Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Đại Liên Hoa Tấn vừa bị chính quyền Trung Quốc ra lệnh đình chỉ hoạt động kinh doanh vào ngày 28/02 do các cáo buộc về gian lận và quảng cáo sai sự thật.

Công ty đầu tư Trung Quốc bị điều
Lối vào của Sở giao dịch Chứng khoán Thượng Hải ở Khu tài chính Lục Gia Chủy, hôm 22/09. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Cho đến nay, 147 nhân viên, bao gồm chủ tịch và 11 nhà điều hành, đã bị điều tra hình sự với các tội danh gian lận và thực hiện một vụ lừa đảo quảng cáo sai sự thật liên quan đến 2.7 tỷ NDT (khoảng 417.2 triệu USD), cổng thông tin Trung Quốc Sohu đưa tin.

Công ty đầu tư này cũng bị các nhà chức trách quản lý chứng khoán khu vực phạt hành chính, truyền thông Trung Quốc cho hay.

Đại Liên Hoa Tấn được thành lập vào năm 2000 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc. Đây là một trong những công ty đầu tiên của Trung Quốc có được chứng chỉ tư vấn đầu tư. Năm 2015, công ty này đã được niêm yết trên Sàn giao dịch và Báo giá Cổ phiếu Quốc gia (NEEQ) của nước này, một nền tảng giao dịch cổ phiếu của một công ty đại chúng không được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến hoặc Thượng Hải.

Công ty này thu hút các cổ đông thông qua một ứng dụng giới thiệu cổ phiếu có tên là “Ứng dụng Chứng khoán Hoa Tấn” (“Huaxun Stock App”) và thu phí thành viên với hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận cao, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Công ty này quảng cáo trên nhiều nền tảng trực tuyến và cung cấp các ưu đãi như “cổ phiếu vàng” miễn phí để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Sau khi nhấp vào liên kết, những nhà đầu tư này sẽ tham gia một nhóm trò chuyện trong đó nhân viên bán hàng thuyết phục họ đầu tư vào ứng dụng trên.

Đại Liên Hoa Tấn nhắm mục tiêu vào một nhóm người nhất định và tránh bán các dịch vụ của mình cho công chức, luật sư và người làm trong ngành truyền thông.

Hồi tháng 03/2020, một nữ khách hàng họ Huang đã bị dụ dỗ bởi lời hứa của công ty này về lợi nhuận hấp dẫn và cô đã nghe theo lời khuyên của một cố vấn tài chính, người đã thuyết phục cô đầu tư vào “Ứng dụng Chứng khoán Hoa Tấn.” Tuy nhiên, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc, cô đã phải chịu thua lỗ ngay khi mua cổ phiếu mà ứng dụng này khuyến nghị.

Khi cô Huang bắt đầu phàn nàn, công ty này đã phớt lờ cô. Nhưng sau khi cô trình báo sự việc với cảnh sát địa phương và dọa sẽ gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, thì công ty Đại Liên Hoa Tấn đã ngay lập tức phản hồi cô. Cô Huang đã được hoàn lại tiền, nhưng cô buộc phải xóa tất cả lịch sử trò chuyện trực tuyến của mình với nhân viên của công ty và cho qua vụ việc này.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông Trung Quốc, phí thành viên hàng năm của Đại Liên Hoa Tấn dao động trong khoảng từ 8,800NDT (khoảng 1,360USD), 28,000NDT (khoảng 4,327USD), 39,800NDT (khoảng 6,151USD) và 128,000NDT (khoảng 19,782USD). Nhân viên của công ty này được hưởng mức hoa hồng từ 3% đến 10%, tùy thuộc vào doanh số bán hàng.

Công ty này tuyên bố rằng họ có “85 nhà nghiên cứu chuyên nghiệp, 26 nhà phân tích hàng đầu và hơn 80% nhân viên của công ty là những người có chức danh nghề nghiệp cao cấp.”

Thực tế hầu hết nhân viên của công ty này đều không đủ tiêu chuẩn và không phải là cố vấn tài chính được cấp phép và một số chỉ có trình độ trung học cơ sở, trang Sohu đưa tin.

Kể từ năm 2017, Đại Liên Hoa Tấn đã bị chính quyền xử phạt nhiều lần vì thuê nhân viên bán hàng không có giấy phép, hãng thông tấn Trung Quốc Yicai Global đưa tin.

Do Frank Yue thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn