CNN cho biết, giá trị thị trường của công ty sản xuất chip của Trung Quốc SMIC đã “bốc hơi” hàng tỷ USD sau khi Mỹ cho biết đang cân nhắc cấm xuất khẩu đối với công ty này. Giá cổ phiếu của hãng này đã giảm 23% trên sàn giao dịch Hồng Kông trong phiên giao dịch ngày 7/9.

Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của Mỹ được cho là đang cân nhắc cấm vận đối với công ty này vì cho rằng SMIC có mối quan hệ ngầm với quân đội Trung Quốc và đe dọa đến các lợi ích của Mỹ. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuần trước xác nhận chính quyền TT Donald Trump có thể đưa SMIC vào danh sách đen thương mại. Theo đó các nhà cung cấp thiết bị và phần mềm của Mỹ cho SMIC phải có giấy phép của chính phủ.

Trung Quốc đã tập trung rất nhiều vào việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, một động thái để tạo thêm động lực trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với SMIC của Mỹ. Đây là một nhà sản xuất chip lớn nhưng vẫn đứng sau các đối thủ như TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc về mặt công nghệ.

SMIC cũng dựa vào thiết bị sản xuất chip của Mỹ. Nếu được thêm vào danh sách đen, nó có thể gặp khó khăn hơn trong việc có được các thiết bị cần thiết để phát triển và điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn