Chỉ vài ngày trước khi Apple ra mắt iPhone 13 mới, một công ty AI của Trung Quốc đang tầm cầu một lệnh cấm sẽ chặn việc sản xuất và bán iPhone của Apple, vì một tranh chấp bằng sáng chế liên quan đến trợ lý cá nhân kỹ thuật số Siri.

Công nghệ Mạng Thông minh Trí Trăn (Zhizhen) Thượng Hải, còn được gọi là Robot Xiao-i, đã đệ đơn lên Tòa án Nhân dân Cấp cao Thành phố Thượng Hải hôm 03/09, yêu cầu ra một lệnh cấm sơ bộ chặn việc sản xuất, bán hàng, và xuất cảng tất cả các thiết bị có Siri tại Trung Quốc của Apple, tuyên bố việc vi phạm bằng sáng chế của công ty này.

Vào hôm 06/09, Tòa án Nhân dân Cấp cao Thành phố Thượng Hải xác nhận rằng họ đã nhận được đơn của Xiao-i Robot và hiện đang xem xét.

Biến cố này theo sau vụ kiện của công ty Trung Quốc này chống lại Apple được đệ trình hồi tháng 08/2020, yêu cầu bồi thường 10 tỷ NDT (1.5 tỷ USD) cho những thiệt hại do sự vi phạm này gây ra.

Công ty Xiao-i Robot đã bắt đầu cuộc chiến pháp lý với Apple về Siri từ năm 2012. Công ty Trung Quốc này tuyên bố rằng họ đã phát minh ra một trợ lý ảo thông minh và đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế vào năm 2004. Sau đó, công ty này đã nhận được bằng sáng chế của Trung Quốc cho phát minh của mình vào năm 2009. Phạm vi bảo vệ bằng sáng chế của công ty này bao gồm một hệ thống robot trò chuyện có thể thực hiện đối thoại bằng ngôn ngữ tự nhiên và cung cấp thông tin. Bằng sáng chế của công ty này đã được trao trước khi Apple sử dụng Siri lần đầu tiên trên iPhone 4s vào năm 2011, theo tờ Nam Hoa Tảo Báo (SCMP).

Công ty AI Trung Quốc
Ông Phil Schiller của Apple nói về Siri trong một buổi công bố tại trụ sở chính của Apple ở Cupertino, California vào hôm 04/10/2011. Siri của Apple đã gây tiếng vang lớn khi trợ lý kỹ thuật số thông minh này ra mắt vào năm 2011. (Ảnh: Paul Sakuma/AP Photo)

Siri, trợ lý giọng nói kỹ thuật số của Apple hiện đang được khai triển trên iPhone, iPad, MacBook, Apple Watch, và HomePod mini.

Vào tháng 06/2012, Xiao-i Robot đã đệ đơn kiện hành vi vi phạm tại tòa án Thượng Hải đối với Apple về bằng sáng chế robot trò chuyện. Vào tháng Mười Một cùng năm đó, Apple đã đệ đơn yêu cầu chấm dứt hiệu lực bằng sáng chế của Robot Xiao-i với Hội đồng Tái Thẩm định Bằng sáng chế của Văn phòng Sở hữu trí tuệ Nhà nước Trung Quốc. Hội đồng này đã phán quyết rằng bằng sáng chế này là hợp lệ.

Apple sau đó đã đệ đơn kiện phán quyết về bằng sáng chế này tại Tòa án Nhân dân Cấp cao Thành phố Bắc Kinh. Năm 2013, Apple đã thắng kiện và tòa án Bắc Kinh này đã phán quyết rằng bằng sáng chế của Xiao-i Robot là không hợp lệ. Robot Xiao-i đã kháng cáo phán quyết này lên Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc.

Hồi tháng 06/2020, Tòa án Nhân dân Tối cao [Trung Quốc] đã ra phán quyết rằng bằng sáng chế của Robot Xiao-i là hợp lệ, nhưng không ban hành lệnh ngừng sản xuất và bán các thiết bị cài đặt Siri của Apple.

Sau đó vào tháng 08/2020, Xiao-i Robot đã đệ đơn kiện vi phạm chống lại Apple, đòi bồi thường thiệt hại 10 tỷ NDT (1.5 tỷ USD).

Apple đã đưa ra một tuyên bố vào thời điểm đó: “Siri không chứa các tính năng có trong bằng sáng chế [Xiao-i Robot] của họ, bằng sáng chế liên quan đến trò chơi và nhắn tin tức thời. … Các thẩm định viên độc lập được Tòa án Nhân dân Tối cao chứng nhận cũng đã kết luận rằng Apple không vi phạm công nghệ của Xiao-i Robot.”

Về lệnh mới này, ông Viên Huy (Yuan Hui), nhà sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Xiao-i Robot, cho biết trong một tuyên bố được công bố trên tài khoản mạng xã hội Trung Quốc WeChat của công ty này rằng: “Apple vẫn tiếp tục sản xuất và bán các sản phẩm bất chấp sự việc vi phạm. Đó không phải là một hành động tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Apple nên ngay lập tức chấm dứt việc vi phạm, gỡ bỏ và ngừng bán các sản phẩm có liên quan.”

Nếu lệnh cấm được ban hành, điều này sẽ gây ra tổn thất lớn cho Apple vì phần lớn chuỗi cung ứng Á Châu của công ty này nằm ở Trung Quốc, bao gồm cả nhà xưởng sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu. Theo SCMP, chuỗi cung ứng này sản xuất khoảng 90 triệu chiếc iPhone 13.

Apple dự kiến ​​ra mắt iPhone 13 mới tại một sự kiện trực tuyến vào ngày 14/09 tới.

Apple đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ký giả Alex Wu là một cây bút viết cho The Epoch Times có trụ sở tại Hoa Kỳ, tập trung vào xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và quan hệ quốc tế.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn