 4% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc, email nêu rõ.

“Đây là China Inc.,” Khashoggi viết về câu lạc bộ này.

Ngày 11/11/2011, ông Fears đã liên hệ email với ông Archer để hỏi xem cuộc gặp với Khashoggi diễn ra như thế nào. Ông Fears cũng yêu cầu ông Archer nói với ông Hunter Biden gọi điện cho ông ta.

Ông Archer trả lời: “Hunter đang đi du lịch UAE cả tuần với hoàng tộc nên cuộc gặp có thể là vào tuần tới trước khi Hunter có thể giúp đỡ chúng ta.”

Sau đó, ông Archer viết một câu trả lời: “Không thể xác nhận điều này với Hunter qua điện thoại nhưng chúng ta đã sắp xếp một cuộc hẹn của anh ta với những người Trung Quốc ở Nhà Trắng vào thứ Hai.”

Vào ngày 14/11/2011, ngày gặp mặt của phái đoàn Trung Quốc, ông Cooney đã gửi email cho ông Fears nói rằng: “Archer đã nhận chăm sóc tất cả những người Trung Quốc ở thủ đô Washington.”

Nhật ký khách thăm Tòa Bạch Ốc cho thấy một phái đoàn khoảng 30 người từ CEC đã đến thăm Tòa Bạch Ốc vào ngày hôm đó, và được hướng dẫn bởi Jeff Zients, phó giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách khi đó.

Trong khi nhật ký không ghi lại cuộc gặp với Phó Tổng thống đương nhiệm là ông Biden, một tài liệu CEC chứa tiểu sử của các thành viên cho thấy phái đoàn này đã gặp ông Biden, Thứ trưởng Robert Hormats, cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright và Tướng Colin Powell trong chuyến đi năm 2011 đó.

Các cuộc gặp với ông Hormats, bà Albright và ông Powell được liệt kê trong lịch trình chuyến đi. Lịch trình cũng ghi chép một cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại lúc đó là ông John E. Bryson.

Hôm 17/10, ông Schweizer nói với đài Fox News rằng các email này cũng như những email khác chưa được công bố cho thấy “một mạng lưới rộng rãi đã sử dụng cái tên Biden để tiếp cận Tòa Bạch Ốc”, và “ông Hunter đóng vai trò là đường dẫn tin đến chính phủ, là công cụ để hỗ trợ khách hàng và tìm kiếm khách hàng.”

Ông Schweizer nói thêm: “Những cái tên xuất hiện trong lần này là người Trung Quốc, người Nga, người Ukraine, người Kazakhstan. Đó là một Liên hợp Quốc có thật của sự tham nhũng. Và những gì nó thể hiện ra là việc ông Joe Biden, với tư cách là Phó tổng thống Hoa Kỳ, đóng vai trò trung tâm.”

Chiến dịch Biden và ông Fears đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times. Phóng viên cũng không thể liên hệ với Khashoggi và ông Archer để yêu cầu bình luận.

Cathy He
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn