Công ty camera giám sát lớn nhất thế giới Hikvision hiện bị liệt kê là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Báo cáo thường niên mới được công bố của Hikvision cho thấy một tập đoàn công nghiệp quân sự của Trung Cộng là cơ quan quản lý của công ty này.

Công ty Hikvision Trung Quốc
Camera Hikvision được trưng bày tại một trung tâm bán hàng điện tử ở Bắc Kinh hôm 24/05/2019. (Ảnh: Fred Dufour/AFP/Getty Images)

Trong hai năm qua, Hikvision đã bị chính phủ Hoa Thịnh Đốn đưa vào danh sách đen vì mối liên kết với quân đội Trung Cộng và rủi ro an ninh mà công ty này mang lại cho Hoa Kỳ. Hikvision trước đó đã phủ nhận mối liên hệ của mình với quân đội Trung Cộng và yêu cầu Tòa Bạch Ốc cho phép công ty kinh doanh tại thị trường Hoa Kỳ.

“Để bảo vệ đất nước Hoa Kỳ và người dân Mỹ, tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên kết tới mối đe dọa này [từ Hikvision và một số công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc khác trong danh sách đen],” Tổng thống đương thời của Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã tuyên bố trong sắc lệnh chống lại Hikvision vào ngày 17/11/2020.

Hôm 24/04, Hikvision công bố báo cáo thường niên năm 2020, liệt kê Tập đoàn  TNHH Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC) là “công ty quản lý thực tế của mình.” CETC là một trong những tập đoàn công nghiệp quân sự lớn của Trung Quốc và là nhà thầu điện tử quốc phòng lớn nhất của Trung Quốc.

Dưới chế độ Trung Cộng, tất cả các tập đoàn công nghiệp quân sự phải tuân theo mệnh lệnh của chế độ này.

Mối đe dọa

Được cho là mang đến mối đe dọa an ninh đối với Hoa Kỳ, công ty Hikvision thu thập dữ liệu giám sát từ các thiết bị mà họ cung cấp cho Hoa Kỳ và giúp quân đội Trung Cộng phát triển vũ khí.

Trong một tuyên bố hôm 12/03, Cục An toàn Công cộng và An ninh Nội địa của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cho biết Hikvision đã “bị phát hiện là gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ hoặc an ninh và an toàn của người dân Hoa Kỳ.” FCC chỉ ra rằng Hikvision thu thập thông tin chi tiết cuộc sống của người Mỹ, chẳng hạn như thông tin về công việc, trường học và chăm sóc sức khỏe.

Hikvision, tên đầy đủ là Công ty TNHH Công nghệ Kỹ thuật số Hikvision Hàng Châu, được thành lập vào năm 2001. Công ty cung cấp các hệ thống giám sát hoàn chỉnh sử dụng camera video, radar, cảm biến và thiết bị không người lái để thu thập dữ liệu, đồng thời sử dụng công nghệ xử lý video và âm thanh, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn để phân tích dữ liệu  thu thập được.

Hikvision đã tham gia vào mạng lưới giám sát theo phong cách Orwellian của Trung Cộng—Skynet và tiểu dự án Dazzling Snow của công ty này vốn chỉ bao phủ các khu vực nông thôn kể từ khi chế độ độc tài lên kế hoạch lần đầu vào đầu những năm 2000.

Với việc mở rộng kinh doanh, thiết bị của Hikvision không chỉ giám sát người Trung Quốc mà còn cả những người sống ở các nước tự do.

Vào tháng 02/2021, [tổ chức bất vụ lợi] Thomson Reuters Foundation đã công bố một báo cáo độc quyền cho thấy 28 trong số 32 hội đồng quận ở London đã sử dụng các thiết bị công nghệ do Hikvision cung cấp.

Báo cáo thường niên năm 2020 của công ty này nêu rõ, “Hikvision đã thiết lập 19 trung tâm chức năng khu vực ở nước ngoài, với 66 chi nhánh trực thuộc… cung cấp dịch vụ cho 155 quốc gia và khu vực.”

Công ty Hikvision Trung Quốc
Trụ sở chính của Hikvision tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, vào ngày 22/05/2019. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Mối liên hệ với quân đội Trung Cộng

Hikvision có mối liên hệ mật thiết với Trung Cộng và quân đội Trung Cộng, không chỉ trong việc quản lý của công ty mà còn trong hoạt động kinh doanh của mình.

Theo công ty này cho biết, ông Trần Tông Niên (Chen Zongnian), là chủ tịch Hikvision và đại diện của Viện thứ 52 của CETC, cũng là đại diện của Trung Cộng trong Hikvision. Ông Khuất Lực Dương (Qu Liyang), giám đốc bộ phận đổi mới của Hikvision, cũng là đại diện của Trung Cộng trong công ty. Và công ty này hoạt động dưới sự giám sát của chi bộ đảng.

Trang web chính thức của Hikvision đã thường xuyên đăng các hoạt động của Trung Cộng trong công ty. Chủ đề chính của các bài đăng này đều giống nhau, đó là “duy trì và hoàn thiện vai trò lãnh đạo của Đảng.”

Công ty kiểm soát của Hikvision, CETC là một phần của tổ hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc. Trung Cộng có 10 tổ hợp công nghiệp quân sự, bao gồm vũ khí nguyên tử, hàng không vũ trụ, tàu và thuyền, xe tăng, xe bọc thép, đạn dược và thiết bị điện tử.

Theo Nghiên cứu Hàng không Quân sự của hãng thông tấn Trung Quốc, CETC là tổ hợp công nghiệp quân sự điện tử duy nhất. Các sản phẩm của họ trang bị cho toàn bộ lực lượng vũ trang của Trung Cộng, bao gồm các hệ thống viễn thông, radar, nhu liệu, cương liệu, hệ thống chỉ huy và điều khiển cũng như các hệ thống giám sát bao phủ đại dương, hàng không vũ trụ, không gian mạng và các khu vực khác.

Bản thân Hikvision đã đưa ra các ví dụ  trên trang web của mình về cách công ty này tham gia vào việc bảo vệ Trung Quốc.

Công ty Hikvision Trung Quốc
Camera giám sát của Hikvision được bày bán tại một trung tâm mua sắm điện tử ở Bắc Kinh vào ngày 24/05/2019. (Ảnh: Fred Dufour/AFP/Getty Images)

Ông Lý Yểm Tường (Li Yanxiang) là một kỹ sư của Hikvision. Ông đại diện cho công ty, hợp tác chặt chẽ với một số chuyên gia vũ khí từ Tổng cục Vũ khí của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cũng như các chỉ huy của các đơn vị chiến đấu, để phát triển vũ khí và sau đó viết một bài báo đăng trên trang web chính thức của Hikvision vào ngày 18/03/2015.

Ông Lý nói rằng binh sĩ Trung Cộng bắn hỏa tiễn dựa trên kinh nghiệm của mình và những gì học được từ những người khác. Do đó nó không chính xác và khiến một số hỏa tiễn bắn trượt mục tiêu trong các cuộc tập trận.

Ông Lý sau đó đề nghị phát triển một hệ thống mới để cải thiện độ chính xác của hỏa tiễn bằng cách sử dụng công nghệ giám sát.

“[Chúng ta nên] sử dụng công nghệ camera giám sát để thu lại thời điểm khi hỏa tiễn đến mục tiêu hoặc trượt mục tiêu, đồng thời thu thập tốc độ gió cũng như nhiệt độ và độ ẩm không khí. Sau đó, chúng ta có thể tính toán xem góc tới có chính xác hay không và ở góc nào hỏa tiễn có lực xuyên/sát thương mạnh nhất,” ông Lý viết.

Ông Lý cho biết hệ thống giám sát cũng cần thu thập dữ liệu về vùng đất nơi binh sĩ bắn hỏa tiễn và nơi đặt mục tiêu, bán kính vụ nổ, và liệu hỏa tiễn có bị rơi hay không.

“Hệ thống giám sát nên quay cảnh chi tiết thời điểm hỏa tiễn/rocket/đạn pháo bắn trúng mục tiêu, và ghi lại vụ nổ. Sau đó, với phần mềm phân tích quỹ đạo đạn đạo chuyên nghiệp, chúng ta có thể có dữ liệu tính toán chính xác góc tới [và tất cả các dữ liệu khác],” ông Lý nêu rõ.

Sau đó, ông Lý nói ngắn gọn về hệ thống giám sát mà Hikvision sẽ cung cấp. “Chúng ta cần sử dụng máy ảnh tốc độ cao, có thể chụp ít nhất 200 đến 500 khung hình mỗi giây. Với rất nhiều cảnh quay, chúng ta cần phải xây dựng một máy chủ lưu trữ cục bộ và nguồn cung cấp điện.”

Trong bài báo, ông Lý đã đề cập đến hỏa tiễn đất đối không, hỏa tiễn đất đối đất bắn từ giàn phóng cố định, và hỏa tiễn đất đối đất bắn từ giàn phóng di động.

Do Nicole Hao thực hiện
Yến Nhi biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn