Các công tố viên Hoa Kỳ vào ngày 3/12 đã yêu cầu mức án lên đến sáu tháng tù cho cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith. Ông này đã nhận tội làm giả một email mà dựa vào đó, cựu cố vấn chiến dịch Trump Carter Page bị gia hạn giám sát trong cuộc điều tra Nga.

Ông Clinesmith, 38 tuổi, đã nhận tội vào ngày 19/8 với tội danh cung cấp một tuyên bố sai lệch. Ông bị buộc tội như một phần trong cuộc điều tra của Luật sư Hoa Kỳ John Durham về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử và thông đồng với chiến dịch Trump năm 2016. Hành vi phạm tội này phải chịu án tù tối đa là 5 năm và tiền phạt lên đến 250.000 USD.

cựu đặc vụ FBI phải ngồi tù
Bức chân dung Luật sư Hoa Kỳ John Durham do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cung cấp năm 2018. (Ảnh Bộ Tư pháp Hoa Kỳ / AP)

Cựu luật sư FBI thừa nhận đã giả mạo email mà ông nhận được, và email này đã được sử dụng để hỗ trợ đơn đăng ký gia hạn giám sát Carter Page, bằng cách thêm các từ “không phải nguồn tin” (not a source) cho Cơ quan Tình báo Trung ương, và sau đó chuyển tiếp email tới FBI, mặc dù email ban đầu có nội dung khác.

CIA trước đó đã nói với các nhà điều tra trong một bản ghi chú rằng ông Page là “người liên lạc cho các hoạt động” của cơ quan này từ năm 2008 đến năm 2013 và cung cấp thông tin về mối quan hệ của ông ta với các sĩ quan tình báo Nga.

Sau đó, một đặc vụ FBI đã sử dụng email bị thay đổi để thuyết phục thẩm phán tiếp tục cho phép FBI giám sát ông Page. FBI đã tiến hành việc giám sát điện tử và vật lý đối với ông Page từ tháng 10/2016 đến tháng 9/2017.

Ông Clinesmith cho biết vào thời điểm đó, ông nghĩ rằng mình đang cung cấp thông tin trung thực, tuy nhiên trong bản tuyên án dài 48 trang (pdf) được trình lên hôm thứ Năm (3/12), cựu luật sư của FBI [Kevin Clinesmith] cho biết ông biết email gốc không chứa những từ bổ sung đó.

“Kevin Clinesmith đã mắc một sai lầm đáng tiếc. Bằng cách thay đổi email của đồng nghiệp, ông ấy đã đi tắt trong nhiệm vụ yêu cầu ông ấy phải làm tốt hơn. Ông ấy đã không tuân thủ các tiêu chuẩn cao của FBI và của chính mình. Và ông ấy đã phạm tội,” luật sư của ông nói.

“Kevin xin nhận tội và toàn bộ trách nhiệm. Ông ấy vô cùng hối hận về hành vi của mình và xin lỗi tất cả những người đã bị ảnh hưởng — bao gồm các đồng nghiệp cũ, FBI, DOJ, Tòa án, công chúng và gia đình”.

Ông Clinesmith yêu cầu các công tố viên miễn cho ông án tù, thừa nhận ông đã phạm tội nhưng không cố ý đánh lừa các nhà điều tra. Các luật sư của ông yêu cầu thẩm phán liên bang ra phán quyết áp dụng hình phạt quản chế đối với ông.

Mức hình phạt cho ông Clinesmith là 0–6 tháng tù nhưng trong bản tuyên án của ông Durham và các công tố viên, họ đã yêu cầu một mức án từ trung bình đến cao.

“Trong trường hợp này, hành vi phạm tội của bị cáo là rất nghiêm trọng, gây ra hậu quả khôn lường. Bị cáo đã thay đổi email, đánh lừa một đặc vụ giám sát FBI và khiến đặc vụ giám sát ký một trát FISA mà không tiết lộ rằng Cá nhân #1 [Cater Page] là nguồn tin của một cơ quan chính phủ khác — một sự thật làm sáng tỏ liệu cá nhân đó có hành động như một đặc vụ của thế lực nước ngoài hay không”, nhóm của Durham viết.

“Bằng cách chèn các từ ‘không phải nguồn tin’ vào email của Người liên lạc [Văn phòng các vấn đề toàn cầu (OGA)], bị cáo đã ngụy tạo sự ủng hộ cho quan điểm sai lầm rằng Cá nhân #1 không đóng vai trò là nguồn cho OGA … Kết quả là không tiết lộ mối quan hệ của Cá nhân #1 với OGA, kết hợp với các sai sót và thiếu sót thông tin nghiêm trọng khác mà [Văn phòng Tổng thanh tra] phát hiện trong các đơn xin trát FISA, cho phép FBI tiến hành giám sát một công dân Hoa Kỳ dựa trên đơn xin trát FISA mà Bộ Tư pháp sau đó thừa nhận thiếu cơ sở để thực hiện.

“Hành vi của bị cáo cũng làm suy yếu tính toàn vẹn của quy trình xin trát FISA và đánh vào yếu tố cốt lõi mà FISC về cơ bản cần dựa vào khi xem xét các đơn xin trát FISA: nghĩa vụ bảo đảm sự công bình của chính phủ.”

Ông Page hôm 27/11 đã đệ đơn kiện 75 triệu dollar dài 59 trang lên tòa án liên bang ở Washington chống lại Bộ Tư pháp và FBI, cáo buộc ông đã bị điều tra bất hợp pháp như một phần trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về nghi án Nga thông đồng với chiến dịch Trump.

Vụ kiện nhằm tìm kiếm biện pháp khắc phục cho “hàng loạt vi phạm” đối với “quyền theo Hiến pháp và các quyền hợp pháp khác của ông Page khi Chính phủ Hoa Kỳ giám sát và điều tra ông bất hợp pháp.”

Ông Clinesmith dự kiến bị tuyên án vào ngày 10/12.

Katabella Roberts
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn